Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Bộ Giáo dục và Đào tạo phạm luật nếu tổ chức thi Đại học


Trong ngày 29/9 vừa qua, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một vài trao đổi với báo chí về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ông cho biết kỳ thi sẽ được thiết kế nhằm mục đích đánh giá trình độ học vấn phổ thông. Đề thi sẽ bao gồm những câu hỏi ở mức độ cơ bản và một số câu hỏi có tác dụng phân hóa thí sinh.


Ông Mai Văn Trinh trong buổi trao đổi với báo chí tại thành phố Vũng Tàu

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi Đại học là phạm luật

Trong phiên giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia do Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội tổ chức vào đầu quần qua, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi THPT năm tới sẽ không được tổ chức để phục vụ mục tiêu “2 trong 1” mà chủ yếu là để xét tốt nghiệp THPT. Các trường Đại học có thể sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển hoặc sử dụng những phương thức tuyển sinh khác.

Trong ngày 29.9,  tại buổi gặp mặt với báo chí được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu ông Mai Văn Trinh cho rằng kỳ thi sẽ được xây dựng trên Nghị quyết 29 với nội dung đổi mới kỳ thi xét tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực, giảm tốn kém nhưng phải bảo đảm được độ trung thực, đánh giá đúng khả năng của thí sinh, đồng thời làm cơ sở để các trường Đại học tuyển sinh hoặc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. “Tại sao lại dùng kỳ thi này để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh? Vì theo quy định của luật giáo dục thì sau khi học hết 12 năm, các em đủ điều kiện phải tham dự một kỳ thi xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Trong luật Giáo dục Đại học cũng quy định các trường được tự chủ trong phương án tuyển sinh. Vì thế, nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi Đại học là phạm luật”, ông Mai Văn Trinh chia sẻ thêm.

Ông Mai Văn Trinh cho biết: “Nếu kỳ thi này có thể đảm bảo về công bằng, khách quan và phân hóa được thì các trường đại học có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Việc sử dụng kết quả này để tuyển sinh như thế nào là do các trường Đại học tự quyết định. Có nhiều trường chỉ sử dụng kết quả này làm điều kiện sơ tuyển và kết hợp với nhiều điều kiện khác như kỳ thi đánh giá năng lực hoặc phỏng vấn…”. Tuy nhiên, ông Trinh lại cho rằng như vậy mục tiêu của kỳ thi vẫn chưa đầy đủ. Mục tiêu quan trọng nhất chính là điều chỉnh quá trình dạy học. Ông Mai Văn Trinh “Trước đây không tổ chức thi những môn như giáo dục công dân, lịch sử nên chất lượng của những môn học này không được như các năm vừa rồi”.

Ông Trinh cho biết, mục tiêu cơ bản của kỳ thi năm nay là xét tốt nghiệp THPT. Một trong những vấn đề chưa được đánh giá cao trong kỳ thi năm 2018 chính là đề thi có rất nhiều câu hỏi khó không phù hợp với mục tiêu đề ra của kỳ thi.

Năm 2018, một trong những điều mà kỳ thi bị đánh giá chưa được là đề thi có một số câu hỏi quá khó, không phù hợp sứ mệnh của kỳ thi. “Mục đích chính của kỳ thi là lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Chính vì thế, đề thi phải được thiết kế để đánh giá khả năng của thí sinh ở mức độ học vấn phổ thông, trong đề thi phải gồm những câu hỏi ở mức độ cơ bản và một số câu hỏi khó để phân hóa. Bộ sẽ sớm có đề thi tham khảo để thí sinh làm quen dần”, ông Trinh cho biết.


Kỳ thi THPT năm 2019 không có nhiều thay đổi, nếu thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến thí sinh

Tăng cường vai trò của các trường Đại học

Liên quan đến những thay đổi của kỳ thi năm 2019, ông Mai Văn Trinh đã cho biết vai trò của các trường Đại học trong kỳ thi THPT sẽ được nâng cao. Ví dụ như, có thể quy định rõ hơn các khâu như phó trưởng điểm thi đến từ các trường Đại học sẽ thực hiện  những nhiệm vụ cụ thể hơn các năm trước để làm rõ trách nhiệm, phát huy thêm vai trò, hoặc các trường Đại học sẽ giữ vai trò như thế nào trong khâu chấm thi.

Theo ông Mai Văn Trinh, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đang hoạch định, sửa đổi quy chế và cố gắng hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để công bố cho mọi người. Tuy nhiên, kỳ thi năm 2019 cơ bản sẽ ổn định như kỳ thi năm 2018. Nếu có thay đổi sẽ không ảnh hướng đến thí sinh.