Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Xu hướng trường học ứng dụng thời đại 4.0


Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm biến đổi thế giới. Giáo dục cũng chịu sự tác động sâu sắc từ những biến đổi này. Sự xuất hiện các công nghệ mới đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn về nhân sự, đòi hỏi các trường đào tạo phải đổi mới cho phù hợp. Từ đó, xu hướng trường học ứng dụng đang được xem là mô hình tối ưu của nền giáo dục trong tương lai để đáp ứng yêu cầu của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Đổi mới toàn diện phương thức đào tạo

Sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ trong thời đại 4.0 đòi hỏi giáo dục phải trang bị cho người học nhiều hơn là kiến thức và kỹ năng cơ bản. Để thích ứng được trong một môi trường nhiều biến động, giáo dục hiện đại phải lấy người học làm trung tâm và ưu tiên phát triển các phương tiện hỗ trợ giảng dạy. Mỗi người học phải có tư duy sáng tạo, khả năng ứng biến với các thách thức và giải quyết các yêu cầu khó khăn của công việc. Từ đó, các khóa học trực tuyến mở cho đại chúng (MOOC) xuất hiện và tạo nên cuộc “cách mạng vĩ đại” trong hệ thống giáo dục. Việc đưa MOOC kết hợp với phương thức giáo dục truyền thống để tạo nên một trường học ứng dụng đa năng đang là xu thế tất yếu.

hhhhh
Việc xây dựng hệ thống giáo dục mở đang trở thành xu thế tất yếu

 

Cụ thể, ngành giáo dục phải thay đổi tổng thể từ tầm nhìn, nội dung, phương pháp để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực làm việc trong môi trường cạnh tranh của kỷ nguyên 4.0. Theo đó, các cơ sở đào tạo phải thúc đẩy ứng dụng công nghệ hiện đại để có những thay đổi triệt để trong phương pháp dạy và học. Mô hình trường học ứng dụng sẽ được xây dựng theo hướng mở, cởi bỏ giới hạn của không gian, thời gian và môi trường học thuật.

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là yêu cầu tất yếu của một trường học ứng dụng. Thấu hiểu những nhu cầu của thời đại, các trường học tiên tiến như Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã mạnh dạn đầu tư cho việc nâng cấp trang thiết bị, tạo lập thư viện điện tử, xây dựng phòng học đa phương tiện, phòng chuyên môn hóa; hệ thống thiết bị dạy học mô phỏng cơ thể người và các phần mềm hỗ trợ việc thực nghiệm ngay tại giảng đường.

Chương trình đào tạo của trường học ứng dụng được thiết kế linh hoạt, một mặt đáp ứng chuẩn đầu ra của nghề; mặt khác tạo sự liên thông giữa các trình độ trong một nghề và giữa các nghề. Sinh viên trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch ngoài được tự lựa chọn các chuyên ngành liên quan đến Y dược còn được học liên thông Cao đẳng Y dược và văn bằng hai Cao đẳng Y dược ngay tại trường.

Vai trò của người thầy

Trong xu thế mới, sứ mệnh và vị thế của người thầy đã có nhiều đổi thay so với truyền thống. Người thầy đóng vai trò trung tâm trong giáo dục truyền thống nhưng trong trường học ứng dụng, vai trò ấy được chuyển sang người học. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng sứ mệnh truyền “lửa nghề” cho sinh viên của người thầy thì không một cỗ máy nào có thể thay thế được.


Người thầy giờ đây không còn độc quyền về mặt tri thức, nhưng phải đảm nhận sứ mệnh của một người điều hướng trong quá trình tiếp nhận tri thức. Người thầy không thể cứ nói lại những điều sẵn có vì thông qua kho tri thức vô tận của công cụ tìm kiếm sinh viên có thể tiếp cận lượng kiến thức khổng lồ. Thay vì cung cấp tri thức một chiều, giảng viên cần sử dụng các phương tiện trực quan để khơi dậy  tinh thần chủ động học tập, khả năng tự nghiên cứu của sinh viên. Đối với những ngành đặc thù như Y Dược thì điều này lại càng quan trọng. Đơn cử như tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các giảng viên ngoài trình độ tay nghề cao còn luôn chú trọng việc sử dụng công nghệ một cách sáng tạo trong môi trường làm việc, hướng đến phong cách giảng dạy năng động, đề cao năng lực tư duy và tính phản biện.

Yêu cầu về người học

Người học cần làm chủ phương pháp học để giải quyết vấn đề, biết đánh giá vấn đề từ nhiều góc độ và mạnh dạn bảo vệ quan điểm cá nhân. Phương pháp học này giúp người học dễ dàng áp dụng kiến thức vào đời sống thực tế, có khả năng xử lý những vấn đề phức tạp mà trí tuệ nhân tạo không thay thế được. Điều này vô cùng quan trọng trong môi trường nhiều biến động của ngành Y dược.

Những ứng dụng công nghệ thông minh được áp dụng trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe sẽ giảm áp lực công việc cho những y bác sĩ. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra đòi hỏi người theo học cần phải nâng cao kiến thức, tay nghề để hội nhập với nền Y học hiện đại và không bị đào thải vì tụt hậu. Từ đó, mỗi người học cần phải làm chủ công nghệ thông tin và thông thạo ngoại ngữ để trở thành những công dân toàn cầu, xóa nhòa mọi khoảng cách về địa lý và văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới.

Nắm bắt được xu hướng phát triển mới của thời kỳ 4.0, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã chú trọng việc đào tạo toàn diện từ trình độ, y đức đến kỹ năng cho sinh viên. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng bồi dưỡng ngoại ngữ và công nghệ thông tin để sinh viên hoàn toàn tự tin khi tiếp cận với nguồn tri thức mở của nhân loại. Năm 2018, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức đổi mới toàn diện với mô hình đào tạo đúng chuẩn “trường học ứng dụng”, đưa công nghệ 4.0 vào môi trường giảng dạy để bồi dưỡng các cán bộ y tế “sáng y đức, sâu y lý, giỏi y thuật”.

ĐỐI TÁC