Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng

Với ý nghĩa giúp cho bệnh nhân nhanh chóng được phục hồi các chức năng sau quá trình điều trị, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng ngày càng khẳng định tầm quan trọng của mình trong lĩnh vực Y tế.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 30 năm nhưng những hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại vẫn còn đó. Nỗi đau về chất độc da cam, thương binh, bệnh binh,…chưa nguôi ngoai thì người dân Việt lại phải gồng mình đấu tranh chống lại những tác động tiêu cực của thời đại kinh tế thị trường. Đó là nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm giả, những loại rau, thịt cá được tiêm chất kích thích, thuốc trừ sâu,…xuất hiện tràn lan trên thị trường. Có thể tưởng tượng, chất độc đi-o-xin hay thuốc diệt cỏ mà đế quốc Mỹ dùng để tàn phá các khu rừng ở miền Nam nước ta như thế nào thì các loại thuốc trừ sâu,…trên những loại rau củ ngày nay cũng độc hại tương tự như vậy. Đó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh ngày càng tăng, tỷ lệ người Việt mắc các bệnh lý nghiêm trọng như: ung thư, tai biến mạch máu não,…nằm ở top đầu. Chưa kể, số người bị tai nạn và biến chứng sau tai nạn giao thông tăng chóng mặt.

Thêm một thực tế đáng sợ nữa, những viên thuốc – vốn là niềm hy vọng được chữa lành của các bệnh nhân thì nay thật, giả lẫn lộn. Vụ tiêu biểu gần đây nhất là vụ án về công ty Dược Vnphama xảy ra vào hồi tháng 8 năm ngoái liên quan đến việc cung cấp thuốc chứa chất cấm, không được phép lưu hành, “thuốc không dành cho loài người” (theo báo điện tử Vietnamnet). Từ đó, người bệnh sẽ mang tâm lý lo lắng, sợ hãi “tiền mất tật mang”. Nhiệm vụ bức thiết nhất của ngành Y tế nước ta lúc này là tìm ra giải pháp tối ưu để điều trị cho những “nạn nhân” đó. Đó cũng chính là lý do mà ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng ngày càng có thế trong lĩnh vực Y tế.

 

Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng

I: KHÁI NIỆM NGÀNH KỸ THUẬT PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học tìm hiểu về những phương pháp điều trị, phục hồi bệnh tật cho con người bằng những tác động vật lý, xã hội giúp khôi phục, trả lại các chức năng vốn có của các cơ quan trong cơ thể, từ đó giúp bệnh nhân tự tin hòa nhập với cộng đồng, được bình đẳng trong các mối quan hệ gia đình, xã hội, tự do tham gia các hoạt động, phong trào đoàn thể,…

Như vậy, phương pháp điều trị bệnh này đã khắc phục được những nhược điểm của việc dùng thuốc, rất an toàn mà hiệu quả. Tất nhiên, quá trình chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân phải qua thời gian khá dài đòi hỏi sự kiên nhẫn ở cả hai bên (kỹ thuật viên và người bệnh).

II: MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Nhằm cung cấp những cán bộ Y tế “vừa hồng cừa chuyên”, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đề ra mục tiêu đào tạo ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng cụ thể cả về thái độ lẫn kiến thức, kỹ năng.

  • Về thái độ: bồi dưỡng cho các kỹ thuật viên Phục hồi chức năng tương lai các phẩm chất đạo đức như khiêm tốn, chân thành, trung thực, khách quan, nghiêm túc trong công việc nhất là tận tâm với nghề để thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho con người.
  • Về kiến thức: Sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về sức khỏe, các kiến thức chuyên môn về ngành cũng như pháp luật và chính sách pháp luật về thực hành nghề để có khả năng làm việc độc lập, giải quyết các vấn đề trong phạm vi của mình.
  • Về kỹ năng: Bên cạnh các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết như: khám bệnh, sử dụng máy móc, thiết bị Y tế, lâp mục tiêu, kế hoạch điều trị bệnh bằng phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân thì nhà trường còn tạo điều kiện giúp sinh viên thực hành kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp với các đồng nghiệp khác trong quá trình chữa bệnh cho bệnh nhân sau này đồng thời đào tạo tiếng anh, tin học văn phòng – những công cụ thực sự hữu ích cho sinh viên đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong tình hình mới.

III: CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Những phân tích ở đầu bài cho thấy kỹ thuật Phục hồi chức năng thực sự là ngành học có nhiều triển vọng, ra trường dễ xin việc làm với mức thu nhập cao cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Các bạn có thể làm việc tại:

  • Các khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện: hầu hết tại các bệnh viện từ Trung Ương đến địa phương, từ trong nước đến nước ngoài đều có khoa PHCN, bạn có thể ứng tuyển vị trí kỹ thuật viên tại những nơi này.
  • Tổ chức phi chính phủ: bạn có thể xin vào các dự án chăm sóc sức khỏe cho người tàn tật, người già,…Mức lương mà các tổ chức phi chính phủ trả lên tới hàng ngàn đô la.
  • Các trường ĐH, CĐ Y: Nếu muốn làm nghề giáo, bạn có thể trở thành những giảng viên giảng dạy chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo Y Dược
  • Các trung tâm trị liệu Phục hồi chức năng: Ngoài các bệnh viện, các trung tâm Phục hồi chức năng mọc lên ngày càng nhiều, trở thành “mảnh đất” màu mỡ cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ngành Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng

IV: TUYỂN SINH CAO ĐẲNG KỸ THUẬT PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành Y tế cũng như để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng 2022 với những điều kiện xét tuyển cụ thể như sau:

  • Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể nhập học tại trường
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, có lý lịch trong sạch
  • Thí sinh có hạnh kiểm khá trở lên

Nhà trường không giới hạn năm tốt nghiệp của thí sinh, cũng không phân biệt vùng miền, tôn giáo. Hễ là người Việt Nam đáp ứng đủ các tiêu chí trên đều có thể trở thành tân sinh viên của trường.

"Chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng" kéo dài trong 3 năm. Trong thời gian này, sinh viên sẽ được học tập lý thuyết, thực hành ở trường, thực tập ở bệnh viện giúp vững vàng tay nghề.

Học phí Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng năm 2022 cũng tương tự như học phí Cao đẳng Y Dược, là 1.100.000 đồng/ tháng.

Chính sách miễn giảm học phí Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

1. MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ 2022 cho tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC từ ngày 01/06/2022 đến hết ngày 31/07/2022 mà không cần bất cứ điều kiện gì.
2. MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2022 cho thí sinh nhập học từ ngày 01/08/2022 đến hết ngày 15/8/2022.
3. Tất cả thí sinh nhập học sau ngày 15/8/2022 sẽ được xét miễn giảm học phí như sau:

- Miễn 100% học phí đối với thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 từ 18 điểm trở lên khối A,B và đạt học sinh giỏi 3 năm cấp 3.
- Miễn 50% Thí sinh thuộc diện con thương binh, liệt sĩ, hộ nghèo (có giấy tờ minh chứng đầy đủ kèm theo).

V: HỌC KT PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CẦN CÓ NHỮNG TỐ CHẤT GÌ?

Nếu bạn có những phẩm chất dưới đây thì chứng tỏ bạn sinh ra là để học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Tất nhiên, điều này cũng có thể được cải thiện qua quá trình rèn luyện, có sự chỉ dẫn của những người thầy giàu kinh nghiệm. Cụ thể:

Yêu nghề

Một người làm việc bằng tình yêu và niềm đam mê thì chắc chắn năng suất sẽ cao hơn những người khác. Do đó, lòng yêu nghề là tố chất đầu tiên được nhắc đến. Có hiểu biết về các ngành, có “say đắm” trong việc tìm hiểu, nâng cao các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thì bạn mới có thể nhận thức sâu sắc hơn sứ mệnh của mình trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho con người. Từ đó bạn sẽ có thêm động lực để vượt qua những gian nan thử thách để sống trọn tâm huyết, gắn bó lâu dài với nghề.

Tư duy, sáng tạo

Đây là yêu cầu cần có của một nhân viên Y tế nói chung, nhất là với những kỹ thuật viên Phục hồi chứ năng. Bởi những hình thức và phương pháp phục hồi chức năng (các bài tập vận động, sóng điện từ,…) đều cần tư duy logic, nhanh nhạy kèm theo khả năng sáng tạo ra những bài tập mới có tác dụng tích cực cho người bệnh.

Kiên nhẫn, cầu tiến

Kiên trì, cầu tiến là yếu tố quyết định đến sự thành công của một nghề. Nghề Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cũng rất cần những người có đức tính đó. Bởi quá trình điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp này thường kéo dài. Vì vậy, phải thực sự nhẫn nại mới có thể đồng hành, giúp bệnh nhân chiến thắng tật nguyền, biến chứng,…Song song với đó, phải tích cực học hỏi, cập nhật những kiến thức mới để vừa mang lại hiệu quả cao vừa tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Chính xác, tỉ mỉ

Tính mạng, sức khỏe của con người là vô giá. Chỉ một thao tác không chính xác hay chủ quan cũng có thể cướp đi sinh mệnh của một con người. Vì thế, người làm nghề Y cần hình thành đức tính này để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

VI: BẰNG CẤP

Sau thời gian học ở trường, thực tập ở bệnh viện, sinh viên sẽ quay trở lại trường để hoàn thành báo cáo thực tập. Căn cứ vào điểm kết quả học tập trong suốt 3 năm, điểm thi tốt nghiệp hoặc điểm khóa luận, sinh viên sẽ được xét và cấp bằng Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng chính quy có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

Có tấm bằng trong tay, các bạn có thể xin việc làm tại các trung tâm trị liệu, bệnh viện Phục hồi chức năng trên toàn quốc hoặc có thể học liên thông lên nếu có nguyện vọng và đáp ứng đủ điều kiện.

Mọi thắc mắc về tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch thí sinh vui lòng liên hệ trực tiếp về nhà trường qua

Hotline: 096.153.9898 - 093.156.9898

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng năm 2022
Thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng năm 2022

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2022 thông báo tuyển sinh đào tạo ngành Cao đẳng kỹ thuật Phục hồi chức năng hệ chính quy thời gian học...

Ngành Phục hồi chức năng là gì?
Ngành Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Phục hồi chức năng là gì? Hành trang kỹ thuật cần như thế nào? là những thắc mắc của các em đang có nguyện vọng theo học ngành này. Đây là...

Chương trình tuyển sinh liên thông Cao đẳng Phục Hồi Chức Năng TPHCM
Chương trình tuyển sinh liên thông Cao đẳng Phục Hồi Chức Năng TPHCM

Liên thông Cao đẳng Phục hồi chức năng chính là lựa chọn cần thiết để những kỹ thuật viên Phục hồi chức năng đã tốt nghiệp hệ trung cấp tiếp tục...

Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng ngoài giờ hành chính
Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng ngoài giờ hành chính

Trong năm 2022, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục tuyển sinh và đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Phục hồi chức năng. Nếu bạn đủ điều kiện...

Chương trình học Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM
Chương trình học Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM

Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một trong số những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Vậy chương trình học Cao...

Thời gian xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM năm 2022
Thời gian xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM năm 2022

Nếu bạn đang muốn đăng ký học ngành Phục hồi chức năng nhưng bạn chưa nắm được về thời gian xét tuyển ngành Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức...

Chi phí học Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM năm 2022
Chi phí học Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM năm 2022

Sự ra đời của ngành Phục hồi chức năng chính là cứu tinh cho những người bị tàn tật hoặc khuyết tật, giúp cho họ có được cuộc sống bình thường như...

Học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức Năng TPHCM ở đâu chất lượng nhất?
Học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi Chức Năng TPHCM ở đâu chất lượng nhất?

Tuy ngành Phục hồi chức năng là một ngành khá mới tại Việt Nam nhưng đã có rất nhiều trường nắm bắt được nhu cầu của ngành nghề này nên đã mở rộng...

Học Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM ra trường làm gì?
Học Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM ra trường làm gì?

Là một ngành nghề mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đã mang lại rất nhiều thành tựu lớn trong nền Y học. Cũng vì...

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM
Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM

Cao đẳng Phục hồi chức năng là ngành nghề hứa hẹn sẽ mang lại cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Vậy hồ sơ xét...

Điểm chuẩn Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM cao hay thấp?
Điểm chuẩn Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng TPHCM cao hay thấp?

Trong lĩnh vực Y Dược hiện nay thì ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng năm giữ một vai trò rất quan trọng. Để dễ dàng cho thí sinh khi lựa chọn môi...

Hiển thị #
Trang 1 of 1 (11 items)