Cao Đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Ngành điều dưỡng là gì? Những khái niệm và tên gọi ngành điều dưỡng


Việc tìm hiểu khái niệm cũng như những tên gọi liên quan đến ngành Điều dưỡng là điều cần thiết giúp các bạn thí sinh có cái nhìn bao quát về ngành học này đồng thời định hướng được công việc, trách nhiệm của người làm nghề này trong tương lai.

Điều dưỡng là gìĐiều dưỡng, tên gọi thông dụng trước đây là Y tá

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng tiếng anh là Nursing (Y tá) - tên gọi dùng để chỉ một ngành trong hệ thống các ngành Y tế, xuất hiện khá sớm (gắn liền với việc các bà mẹ chăm sóc trẻ em từ thuở lọt lòng) rồi trở thành một ngành nghề độc lập có chỗ đứng cao trong xã hội với nhiệm vụ cải thiện, nâng cao sức khỏe cho con người. Đó cũng chính là lý do mà nền giáo dục nước nhà chú trọng đầu tư đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng càng cao của người dân. Ngày nay, bên cạnh bậc đại học, nhà nước còn cho xây dựng các trường Cao đẳng Điều dưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh thực sự đam mê nhưng có lực học còn non. Cũng từ đây, nhiều chức danh ra đời, chẳng hạn như: cử nhân điều dưỡng, Điều dưỡng Viên, bác sĩ Điều dưỡng,…

Những khái niệm và tên gọi ngành điều dưỡng

Cử nhân Điều dưỡng là gì?

Có không ít người lầm tưởng rằng phải tốt nghiệp ngành Điều dưỡng bậc đại học mới được gọi là Cử nhân Điều dưỡng. Tuy nhiên, sự thật là khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được gọi là cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng, cách gọi này để phân biệt với những cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học. Điều này cũng tương tự như các ngành nghề khác, tốt nghiệp Cao đẳng trở lên sẽ được gọi là cử nhân hoặc kĩ sư . Còn khi bạn tốt nghiệp Trung cấp sẽ được gọi là Điều dưỡng Viên. Để trở thành bác sĩ Điều dưỡng, thí sinh phải thi đỗ Đại học Y và trải qua quá trình học gian nan khoảng 4 – 6 năm.

Khi đọc đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc vậy Điều dưỡng Viên và Y tá có phải là một? Đúng, trước đây, hai nghề này là một nhưng ngày nay với sự yêu cầu cao của xã hội, thậm chí có thể làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bác sĩ điều trị nên Điều dưỡng Viên có bằng cấp, trình độ cao hơn chứ không phải chỉ là những người mới học hết cấp 3 như Y tá ngày xưa.

Đáng chú ý, năm 2021 ngành Y tế sẽ ngừng tuyển nhân viên Y tế trình độ trung cấp. Trong khi đó, không phải ai cũng đủ năng lực và may mắn để thi đỗ vào những trường đại học đầu ngành. Nói như vậy để các bạn tự lượng sức mình và căn cứ vào tình hình thực tiễn của đất nước để lựa chọn học cái gì là tốt nhất, phù hợp nhất, không lo tụt hậu.

Học Điều dưỡng ra trường làm gì?

Công việc của Điều dưỡng sau khi học xong khá đa dạng. Họ đánh giá và theo dõi bệnh nhân bằng cách tiếp cận toàn diện, xác định bệnh nhân cần làm gì để giữ gìn, cải thiện sức khỏe. Sau đó cung cấp những dịch vụ chăm sóc nếu cần thiết đồng thời cảnh báo cho những chuyên gia nếu trường hợp cần kíp. Vì thế, họ phải phối hợp với bác sĩ và các Điều dưỡng, nhân viên xã hội, kỹ thuật viên trị liệu hay nhà tâm lý khác một cách nhịp nhàng để bảo vệ quyền lợi cho người bệnh. Họ cũng có thể là những người giáo dục, giải thích và hướng dẫn thủ tục, phương pháp điều trị cho bệnh nhân; dạy họ cách tự chăm sóc bản thân và vận động để phục hồi hoàn toàn.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Điều dưỡng luôn rộng mở

Các Điều dưỡng Viên làm việc để ngăn ngừa bệnh tật thông qua các chương trình giáo dục cộng đồng được thiết kế để giảm các bệnh truyền nhiễm, bạo lực, béo phì, sử dụng thuốc lá và cung cấp kiến thức hữu ích cho bà mẹ - trẻ em  nhằm góp phần giải quyết một số vấn đề sức khỏe hàng đầu của thời đại. Ngày nay, rất nhiều Điều dưỡng Viên là những học giả độc lập đi đầu trong nghiên cứu các biện pháp chăm sóc sức khỏe; nhiều người có bằng thạc sĩ và tiến sĩ bằng cấp về lĩnh vực này và công việc của họ như những chuyên gia, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách y tế, nhà quản lý hoặc các học viên tiên tiến như Chuyên gia y tá lâm sàng hoặc bác sĩ. Dưới đây là những công việc cụ thể:

 • Phát hiện và ngăn ngừa những loại thuốc có vấn đề gây hại cho con người
 • Ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm
 • Chẩn đoán nhịp tim nhanh, chậm hay phức tạp của bệnh nhân.
 • Phân loại bệnh nhân dựa trên đánh giá của chuyên gia
 • Cung cấp các loại thuốc uống và tiêm phù hợp nhất
 • Trực tiếp chăm sóc những ca la hét; khóc, cười hoặc giả chết
 • Quản lý những trường hợp bạo lực, say xỉn cho đến khi có nhân viên an ninh đến
 • Có kế hoạch và kịch bản cụ thể để thuyết phục những người bị tâm thần theo đúng chương trình chăm sóc đặc biệt
 • Thuyết phục và mẹ trẻ nghèo để cứu mạng đứa bé qua các lần khám thai
 • Cấp thuốc giảm đau cho người bệnh khi có yêu cầu
 • Dạy cách tránh lây nhiễm HIV, cách sống chung với bệnh này và các bệnh tật nguy hiểm khác
 • Giải thích những gì bác sĩ đã cố gắng truyền đạt
 • Với tư cách là sĩ quan, họ quản lý các hoạt động chăm sóc quân sự phức tạp ở những khu vực có chiến sự
 • Điều hành hệ thống y tế cho cộng đồng ở nông thôn và đô thị
 • Từ chối cho dùng thuốc sẽ làm tổn thương thai nhi, hoặc bất kỳ bệnh nhân nào khác.
 • Tham mưu với bác sĩ trong việc lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Ví dụ, họ có thể xác định các triệu chứng mà các bác sĩ đã bỏ qua và họ có thể đấu tranh để thuyết phục các bác sĩ rằng các triệu chứng đó tồn tại. Từ đó xác định cách điều trị cho người bệnh phù hợp đem lại hiệu quả cao hơn.

>>> Xem chi tiết Học Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội ra trường làm gì?

Phân loại Điều dưỡng Viên theo hạng

Hiện nay,  Bộ Y tế phân chia nghề Điều dưỡng thành: Điều dưỡng hạng II, Điều dưỡng hạng III và Điều dưỡng hạng IV. Mỗi hạng, người làm nghề có những tiêu chuẩn đạo đức cùng các chức năng nhiệm vụ khác nhau.

Điều dưỡng hạng 2

Điều dưỡng hạng II đảm nhận vai trò khám chữa bệnh cho người dân tại các sở Y tế: tiếp nhận, khám, đánh giá, phối hợp với bác sĩ lên phác đồ điều trị, theo dõi người bệnh thường xuyên; thực hiện các y lệnh của bác sĩ và báo cáo kịp thời trong những tình huống bất ngờ. Ngoài ra, họ cũng tham gia vào việc tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bằng cách thực hiện các chiến dịch truyền thông. Nhiệm vụ cao cả của họ còn là nhận hướng dẫn, đào tạo thực tập sinh trong việc nghiên cứu, thực hành các kỹ thuật chăm sóc sức khỏe.

Tiêu chuẩn phải tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng bậc đại học trở lên; đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ bậc 2 trở lên và thành thạo các kỹ năng về tin học văn phòng theo thông tư của Bộ GD và Bộ thông tin truyền thông. Bên cạnh đó, Điều dưỡng Viên cần có năng lực chuyên môn nghiệp vụ nhất định. Chẳng hạn như có kiến thức cơ bản về pháp luật trong công tác bảo vệ sức khỏe; các bênh (triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa); am hiểu quy trình điều dưỡng; biết thực hiện các kỹ thuật  cơ bản như sơ cứu, cấp cứu khi có tai nạn, dịch bệnh, thảm họa động đất sóng thần,…; có kỹ năng giao tiếp để tư vấn thuyết phục với bệnh nhân và cộng đồng nói chung.

Điều dưỡng hạng 3 và hạng 4

Để được thăng chức lên cấp bậc này từ hạng 3, 4 họ ít nhất phải có 9 năm thâm niên làm việc,  trong đó ít nhất là 2 năm giữ chức danh Điều dưỡng Viên hạng III – có nhiệm vụ tương tự nhưng khác về tiêu chuẩn trình độ cũng như năng lực chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ. Người được thăng chức từ hạng IV lên hạng III phải có ít nhất là 2 năm giữ chức vụ Điều dưỡng Viên hạng IV nếu lần đầu  tuyển dụng đã tốt nghiệp Cao đẳng và tối thiểu là 3 năm nếu lần đầu tuyển dụng mới tốt nghiệp trung cấp. Yêu cầu đối với những Điều dưỡng Viên hạng 4 là tốt nghiệp ngành Điều dưỡng hệ trung cấp trở lên ( nếu tốt nghiệp ngành hộ sinh thì cần có chứng chỉ thực hành nghề Điều dưỡng theo chuẩn của Bộ Y tế) đồng thời cần có trình độ ngoại ngữ bậc 1 trở lên theo thông tư số 01/2014/TT – BGD&ĐT ngày 24/1/2014 của Bộ GD&ĐT hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những công việc yêu cầu sử dụng thứ tiếng này.

Dựa vào thứ hạng phân loại nói trên, chúng ta phần nào dự đoán được mức lương của Điều dưỡng Viên: càng nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn hệ số lương càng cao. Tất nhiên, thu nhập của một người lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: năng lực, số giờ làm thêm,…Đó là lý do mà những người mới ra trường tuy hệ số thấp nhưng thu nhập của họ lại cao hơn những người làm lâu năm.

Trên đây, bạn đọc chắc hẳn đã nắm được chi tiết Điều dưỡng là gì phải không nào. Tóm lại Điều dưỡng là một ngành nghề không thể thiếu trong nền Y tế nước ta cũng như trên thế giới, được đào tạo theo nhiều cấp bậc khác nhau, từ trung cấp cho đến đại học và sau đại học. Thiết nghĩ Cao đẳng Điều dưỡng là lựa chọn thông minh nhất của các bạn thí sinh hiện nay, khi vào Đại học Y rất khó còn bằng trung cấp sẽ không còn giá trị sử dụng kể từ sau năm 2021. Một trong những trường đào tạo chất lượng hàng đầu phải kể đến là Cao đẳng Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, ngôi trường này thực sự đã chiếm trọn niềm tin của các bạn sinh viên ở khắp mọi miền của tổ quốc.