Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Công tác chấm thi tại Thái Bình như thế nào?


Ngày 29 - 6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra của bộ đã dự khai mạc hội đồng chấm thi và kiểm tra khâu chuẩn bị chấm thi tại Thái Bình

Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết "chưa có kỳ thi nào mà những từ như "trung thực, công bằng, nghiêm túc" được truyền thông nhắc đến nhiều như năm nay. Điều đó thể hiện mong mỏi chung của cả xã hội vào một kỳ thi nghiêm túc".

"Năm 2018, gian lận xảy ra ở khâu chấm thi. Vì thế kỳ thi năm nay kết thúc với những nỗ lực của tất cả các địa phương, nhưng chỉ có thể yên tâm được khi khâu chấm thi được kiểm soát chặt chẽ" - ông Nguyễn Hữu Độ nói.

Khoảng 200 bài thi tự luận cho một giám khảo chấm bài thi

Thực hiện theo đúng quy định của Bộ về việc chấm bài thi Tự luận môn Ngữ Văn theo 2 vòng độc lập thì theo trưởng ban chấm thi tự luận ở Thái Bình, Sở GD-ĐT đã huy động 160 giáo viên chấm thi cho trên 18.000 bài thi ngữ văn. Vậy trung bình 1 giám thị sẽ chấm khoảng 200 bài thi.

Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT gồm ông Nguyễn Hữu Độ, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, ông Vũ Đình Chuẩn - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học - đã trao đổi kỹ với các giám thị ở hội đồng chấm tự luận về quy trình chấm thi. 

Ông Mai Văn Trinh đặc biệt lưu ý chung các hội đồng chấm thi tự luận việc cần làm trước tiên là thực hiện cách ly bộ phận làm phách và giám khảo chấm thi nhằm tránh gian lận triệt để, quy trình chấm 2 vòng độc lập, trong đó lưu ý từng quy định nhỏ trong nhiệm vụ của giám thị 1, giám thị 2, việc đối thoại, thống nhất kết quả chấm thi hai vòng, đối chiếu kết quả chấm và dữ liệu nhập lên hệ thống để tránh sai sót.

Chấm đúng tiến độ dự kiến nhưng không được "ẩu"

Theo tiến độ dự kiến, Thái Bình đặt mục tiêu chấm xong bài thi trắc nghiệm vào ngày 5 -7 . 

Theo bà Đào Thị Thu Giang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương, trưởng ban chấm thi trắc nghiệm tại Thái Bình, bộ phận chấm trắc nghiệm của Trường Ngoại thương có 23 người, bao gồm cán bộ trực tiếp quét dữ liệu, chấm thi, thanh tra, giám sát…

Hội đồng chấm thi tại Thái Bình mới nhận bàn giao máy móc thiết bị, các thùng bài thi vào sáng 29 - 6. Ngày 30-6 bắt đầu chấm. Hội đồng chấm thi tự luận của Thái Bình bắt đầu triển khai từ chiều ngày 29 - 6 và các giám thị được bố trí nghỉ trưa tại điểm chấm thi, làm việc liên tục cả ngày. Một số giám thị cho biết họ được triệu tập từ các trường ở xa đến. Các giám thị cho biết thời tiết nóng bức, khối lượng chấm thi lớn nên sẽ khá mệt mỏi.

Ở nhiều hội đồng chấm thi khác cũng khởi động từ chiều ngày 29/6: Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa đều huy động từ gần 300 đến 550 giám khảo chấm thi môn ngữ văn.

Thông điệp "nhanh nhưng không vội" của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ với giám khảo ở Thái Bình nhưng đây cũng chính là lời ông muốn nói với tất cả các hội đồng chấm thi trên cả nước.

Để giám sát, chấn chỉnh kịp thời những việc chưa đúng quy chế thì Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tiếp tục và thường xuyên có các đoàn kiểm tra lưu động đi nhiều địa phương khác.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết đáp án thi môn ngữ văn được công bố sáng 29 - 6 cũng để xã hội cùng kiểm soát. Bộ GD-ĐT sẽ công bố tiếp đáp án các bài thi khác trong thời gian tới.

Đáp án màn tính gợi nhiều hơn chốt

Nhận xét đáp án bài thi ngữ văn vừa công bố ngày 29 - 6, cô Nguyễn Kim Anh, giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, cho biết: "Trước hết phải khẳng định đáp án không sai sót. Nhưng đây là một đáp án mang tính gợi nhiều hơn chốt ý. Vì vậy những điều nêu trong đáp án chưa thể và không hướng đến thâu tóm hết các lớp lang và càng không bao trọn được các hướng nghĩ, những sáng tạo của thí sinh".

Công tác chấm thi tại Thái Bình đang được thực hiện theo đúng quy định

Điều quan trọng trong chấm thi môn ngữ văn ở các hội đồng chấm thi là phải quán triệt tốt. Vì nếu đâu đó giám khảo chấm máy móc kiểu đếm chữ, thấy có ý là cho điểm thì những bài viết có phát hiện mới mẻ, nằm ngoài đáp án có thể sẽ lại thấp điểm hơn bài chỉ cần trùng ý, trùng chữ với đáp án. 

Trong khi trên thực tế, bài làm trùng ý, trùng chữ chưa chắc đã làm bài thi tốt. Những bài làm tốt thường thể hiện năng lực phân tích từ ngữ, khai thác mạch ý sáng tạo mà vẫn đáp ứng được sát với đáp án của Bộ.

>> THÔNG TIN TUYỂN SINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH NĂM 2019 <<

Theo như đáp án của Bộ công bố thì có kèm theo nhiều gợi ý cho người chấm thi. Với một đề thi sẽ có nhiều câu hỏi mở thì những lưu ý này rất cần được vận dụng để tránh thiệt thòi và đảm bảo công bằng cho những thí sinh có bài viết độc đáo, sáng tạo. Ví dụ  lưu ý "Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách".