Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hướng dẫn mẹ cách nhỏ nước muối sinh lý vào mũi cho trẻ sơ sinh an toàn


Nhỏ nước muối vào mũi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp làm sạch đường thở và hạn chế các vi khuẩn có thể gây hại cho đường hô hấp. Tuy nhiên có rất nhiều cha mẹ đã quá lạm dụng hoặc chưa biết dùng đúng cách nước muối sinh lý để xịt rửa mũi, họng cho con. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nước muối sinh lý là một loại dung dịch được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình. Thành phần của nước muối sinh lý bao gồm nước và muối  với nồng độ muối chính xác là 0,9%.Tuy nhiên nếu được làm từ nguồn nước bẩn và các quy trình sản xuất không đảm bảo thì có thể sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt, mũi, đường hô hấp ở đường hô hấp của trẻ như viêm tai giữa, viêm mũi, đau mắt…

Dung dịch nước muối sinh lý này không phải là thuốc nhưng có tính diệt khuẩn và kháng khuẩn cao nến được sử dụng nhiều trong việc vệ sinh mắt, mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tác dụng của nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có nhiều tác dụng, cụ thể như:

Làm sạch mũi

Nếu sử dụng nước muối sinh lý sẽ giúp vệ sinh mũi sạch sẽ và loại bỏ được các chất nhầy trong mũi, ngăn ngừa được nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Bên cạnh đó còn giúp làm hạn chế và phòng ngừa nhiễm trùng thứ phát bằng cách loại bỏ các vi khuẩn cũng như những tác nhân gây dị ứng.

Làm sạch mắt

Vệ sinh ở phần mí mắt và góc mắt để loại bỏ các dị vật khó chịu hoặc bụi bần.

Hỗ trợ trong điều trị viêm kết mạc.

Ngoài ra, nước muối còn có nhiều tác dụng khác như sạch họng, súc miệng....

Xem thêm các bài viết liên quan

nho-nuoc-cho-tre-so-sinh
Mẹ hãy thực hiện đúng cách nhỏ nước muối vào mũi cho trẻ sơ sinh để đạt hiệu quả cao

Cách chọn nước muối sinh lý chuẩn

Hiện nay trên các nhà thuốc, hiệu thuốc trên toàn quốc thường có 2 loại nước muối phổ biến đó là loại chai 500ml,  lọ 5ml và loại nước muối sinh lý đơn liều.

Loại chai 500ml và 5ml có ưu điểm: giá thành thấp nhưng lại có thể dùng trong thời gian dài. Mặc dù vậy cũng chính việc dùng lại nhiều lần các chai, lọ nước muối sinh lý này nên dễ bị nhiễm khuẩn, virut khi bảo quản không tốt, dễ lây nhiễm chéo.

Loại đơn liều: giá thành cao hơn nhưng đã được chia sẵn thành từng liều nhỏ và dùng trong ngày nên sẽ đem lại an toàn hơn cho vé và tránh lây nhiễm chéo. Thiết kế nhỏ gọn và bo tròn và rất phù hợp để nhỏ và rửa mũi cho trẻ mà không gây tổn thương niêm mạc mũi bé.

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu sử dụng của từng trường hợp mà phụ huynh chọn lựa loại nước muối sinh lý cho phù hợp hơn. Điều quan trọng là cần tìm hiểu chính xác và cụ thể về nhà sản xuất, nguồn gốc và các chứng nhận an toàn để có sản phẩm an toàn khi sử dụng cho  trẻ.

Nhỏ nước muối vào mũi cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh, khi thực hiện vệ sinh mũi cho trẻ thì các mẹ nên thực hiện theo những bước sau:

  • Ban nên rửa sạch tay trước khi thực hiện vệ sinh mũi cho trẻ.
  • Đầu tiên nên giữ trẻ nằm nghiêng phần đầu cố định sang một bên. Bên dưới đặt khăn để lót hoặc gạc thấm.
  • Tiêp đến đặt vòi bơm vào bên cánh mũi của lỗ mũi nằm ở trên và ấn nhẹ lọ nước muối khoảng 2-3 giây.
  • Lặp lại với bên lỗ mũi còn lại sau đó lấy khăn mềm, sạch thấm nước muối và dịch mũi chảy ra.
  • Trong trường hợp dịch mũi của trẻ vẫn còn nhiều và đặc thì mẹ nên thực hiện hút mũi sau khoảng 2 – 3 phút bằng cách dùng dụng cụ hút mũi chuyên dụng.

Luôn lưu ý rằng các dụng cụ sử dụng cho trẻ cần là các loại chuyên dùng cho trẻ sơ sinh vào thao tác nhẹ nhàng, cẩn trọng.

nho-nuoc-muoi-cho-tre-so-sinh
Mẹ cần lưu ý điều gì khi chọn mua và sử dụng nước muối cho trẻ?

Những lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Các mẹ nên nhớ một số điều khi chọn mua và sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ

  • Chỉ nên chom trẻ dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt khi có các dấu hiệu viêm nhiễm, có ghèn vàng, đau… Khi mắt trẻ đang ở trạng thái bình thường bạn sử dụng dung dịch để nhỏ mắt thì có thể gây ra tình trạng mắt bị khô, viêm giác mạc, ảnh hưởng tới chức năng của mắt khi lớn lên.
  • Khi dùng thuốc cho trẻ nên lưu ý tránh để nhiễm bẩn đầy chai thuốc và không  sử dụng nếu nước muỗi đã mở nắp quá 2 tuần.
  • Không nên mua lọ nước muối sinh lý chai 500ml vì loại này thường được sử dụng để súc miệng. Nên hết sức cẩn thận trong việc dùng xilanh bơm trực tiếp vào mũi trẻ để vệ sinh. Vì có thể gây ra hỏng niêm mạc của mũi trẻ.
  • Bạn không nên nhỏ nước muối quá 4 lần/ngày vì điều này sẽ khiến tình trạng của bé trở nên nghiêm trọng hơn.

 Theo  Cao Đẳng Phục Hồi Chức Năng  thì việc nhỏ nước muối vào mũi cho trẻ sơ sinh là một biện pháp hiệu quả, an toàn, dễ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên cha mẹ không nên quá lạm dụng mà cần nắm rõ những thời điểm khuyên dùng và cách thức thực hiện để bảo vệ sức khỏe hô hấp cho con trẻ.

Tất cả thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và tuyệt đối không dùng để thay thế chỉ định của những người có năng lực chuyên môn. Để đảm bảo quá trình sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược  sĩ.