Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Những triệu chứng mắc ung thư thận và các phương pháp điều trị bệnh mà bạn cần biết


Hiện nay, một trong những căn bệnh ung thư ác tính đó là bệnh ung thư thận. Bệnh này thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn ở nữ. Có biện pháp nào để điều trị và ngăn chặn các triệu chứng của bệnh hay không? Cùng theo dõi dưới bài viết để có câu trả lời nào các bạn.

Ung thư thận chứa tế bào ung thư, u ác tính nguyên phát nhu mô thận và phát triển mất kiểm soát thành khối u ác tính. Đây là một bệnh lý của hệ tiết niệu.

Các giai đoạn của ung thư thận bao gồm:

Giai đoạn 1. Giai đoạn mới xuất hiện khối u nên rất khó có các triệu chứng để nhận biết. Khối u vẫn còn ở trong thận chưa di căn ra bên ngoài lúc này đường kính khối u có thể lên đến 7cm.

Giai đoạn 2. Ở giai đoạn 2 khối u vẫn được hạn chế trong thận giống như ở giai đoạn 1 nhưng lúc này kích thước khổi u đã dần được tăng lên theo thời gian. 

Giai đoạn 3. Khi này khối u đã dần lan ra ngoài đến các mô xung quanh và mở rộng hơn ra bên ngoài.

Giai đoạn 4. Ung thư lúc này đã di căn và chuyển sang ung thư thận thể di căn. Các bạch huyết sẽ theo máu đi tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể như xương, gan, phổi,… Lúc này bệnh sẽ được gọi là ung thư thận di căn hoặc ung thư thận thể di căn.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thận

Nguyên nhân gây ra bệnh hiện vẫn chưa có công bố rõ ràng cụ  thể, theo Cao đẳng Dược Hà Nội  chia sẻ đến các bạn những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận:

 • Hút thuốc lá: là thủ phạm của hàng loạt bệnh ung thư. Trong đó, ung thư thận là một trong những căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất do thuốc lá gây. Nguy cơ mắc ung thư thận ở những người hút thuốc cũng cao hơn người không hút thuốc có thể tới 5 lần. 

 • Tiếp xúc hóa chất độc hại: Bên cạnh thói quen hút thuốc lá, các nhà khoa học khẳng định tiếp xúc với hóa chất độc hại như thuốc nhuộm aniline, amiang, benzen, cadmium… cũng làm tăng khả năng mắc bệnh.

 • Béo phì: những thay đổi hormon của người béo phì sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư thận cao hơn.

 • Bệnh thận giai đoạn cuối sử dụng điều trị lọc máu hay chạy thận hoặc những bệnh nhân có tiền sử các bệnh về thận đều là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư thận.

 • Ung thư thận di truyền: Có các điều kiện di truyền nhất định, chẳng hạn như bệnh von Hippel-Lindau ( VHL ) hoặc ung thư tế bào thận nang có tính di truyền.

 • Tia xạ: Những bệnh nhân đã điều trị rối loạn tử cung bằng phương pháp xạ trị có nguy cơ mắc  ung thư thận cao hơn đối với những người chưa thực hiện phương pháp này.

 • Lạm dụng và sử dụng không đúng cách thuốc giảm đau: Phenecetin là một trong những loại thuốc dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận cao nếu trước đó người sử dụng không đúng cách hoặc điều trị trong thời gian dài.

ung-thu-than
Các giai đoạn điển hình của bệnh ung thư thận

2. Triệu chứng của ung thư thận

Các triệu chứng sẽ rất khó để nhận biết khi bệnh ung thư  mới bắt đầu ở giai đoạn mới, kích thước khối u còn nhỏ. Nhưng khi bệnh  đã diễn biến xấu hơn thì có thể có những dấu hiệu nhận biết như:

Xuất hiện máu trong nước tiểu

Đây là triệu chứng thường gặp và chiếm khoảng  80% trường hợp mắc ung thư thận. Có những trường hợp người bệnh sẽ nhận thấy nước tiểu thay đổi màu, có màu hồng nhẹ bằng mắt thường. Mặc dù vậy cũng có những trường hợp phải cần đến hỗ trợ của kỹ thuật phân tích nước tiểu thì mới có thể phát hiện ra được triệu chứng tiểu máu.

Đau tức thắt lưng thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.

Xuất hiện u cục ở vùng bụng

Xuất hiện u cục có thể sờ bằng tay nếu bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng khiến khối u cứng, không bằng phẳng này phát triển nhanh ở vùng thắt lưng hoặc phần bụng. Ở những người gầy sẽ thấy rõ được u cục này hơn.

Ngoài những triệu chứng thường gặp ở trên người bệnh còn có thể kèm theo những triệu chứng như sốt trong thời gian dài và không có dấu hiệu suy giảm, giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân, tăng huyết áp bất thường…

Đối với những người trên 50 tuổi và có một trong những triệu chứng trên kèm theo sốt không rõ nguyên nhân, nên nâng cao cảnh giác, kiểm tra kịp thời để chẩn đoán hoặc loại trừ càng sớm càng tốt.

Xem thêm các bài viết liên quan

ung-thu-than
Có những phương pháp nào để điều trị bệnh ung thư thận?

3. Điều trị bệnh ung thư thận

Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh nhân đang ở giai đoạn nào để đưa ra các biện pháp phù hợp. Tham khảo các biện pháp như:

Người bệnh đang ở giai đoạn 1, 2 của ung thư thận

 • Phẫu thuật: cắt thận mở rộng, phẫu thuật cắt toàn lấy hết tổ chức hoặc cắt bán phần mỡ xung quanh thận.

 • Có thể sử dụng kỹ thuật điều trị toàn thân hóa bổ sung.

 • Phẫu thuật chỉ thực hiện khi bệnh nhân còn dựa vào phần lớn thể trạng sức khỏe của họ có đáp ứng được quá trình phẫu thuật hay không.

Khi người bệnh ung thư thận đang ở giai đoạn 3

 • Cắt khối u thận, nạo các hạch đã di căn ở xa. Loại bỏ các tổn thương tiến triển xa có thể góp phần cải thiện diễn biến xấu của bệnh.

Ung thư thận giai đoạn cuối:

 • Điều trị phẫu thuật giải phóng chèn ép nếu có.

 • Thực hiện nguyên tắc sẽ là cắt hết mọi di căn có thể.

 • Điều trị đích và điều trị miễn dịch.

 • Xạ trị giảm đau, xạ trị chống chèn ép.

 • Điều trị giảm đau.

Căn bệnh ung thư thận với những thông tin chi tiết đã được đề cập đến ở bài viết ở trên. Bạn không nên chủ quan với bất cứ dấu hiệu thay đổi nào của cơ thể, mà cần đi khám để phát hiện sớm ra bệnh.