Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Phòng Đào tạo lý giải lý do nặng hơn 60kg không được vào HVTA


Sau khi Học viện Tòa án công bố thông tin không tuyển những nữ thí sinh có cân nặng trên 60kg, dư luận xã hội lập tức “dậy sóng” với nhiều ý kiến trái chiều. Ngay lập tức, phòng đào tạo của trường đã lên tiếng giải thích.

Học viện tòa án tuyển sinh

Học viện Tòa án vừa công bố thông tin tuyển sinh đã "dính chốt"

Do đặc thù của ngành nghề

Tiến sĩ Lê Hữu Du, Trưởng phòng Đào tạo và khảo thí, Học viện (HV) Tòa án đưa ra một số lý do khiến nhà trường đưa tiêu chí ngoại hình vào điều kiện tuyển sinh: nam cao từ 1m60, nặng từ 48 - 80kg; nữ cao từ 1,55cm và nặng từ 45 - 60kg. Theo ông, trước hết là do đặc thù của nghề đòi hỏi phải có sức khỏe tốt nên mới đưa ra tiêu chuẩn đó, không có chuyện phân biệt về ngoại hình.

“Cũng như Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, HV Tòa án được thành lập trong bối cảnh Chính phủ có chủ trương hạn chế thành trường ĐH. Hai cơ sở đào tạo này đều nói rõ mục tiêu là đào tạo nguồn nhân lực cho ngành, khác với mục tiêu đào tạo cho xã hội của phần lớn các cơ sở đào tạo khác. Vì phục vụ cho ngành mà chúng tôi tuyển sinh rất ít, căn cứ vào nhu cầu cán bộ của ngành nên các tiêu chí tuyển sinh được đưa ra cũng là để phục vụ đòi hỏi các yêu cầu về nhân lực của ngành”.

Ông lý giải thêm “Việc đưa ra các tiêu chí về sức khỏe, hình thể không phải vì HV có quan điểm phân biệt ngoại hình của người học mà vì tính đặc thù của nghề nghiệp. Hiện nay có 4 khối cơ quan yêu cầu về sức khỏe, thể lực ngay từ khâu tuyển sinh để đào tạo, gồm: quân đội, công an, kiểm sát, tòa án. Với quân đội thì rõ rồi, ai cũng thấy yêu cầu về sức khỏe, thể lực là đương nhiên. Ngoài ra, công an, kiểm sát, tòa án là các khối cơ quan tham gia vào hoạt động tư pháp, gắn liền với các hoạt động phòng chống tội phạm, nên có tính đặc thù trong tuyển sinh và tuyển dụng. Việc các đơn vị đào tạo của các khối ngành này đưa ra tiêu chuẩn về sức khỏe, hình thể để tuyển sinh là để đáp ứng yếu tố đặc thù đó”.

Học viện tòa án

Học viện Tòa án không tuyển nữ sinh có cân nặng từ 60kg trở lên

Tương tự như các trường thuộc khối quân đội, công an đều bắt buộc thí sinh phải trải qua vòng sơ tuyển cùng những tiêu chí để căn cứ sơ tuyển. Học viện Tòa án chỉ xét tuyển những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và 2. Nhà trường chỉ tuyển sinh những đối tượng phù hợp để học xong có việc làm vẫn bừng cháy đam mê, nhiệt huyết, đóng góp ích lợi cho xã hội, hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Có những người không đạt tiêu chuẩn đề ra nhưng không có nghĩa là không thể theo học mà là phù hợp với những ngành nghề khác hơn.

Đại diện phòng đào tạo cũng lý giải để một thẩm phán trong tương lai có thể hành nghề xét xử. “Quyết định của các lãnh đạo cấp cao cũng không phải là quyết định nhân danh nhà nước CHXHCN VN nhưng phán quyết của thẩm phán là nhân danh nhà nước. Khi một cán bộ đứng dậy để nhân danh nhà nước đưa ra phán quyết thì phải hình dung ngôn ngữ, giọng nói, thần thái... đều biểu thị cho quyền lực của nhà nước. Do đó, phải có sự lựa chọn phù hợp, giúp cán bộ thẩm phán tương lai làm nhiệm vụ tốt hơn”.

Ngoài ra, áp lực công việc đòi hỏi người làm nghề phải có có thể lực tốt bên cạnh kiến thức chuyên môn và phẩm chất đạo đức thì mới đáp ứng tốt các yêu cầu. Liên quan đến việc định đoạt sinh mạng chính trị của con người cũng cần tinh thần tốt, do đó nếu thể lực yếu kém thì khó giữ vững tâm lý, dễ dẫn đến những phán quyết sai lầm. Hơn nữa, chỉ tiêu tuyển sinh ít nếu không sàng lọc kỹ càng dẫn đến lãng phí tiền của nhà nước, của ngành cho những trường hợp thiếu đam mê, không có tình yêu nghề, vào rồi lại bỏ. Vì vậy, hãy nhường cho những thí sinh xứng đáng hơn.

Được biết, những tiêu chuẩn này đã được đưa ra cách đây 3 - 4 năm, tù khi Học viện mới thành lập nhưng “không hiểu tại sao năm nay dư luận lại rầm rộ như thế”.

Những thí sinh không có ý định làm trong ngành không nên đăng ký học

Tuy mục tiêu đều là cung cấp nguồn nhân lực cho ngành nhưng khác với bên quân đội, công an là việc tuyển dụng vào ngành tòa án, kiểm sát phải theo luật viên chức. Điều này có nghĩa là sau khi học xong HVTA, sv sẽ được ưu tiên nhưng không có nghĩa là đương nhiên trở thành cán bộ mà vẫn phải trải qua kỳ thi tuyển dụng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên “nếu thí sinh học xong muốn làm lĩnh vực khác thì không nhất thiết phải yêu cầu sức khỏe”, vị đại diện nói rằng Bộ Chính trị ra chỉ thị thành lập HVTA là để đào tạo nhân lực phục vụ ngành với chi phí nhà nước trả, không hoàn toàn do người học nộp nên chắc chắn không khuyến khích những thí sinh không có ý định làm việc trong ngành tòa án nhưng vẫn thi vào Học viện Tòa án.

Trong chương trình đào tạo của HV cũng có các môn giáo dục thể chất giống như những chương trình khác, dự kiến có thêm môn võ thuật. Bởi vì “thẩm phán khi xử những phiên tòa phức tạp, thậm chí có những vụ việc khi xử, gia đình đương sự vác cả gậy gộc đến dồn tòa chạy tán loạn, cho nên phải nghĩ đến những phương án để giúp các thẩm phán trong tương lai có khả năng tự vệ. Đây là nghề gắn với tội phạm, đấu tranh với tội phạm, cho nên nhiều áp lực, rủi ro”.

Chúng tôi cân đối trên cơ sở tiêu chí ở mức độ trung bình thấp về chiều cao, cân nặng để đảm bảo cân đối. Viện kiểm sát, Tòa án đưa ra tiêu chí thấp hơn. Tòa án tiếp thu các tiêu chí bên Viện kiểm sát để đưa ra tiêu chí.

Trước đó, dư luận cũng từng ồn ào về quy định ngoại hình trong việc xét tuyển vào ngành đào tạo thầy cô giáo của Trường Đại học Sư phạm TPHCM, nữ phải cao từ 1,50 cm trở lên.  Hai ngày sau đó bị phản đối mãnh liệt buộc phải gỡ tiêu chí.