Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

3 trường hợp được miễn thi, đặc cách xét tốt nghiệp THPT 2022


Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có 3 trường hợp thí sinh được miễn thi tất cả bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đó là những trường hợp nào?.

3 trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh cần phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 3 trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT, cụ thể là:

Thứ nhất, người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên; có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hoá - văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GD&ĐT trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

3-truong-hop-duoc-mien-thi-dac-cach-xet-tot-nghiep-thpt-2022

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Thứ ba, người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên. Người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung phải học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những thí sinh nào không thi nhưng vẫn được 10 điểm?

Theo quy chế thi, trường hợp thứ nhất, thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2022 gồm 2 đối tượng: thành viên đội tuyển tham dự Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; những thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2022 và đạt mức điểm tối thiểu theo bảng dưới đây.

Thí sinh được triệu tập tham gia kỳ thi tuyển chọn quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa và học kỳ 2 lớp 12 xếp loại hạnh kiểm loại tốt, đạt học lực khá trở lên, sẽ có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa- nghệ thuật được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp khi đáp ứng đủ các tiêu chí như: được triệu tập vào học kỳ 2 năm lớp 12, xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực loại trung bình trở lên; có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở giáo dục và đào tạo trước ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thí sinh nào thuộc một trong hai trường hợp này cần đăng ký sử dụng quyền miễn thi và vẫn được tính 10 điểm cho bài thi môn này trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay.

Các đối tượng miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Trường hợp 1: Người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12.

– Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GDĐT.

– Xếp loại cả năm lớp 12: Hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên.

Trường hợp 2: Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12.

– Có tên trong công văn đề nghị miễn thi gửi đến Sở GDĐT trước ngày thi THPT quốc gia.

– Xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên.

Thí sinh khuyết tật nặng được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Ngoài các thí sinh trên thì miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT đối với các đối tượng khuyết tật như sau:

– Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định

– Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

– Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Điều kiện để thí sinh khuyết tật nặng được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia:

– Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung:

+ Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này.

– Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung:

+ Có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Được Hiệu trưởng trường phổ thông xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT.

– Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học:

+ Có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

+ Học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi theo quy định

Theo quy định, người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định được miễn thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, những thí sinh trong diện được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022 cần chuẩn bị đủ hồ sơ về trường trung học phổ thông nơi mình học để được hưởng chế độ ưu tiên.

Theo Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp