Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Chi tiết đáp án Môn Ngữ Văn trường THPT Đoàn Thượng


Để làm tốt phần nghị luận xã hội trong bài thi Ngữ Văn THPT Quốc Gia việc lấy dẫn chứng là rất cần thiết, sau đây là cách lấy dẫn chứng thuyết phục để ăn điểm trọn vẹn câu này.

Trong bài thi môn ngữ văn thi THPT Quốc Gia, câu hỏi nghị luận xã hôi yêu cầu viết đoạn văn khoảng 200 chữ, luận bàn về một vấn đề thể hiện qua một nhận định, một khái niệm, một bài học hay một thông điệp.. được rút ra từ ngữ liệu phần đọc hiểu. Đặc đểm này chi phối hệ thống câu hỏi đọc hiểu của dề bài cũng như quá trình triển khai câu hỏi đọc hiểu của thí sinh.

Để làm bài nghị luận xã hội, việc lấy dẫn chứng là rất cần thiết. Nếu không lấy dẫn chứng thì bài viết của bạn bị xem là không đủ ý và sẽ không dành được điểm tối đa.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xin chia sẻ cho các thí sinh một số lưu ý bỏ túi khi lựa chọn những dẫn chứng hay cho nghị luận xã hội.

Dẫn chứng phải cụ thể, xác thực

 Một đề văn nghị luận bao giờ cũng hướng người đọc tới một sự vật, hiện tượng xung quanh ta. Vì vậy khi chọn các dẫn chứng minh họa cho một quan điểm cá nhân thì người viết buộc phải nắm được quy tắc là “ nói có sách, mách có chứng”và dẫn chứng đó phải hết sức gần gũi và thiết thực.

Dẫn chứng phải nổi bật

 Đề văn nghị luận luôn tìm kiếm quan điểm ở góc độ công dân đối với những vấn đề nổi cộm của xã hội đặc biệt là những bài văn nghị luận về hiện tượng đời sống. Thay vì tìm những dẫn chứng từ trong thời chiến tranh hay trong quá khứ xa xăm thì học sinh nên lựa chọn những dẫn chứng cụ thể đang được cộng đồng quan tâm, là điểm nóng của xã hội.

 Dẫn chứng cũng cần thêm sự phân tích

 Mỗi một sự vật, hiện tượng đều có các góc nhìn, khía cạnh khác nhau tùy theo quan điểm đánh giá của mỗi người. Một bài viết ghi điểm là sự thống nhất về tư duy, quan điểm và sử dụng nhiều phương pháp phân tích để minh chứng cho tư duy, quan điểm đó. Đừng liệt kê ra nhiều dẫn chứng rồi để đấy, hãy cho người đọc biết bạn nghĩ gì về sự vật, hiện tượng cụ thể bạn đưa ra. Nói cách khác là hãy phân tích bằng quan điểm cá nhân đối với các dẫn chứng đưa ra nhưng nhất định phải bám sát yêu cầu của đề bài nhé!

Dẫn chứng hay cho bài văn nghị luận xã hội thì không được viết tràn lan

Một thực trạng thường gặp của các em trong các bài Nghị luận xã hội là tham kiến thức, phô dẫn chứng. Các em thường kể ra một loạt các dẫn chứng đông – tây – kim – cổ để thể hiện một “bầu trời hiểu biết” nhưng không biết rằng điều đó trở thành điểm trừ trong bài văn nghị luận khi chẳng đọng lại điều gì đối với người đọc cả. Hãy sáng suốt điểm tên một vài dẫn chứng tiêu biểu mà theo cô đó chỉ cần là một dẫn chứng ở Thế giới và Việt Nam, hoặc một dẫn chứng trong quá khứ và hiện tại để có sự đối sánh và tính toàn diện.

Hết sức hạn chế lấy dẫn chứng văn học

 Những tác phẩm văn học rất giàu giá trị nhận thức và thẩm mĩ, giáo dục nhưng nó không thật là hay ho khi các em đưa chị Dậu, anh Pha hay Chí Phèo vào một bài văn NLXH. Nó là sự minh chứng đơn điệu và không thuyết phục đối với một dạng đề liên quan đến cuộc sống hiện tại của chúng ta.

Khi làm bài nghị luận xã hội, thí sinh thường mắc các lỗi sau:

  • Lấy quá ít hoặc quá nhiều dẫn chứng dẫn đến tình trạng không đủ dẫn chứng dể làm rõ vấn đề hoặc quá nhiều dẫn đến “loãng” vấn đề.
  • Lấy dẫn chứng nhưng không có phân tích đánh giá dẫn chứng, việc này khiến cho dẫn chứng không phát huy hết hiệu quả.
  • Lấy dẫn chứng không cân đối. Có luận điểm thì hai, ba dẫn chứng, có luận điểm chẳng có dẫn chứng nào khiến cho bài văn “méo mó” mất cân đối.
  • Lấy dẫn chứng chung chung, không tiêu biểu, sáo rỗng hoặc không liên quan gì đến vấn đề…

Vì vậy, để làm một bài văn nghị luận xã hội hay cần có những dẫn chứng phù hợp và tránh các lỗi thường mắc khi làm bài. Hãy theo dõi và cập nhật thông tin qua thời sự, các trang báo uy tín, tìm hiểu về các vĩ nhân, danh nhân,...để có những dẫn chứng thuyết phục và sắc sảo.

Dưới đây là đề Ngữ Văn có đáp án chi tiết của trường THPT Đoàn Thượng cho các thí sinh tham khảo thêm.

đền thi môn ngữ văn trường Đoàn Thượngđền thi môn ngữ văn trường Đoàn Thượngđền thi môn ngữ văn trường Đoàn Thượngđề thi môn ngữ văn trường Đoàn Thượng

 

 

 

>> THÔNG TIN TUYỂN SINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH NĂM 2019 <<