Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Người đàn ông ở Nghệ An suýt mất mạng vì chữa hóc xương cá bằng "nước thần"


Bị hóc xương cá, người đàn ông 41 tuổi ở Nghệ An tìm đến bà mo trong bản để chữa trị. Sau khi được người này cho một loại “nước thần” để uống, nạn nhân ngày càng đau đớn thêm và phải nhập viện điều trị.

Ngày 18/12, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa tiến hành nội soi, gắp thành công chiếc xương cá dài 4cm nằm sâu trong thanh quản của một người đàn ông 41 tuổi.

Cách đây khoảng 2 tuần, anh Hoàng Văn N. (41 tuổi, trú tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đang ăn cơm thì không may bị hóc xương cá. Tuy nhiên, anh N. không đi bệnh viện để thăm khám mà tìm đến bà mo trong bản để chữa trị.

Bà mo đã cho anh N. uống một loại nước lạ và cho biết nước này khiến mảnh xương cá tự tiêu tan. Hàng ngày, anh N. đều đặn dùng “nước thần” của bà mo để chữa bệnh.

uong-nuoc-than-de-chua-hoc-ca-nguoi-dan-ong-o-nghe-an-suyt-mat-mang
Hình ảnh chiếc xương cá trong thanh quản của bệnh nhân

Tuy nhiên, cơn đau không dứt, thậm chí còn đau đớn thêm. Mất ăn mất ngủ vì đau, sụt cân liên tục; lúc này, gia đình nhanh chóng đưa anh đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để thăm khám.

Tại đây, sau khi được chụp cắt lớp vi tính và Xquang, các bác sĩ phát hiện một chiếc xương sắc nhọn dài gần 4cm đâm sâu vào vị trí thành sau hầu thanh quản, nằm trong khoang cạnh hầu và ngang mức bờ trên sụn giáp, sát cột sống cổ và miệng thực quản của bệnh nhân. Ngay sau đó, anh N. được các bác sĩ chỉ định gây mê nội soi lấy dị vật ra ngoài an toàn.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân N. đã dần hồi phục trở lại.

Cao Đẳng Điều Dưỡng Chính Quy sưu tầm