Cao Đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đề thi tham khảo môn Giáo dục công dân năm 2020 có đáp án


Đề thi tham khảo môn Giáo dục công dân năm 2020 có đáp án bám sát chương trình học của Bộ GD&ĐT được các thầy cô các Trường Cao Đẳng Phạm Ngọc Thạch sưu tầm. Qua đó sẽ giúp các bạn ôn tập và rèn luyện kiến thức hữu ích nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Câu 1. Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỉ luật thì phải chịu trách nhiệm

A. hành chính.                
B. dân sự.                 
C. tinh thần .         
D. kỉ luật.

Câu 2. Công dân khi tham gia vào các quan hệ xã hội đều thực hiện cách xử sự phù hợp với quy định của pháp luật là nội dung của khái niệm nào dưới đây?

A. Xây dựng pháp luật.                                           
B. Thực hiện pháp luật.
C. Phổ biến pháp luật.                                             
D. Ban hành pháp luật.

Câu 3. Người ở đội tuổi nào dưới đây phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm?

A. Từ đủ 18 tuổi trở lên.                                   
B. Từ đủ 14 tuổi trở lên. 
C. Từ đủ 16 tuổi trở lên.                                   
D. Từ đủ 17 tuổi trở lên.

Câu 4. Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được quy định trong

A. Hiến pháp và luật.                                        
B. từng lĩnh vực cụ thể.
C. Luật Hôn nhân và gia đình.                          
D. Pháp lệnh và luật.

Câu 5. Tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng của nhau là nội dung bình đẳng trong quan hệ nào dưới đây?

A. Giữa cha mẹ và con cái.                           
B. Giữa vợ và chồng trong quan hệ tài sản.
C. Giữa ông bà và cháu.                                     
D. Giữa vợ và chồng trong quan hệ nhân thân.

Câu 6. Mọi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lí theo quy định của pháp luật là thể hiện bình đẳng về

A. trách nhiệm pháp lí.                   
B. nghĩa vụ pháp lí.            
C. quyền và nghĩa vụ.                    
D. trách nhiệm.

Câu 7. Mọi doanh nghiệp đều tự chủ kinh doanh để nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh là biểu hiện của bình đẳng trong lĩnh vực nào dưới đây?

A. Bình đẳng về tự chịu trách nhiệm.                              
B. Bình đẳng trong điều hành quản lí.
C. Bình đẳng trong quan hệ thị trường.                      
D. Bình đẳng trong kinh doanh.

Câu 8. Không ai được tự ý bắt và giam, giữ người là nói đến quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền tự do cá nhân.                                               
B. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.
C. Quyền được đảm bảo an toàn trong cuộc sống.   
D. Quyền được đảm bảo tính mạng

Câu 9. Nhân dân thực hiện theo cơ chế "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" là nội dung của quyền nào dưới đây?

A. Quyền ứng cử.                                       
B. Quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội.
C. Quyền bầu cử.                                        
D. Quyền khiếu nại, tố cáo.

Câu 10. Ở phạm vi cơ sở, những việc nào dưới đây do nhân dân ở xã giám sát, kiểm tra?

A. Xây dựng hương ước, quy ước
B. Dự thảo quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của xã.
C. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương.
D. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại địa phương.

Câu 11. Trong những nhóm người sau, nhóm được thực hiện quyền bầu cử là

A. những người đang chấp hành hình phạt tù.                
B. những người đang bị kỉ luật.
C. những người mất năng lực hành vi dân sự.                       
D. những người đang bị tạm giam.

Câu 12. Việc học tập của công dân không bị phân biệt đối xử về dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc của gia đình là thể hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bình đẳng về cơ hội học tập.                         
B. Bình đẳng giữa các dân tộc, tôn giáo.
C. Bình đẳng về thời gian học tập.                    
D. Bình đẳng về hoàn cảnh gia đình.

Câu 13. Nhà nước bảo hộ quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp để tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền

A. phát triển.                    
B. sáng tạo.                    
C. học tập.                     
D. tự do ngôn luận

Câu 14. Những người có tài trong các cơ quan nhà nước được cử đi học tập ở nước ngoài bằng tiền của nhà nướC. Điều này thể hiện quyền

A. học tập của công dân.                                       
B. dân chủ của công dân.
C. sáng tạo của công dân.                                     
D. phát triển của công dân.

Câu 15. Trong bảo vệ môi trường thì hoạt động nào có tầm quan trọng đặc biệt?

A. Bảo vệ rừng                                                      
B. Bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư
C. Quản lí chất thải                                                
D. Bảo vệ môi trường biển

Câu 16. Kết cấu hạ tầng của sản xuất thuộc yếu tố cơ bản nào dưới đây của quá trình sản xuất?

A. Công cụ lao động.                                              
B. Tư liệu lao động.
C. Nguyên vật liệu nhân tạo.                                 
D. Đối tượng lao động.

Câu 17. Người lao động với tư liệu sản xuất kết hợp thành

A. tư liệu sản xuất.                                            
B. phương thức sản xuất.             
C. quá trình sản xuất.                                       
D. lực lượng sản xuất.

Câu 18. Công cụ lao động của người thợ mộc là

A. sơn.                         
B. gỗ.                          
C. đục, bào.                                
D. bàn ghế.

Câu 19. Thị trường ở dạng giản đơn và sơ khai là

A. chợ.                          
B. nhà máy.                  
C. xí nghiệp.                               
D. cơ quan.

Câu 20. Một trong những tính tất yếu khách quan của công nghiệp hóa, hiện đại hóa là do yêu cầu phải

A. hợp tác phát triển lâu dài với các nước trên thế giới.
B. đẩy nhanh về kinh tế, kĩ thuật – công nghệ.
C. rút ngắn khoảng cách tụt hậu về kinh tế, kĩ thuật – công nghệ.
D. tạo ra một bước nhảy vọt về kinh tế, kĩ thuật – công nghệ.

Câu 21. Tổng thể hữu cơ giữa các ngành kinh tế, thành phần kinh tế và vùng kinh tế là nội dung của

A. thành phần kinh tế.              
B. miền kinh tế.       
C. vùng kinh tế.               
D. cơ cấu kinh tế.

Câu 22. Căn cứ vào quyết định của cơ quan nhà nước, người vi phạm pháp luật phải thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Đây là nội dung của hình thức thực hiện pháp luật nào sau đây?

A. Sử dụng pháp luật.                                       
B. Thi hành pháp luật. 
C. Tuân thủ pháp luật.                                      
D. Áp dụng pháp luật.

Câu 23. Một số thanh niên khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy đã có hành động lạng lách đánh võng trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Hành vi này đã vi phạm pháp luật

A. hành chính.                 
B. dân sự.                   
C. hình sự.                          
D. kỉ luật.

Câu 24. Hành vi nào dưới đây không biểu hiện cho việc người vi phạm pháp luật có lỗi?

A. Cảnh sát giao thông Y không phạt người vi phạm giao thông do quen biết.
B. Anh C phát hiện kẻ móc túi nhưng không báo với ai.
C. Cháu H bị anh X trói tay, đổ ma túy đá vào miệng.
D. Chị L che giấu hành vi buôn bán ma túy của người nhà.

Câu 25. Anh T dùng gậy đánh người gây thương tích. Anh T đã vi phạm quyền

A. bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.
B. dân chủ cơ bản của công dân.
C. bất khả xâm phạm thân thể của công dân.
D. được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, danh dự của công dân.

Câu 26. Phương án nào dưới đây là đúng?

A. Giá cả tăng do cung nhỏ hơn cầu.                
B. Giá cả tăng do cung nhỏ hơn hoặc bằng cầu.
C. Giá cả tăng do cung bằng cầu.                  
D. Giá cả tăng do cung lớn hơn cầu.

Câu 27. Vận dụng quan hệ cung- cầu để lí giải tại sao lại có tình trạng "cháy vé" trong một buổi ca nhạc có nhiều ca sĩ nổi tiếng biểu diễn?

A. cung, cầu rối loạn         
B . cung = cầu.                
C. cung > cầu.                  
D. cung < cầu.

Câu 28. Ông A đã sản xuất rượu giả và bán ra thị trường. Người tiêu dùng đã uống phải rượu giả dẫn đến tử vong. Trong trường hợp này Ông A phải chịu trách nhiệm

A. hình sự.                
B. dân sự.                          
C. kỷ luật.                        
D. hành chính

Câu 29. Để kỷ niệm năm cuối cùng của thời học sinh, Q và bạn bè chung tiền mua thuốc lắc để thử cảm giác mạnh. Trong lúc cả nhóm đang chơi thì bị công an kiểm tra và bắt tất cả về đồn. Q và các bạn đã bị xử phạt theo hình thức nào dưới đây?

A. Xử phạt dân sự.                                              
B. Xử phạt hành chính.
C. Xử phạt hình sự và hành chính.                      
D. Xử phạt hình sự.

Câu 30. Do mâu thuẫn cá nhân, M đã đánh N bị thương tích với tỷ lệ thương tật 27%. N phải điều trị hết tổng chi phí 55 triệu đồng. Trong trường hợp này, M phải chịu trách nhiệm pháp lý nào dưới đây?

A. Hình sự.            
B. Hình sự và dân sự.       
C. Hình sự và kỷ luật.                   
D. Hành chính.

Câu 31. Cơ sở sản xuất bánh kẹo tư nhân Y tuyển bạn L (13 tuổi) vào làm công nhân. Việc làm của cơ sở Y đã vi phạm bộ luật nào dưới đây?

A. Luật Bình đẳng giới.                                                      
B. Luật Đầu tư.
C. Luật Hôn nhân và Gia đình.                                           
D. Luật Lao động.

Câu 32. T là kỹ sư điện, làm việc tại công ty M. Hết thời gian thử việc, do T bị ốm nên công ty M đã kí kết hợp đồng lao động chính thức với bạn của T là anh A. Việc giao kết hợp đồng lao động này của công ty M đã vi phạm nguyên tắc nào?

A. Tự do.                         
B. Bình đẳng.                   
C. Giao kết trực tiếp.           
D. Tự nguyện.

Câu 33. Nhân lúc trong siêu thị đông người, anh P đã móc túi lấy trộm điện thoại của chị Q, nhưng bị anh S là bảo vệ bắt quả tang. Sau đó, S đã xem tin nhắn của Q và đọc được tin nhắn Q có giao dịch ngân hàng vào sáng nay. Vì vậy, S đã đe dọa Q phải chia phần trăm cho mình. Trong tình huống này, ai dưới đây vi phạm quyền được đảm bảo an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín?

A. Chị Q.                     
B. Anh S.                     
C. Anh P và chị Q.                        
D. Anh P.

Câu 34. Vì nghi ngờ con gái mình trốn trong nhà người yêu. Bố của cô gái đã tự đạp cửa xông vào khám nhà dù không được sự đồng ý của chủ nhà. Hành vi của bố cô gái đã xâm phạm vào quyền gì dưới đây?

A. Quyền bảo đảm về bí mật thư tín, điện thoại, điện tín.
B. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.
C. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.
D. Quyền tự do ngôn luận.

Câu 35. Trước khi được ban hành, Hiến pháp năm 2013 đã được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến trong nhân dân. Việc nhân dân tham gia góp ý kiến vào dự thảo Hiến pháp năm 2013 là thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền tự do dân chủ.                                                 
B. Quyền tham gia xây dựng đất nước.
C. Quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội.             
D. Quyền tự do ngôn luận.

Câu 36. Khi nhà hàng xóm làm nhà đã làm hư hại ngôi nhà của mình. Ông A đã sang nhà hàng xóm nói chuyện và yêu cầu khắc phục hậu quả nhưng nhà hàng xóm không nghe mà còn chửi bới và thuê xã hội đen về hành hung ông A. Trong trường hợp này ông A phải làm gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình theo đúng quy định của pháp luật?

A. Khiếu nại với công an xã.
B. Huy động gia đình anh em sang đánh nhau với nhà hàng xóm
C. Tố cáo với công an xã.
D. Thuê xã hội đen về chơi lại nhà hàng xóm.

Câu 37. Anh P đang theo học ở trường Đại học Y Hà Nội nhưng muốn học thêm một chuyên ngành khác để bổ trợ chuyên môn cho mình nên anh P đã chọn học văn bằng 2 ở một trường Cao đẳng về ngành Dược sỹ. D đã được hưởng quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền tự do học tập.                                             
B. Quyền học thường xuyên, học suốt đời.
C. Quyền lao động thường xuyên, liên tục.               
D. Quyền được phát triển toàn diện.
 

Câu 38. Anh K đang sản xuất mũ vải nhưng giá thấp, bán chậm. Anh K đã chuyển sang sản xuất mũ bảo hiểm vì mặt hàng này giá cao, bán nhanh. Anh K đã vận dụng tác động nào dưới đây của quy luật giá trị?

A. Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa.         
B. Tạo năng suất lao động cao hơn.
C. Phân hóa giữa những người sản xuất hàng hóa.  
D. Kích thích lực lượng sản xuất phát triển.

Câu 39. Mạng di động A đã giảm khuyến mãi từ 50% xuống còn 20% giá trị thẻ nạp, các mạng di động B và C cũng đưa ra chương trình khuyến mãi tương tự. Hiện tượng này phản ánh quy luật nào dưới đây của thị trường?

A. Quy luật cạnh tranh.                                        
B. Quy luật lưu thông tiền tệ.
C. Quy luật giá trị.                                                
D. Quy luật cung cầu.

Câu 40. Công ty Thụy Sĩ Suitart đã ra mắt trang phục có tên là Diamond Armor, bề ngoài nó chẳng khác gì trang phục bình thường nhưng thực tế nó lại có tác dụng ngoài sự mong muốn: chống đạn. Sản phẩm này là kết quả của quá trình

A. công nghiệp hóa                      
B. tự động hóa.           
C. cơ khí hóa.            
D. hiện đại hóa.

Đáp án

1 D 11 B 21 D 31 D
2 B 12 A 22 D 32 C
3 C 13 B 23 A 33 B
4 A 14 D 24 C 34 C
5 D 15 A 25 D 35 C
6 A 16 B 26 A 36 A
7 D 17 D 27 D 37 B
8 B 18 C 28 A 38 A
9 B 19 A 29 B 39 A
10 D 20 C 30 A 40 D


Trên đây là bộ đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn giáo dục công dân tham khảo mà Bộ công bố giúp các em ôn tập lại các kiến thức đã học, đánh giá năng lực làm bài của mình và chuẩn bị cho kì kiểm tra THPT sắp tới được tốt hơn với số điểm cao như mong muốn.