Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Người cha hiến nội tạng của con trai để cứu sống 6 mạng người: “Họ nói tôi bán nội tạng con để kiếm tiền tỷ!”


Trước sự ra đi của con trai là anh Phạm Công Tuấn Anh (26 tuổi, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), người cha đã quyết định hiến đa tạng của chính con trai mình để cứu 6 mạng người.

Anh Phạm Công Tuấn có những dấu hiệu đau đầu liên miên từ tháng 3/2019. Với triệu chứng ban đầu là những cơn đau đầu sau đó là tình trạng nôn ói, anh được chuyển đến bệnh viện tuyến huyện và được chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa do thức ăn.

Tuy nhiên, khi nhận thấy những cơn đau đầu không thuyên giảm, anh đã khám lại ở bệnh viện Bạch Mai và nhận được kết quả là bị phình mạch máu não. Đây được xác định là bệnh lý bẩm sinh và là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu vật vã.

Theo lời kể của ông Phạm Văn Thụ - cha của bệnh nhân, bệnh tình con trai ngày càng trầm trọng và có diễn biến xấu. Khi ông bắt xe ra Hà Nội để thăm con thì cũng là lúc Tuấn Anh rơi vào cơn hôn mê.

Sau khi được hồi sức cấp cứu, anh đã tỉnh lại nhưng lại không thể nói và được đưa vào phòng cấp cứu phẫu thuật ngay sau đó.

Lo sợ mình có thể phải mất đi con trai, ông Thụ đã liên hệ với một bác sĩ người quen công tác tại Bệnh viện Việt Đức với hy vọng có thể cứu sống con trai mình. Ngày 16/5, bệnh nhân được chuyển sang khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ở đây, bệnh tình của anh có dấu hiệu khá lên nhưng lại nhanh chóng chuyển hướng xấu.

Ông Phạm Văn Thụ quyết định hiến tạng của con trai để cứu ngườiÔng Phạm Văn Thụ quyết định hiến tạng của con trai để cứu người

Khi biết được mạng sống của con trai mình không cứu được, ông Thụ đã có một quyết định khó khăn và đầy nhân văn đó là hiến tạng của Tuấn Anh bất chấp sự phản đối của các thành viên khác trong gia đình.

Ông Thụ mong muốn một phần thân thể của con mình còn lại trên thế giới này có thể cứu sống được nhiều người khác.

Hơn nữa, Tuấn Anh còn có một bé nhỏ mới 2 tuổi và một người vợ bị trầm cảm vẫn chưa biết răng mình đã mất chồng. Vì thế mà ông hi vọng sau này cháu nội của mình có thể cảm nhận được một phần thân thể của cha mình trong cơ người khác.

Tuy nhiên, hành động đầy nhân văn của ông Thụ không chỉ nhận được sự phản đối của những người thân trong gia đình mà còn chịu sự bàn tán của nhiều người xung quanh. Khi thông tin hiến tạng của con trai để cứu người được nhiều người biết đến, ông Thụ nhận được câu nói như: "Con chết bố nổi tiếng", "con chết bố có tiền tỷ…" .

Khi nghe những bình luận như thế của người dân trong làng ông Thụ lại tê tái, đông cứng người. Ông chia sẻ: "Để có thể đưa ra quyết định hiến tạng con, tôi đau xót lắm, nhưng giữ lại tạng của con để tiếp nối sự sống cho người khác tôi lại cảm thấy nhẹ nhàng hơn một chút.”

Vì nhiều người không hiểu nên khi thấy báo chí đưa tin hiến tạng, họ nói: "Con chết bố thành ra nổi tiếng", người thì đồn "bán tạng con được hơn một tỷ", "bán tạng của con nhiều tiền vậy mà vẫn cần tiền ủng hộ"…", ông Thụ nói trong nước mắt.

Ông Thụ còn nói thêm : "Tôi có thích sự nổi tiếng này đâu. Tôi chỉ có hai người con, Tuấn Anh không may bị chết não do bệnh lý dị dạng mạch máu não, đã được phẫu thuật nhưng rơi vào chết não tôi cũng đã băn khoăn có nên hiến tạng con không?. Khi nhìn thấy đứa cháu mới gần 2 tuổi (con trai của Tuấn Anh) tôi đã quyết định hiến tạng con không phân vân thêm. Cháu tôi còn quá nhỏ, tôi muốn khi cháu lớn sẽ tìm thấy những người nhận tạng của bố. Ít nhất cháu sẽ cảm nhận đâu đó bộ phận cơ thể của bố vẫn đang sống.”

Với quyết định này của bố bệnh nhân với mong muốn hiến tạng để cứu người, Ban giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành các thủ tục và tìm người nhận tạng phù hợp.

Ca mổ ghép tạng được tiến hành tại Bệnh viện Việt ĐứcCa mổ ghép tạng được tiến hành tại Bệnh viện Việt Đức

Danh sách những người nhận tạng bao gồm:

  • 1 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối
  • 2 bệnh nhân suy thận mạn tính đã phải lọc máu nhiều năm thời gian chỉ còn sống theo tháng
  • 1 bệnh nhân nhận gan hiến có tình trạng  huyết tiêu hóa do xơ gan nhiều lần, có thể đối diện với nguy cơ vỡ tĩnh mạch bất kỳ lúc nào.

Ca mổ ghép tạng được thực hiện vào 6 giờ 30 sáng ngày 18/5 với 6 bàn mổ được tiến hành đồng thời cùng đội ngũ 130 cán bộ bộ y tế tham gia. Mỗi bàn mổ có từ 2-3 bác sĩ gây mê hồi sức, 3-5 phẫu thuật viên, các kỹ thuật viên khác.

Đến khoảng  10 giờ 30 phút, các nội tạng tạng, tim, gan, thận của người hiến đã được bác sĩ lấy ra, cơ thể của Tuấn Anh cũng được làm sạch rồi ho gia đình làm lễ an táng. Những phần tạng hiến được chia cho bốn bàn mổ khác nhau tiến hành ghép cho người nhận.

Sau đó, hai ca ghép thận được tiến hành nhanh chóng trong 5 giờ đồng hồ. Với 2 cá ghép gan và ghép tim  phức tạp hơn, các bác sĩ phải tốn 6-8 giờ để ghép thành công.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội

Cơ sở 1: Km14 Đường Ngọc Hồi - Xã Ngọc Hồi - Huyện Thanh Trì - TP. Hà Nội. (Cạnh cây xăng 76 - BV Nông Nghiệp)

Cơ sở 2: Phòng 201 - nhà C số 290 Tây sơn -  Đống Đa - Hà nội

Điện thoại: 096.153.9898 - 093.351.9898 - 096.6886.651

Emailcaodangykhoaphamngocthach@gmail.com

Fanpagehttps://www.facebook.com/caodangykhoaphamngocthach/