Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nguy hiểm


Biến thể B.1.1.529 gây quan ngại vì có 32 đột biến có thể thúc đẩy các đợt dịch khác bằng cách giúp virus tránh được cơ chế miễn dịch của cơ thể.

Theo tờ The Guardian, dù chỉ mới ghi nhận 10 ca nhiễm đầu tiên, nhưng biến thể B.1.1.529 đã khiến các nhà khoa học quan ngại khi mang số đột biến gai cực lớn và có thể giúp virus tránh được cơ chế miễn dịch của cơ thể.

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai, phần mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2. Các đột biến trong protein gai có thể ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bệnh và tốc độ lây lan của virus, và cũng có thể khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Ông Ravi Gupta - Giáo sư vi sinh lâm sàng tại ĐH Cambridge, Anh - cho biết nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông đã phát hiện hai trong số các đột biến của biến thể B.1.1.529 làm tăng sức lây nhiễm của virus và giảm khả năng nhận biết của kháng thể.

TS Tom Peacock - nhà virus học tại ĐH Hoàng gia London, Anh - đã lưu ý rằng “số lượng đột biến này cực kỳ cao cho thấy điều này có thể thực sự đáng lo ngại”. Ông cũng nhấn mạnh rằng chúng “rất cần được theo dõi khi có số lượng đột biến khủng khiếp như vậy”.

Biến thể này lần đầu được phát hiện ở Botswana vào ngày 11-11, nơi 3 ca nhiễm đã được giải trình tự gen. Sau đó, 6 ca nhiễm có liên quan đến biến thể này tiếp tục được ghi nhận ở Nam Phi và 1 ở Hong Kong - một du khách trở về từ Nam Phi. Người đàn ông 36 tuổi ở Hong Kong có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi bay từ Hong Kong đến Nam Phi và lưu trú ở đây từ ngày 22-10 đến ngày 11-11. Người này có kết quả âm tính khi trở về Hong Kong, nhưng lại cho kết quả dương tính vào ngày 13-11 khi đang bị cách ly.

Các nhà khoa học Anh cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi biến thể B.1.1.529 để tìm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó đang phát triển và lan truyền rộng. Trong khi đó, một số nhà khoa học ở Nam Phi đã bày tỏ lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm chiều hướng tăng ở tỉnh Gauteng - nơi phát hiện các ca nhiễm có liên quan đến biến thể B.1.1.529.

TS Meera Chand, Giám đốc về COVID-19 tại Cơ quan An ninh Y tế Anh - cho biết cơ quan này liên tục theo dõi tình trạng của các biến thể của virus SARS-CoV-2 khi chúng xuất hiện và phát triển trên toàn thế giới.

“Bản chất của virus là đột biến thường xuyên và ngẫu nhiên, không có gì lạ khi phát hiện một số lượng nhỏ các trường hợp mang tập hợp đột biến mới. Bất kỳ biến thể nào có dấu hiệu lây lan đều được đánh giá nhanh chóng” - cô nói.

GS Francois Balloux - Giám đốc Viện Di truyền UCL - cho biết: “Rất khó dự đoán nó có thể lây truyền như thế nào trong giai đoạn này. Hiện tại, nó cần được theo dõi và phân tích chặt chẽ, nhưng không có lý do gì để lo ngại quá mức trừ khi nó bắt đầu tăng tần suất trong tương lai gần".

Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp