Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Phát hiện hạt vi nhựa trong nhau thai của thai nhi


Chưa rõ tác động đến sức khỏe nhưng các nhà khoa học cho biết các hạt vi nhựa có thể gây tổn thương lâu dài cho thai nhi.

Các hạt vi nhựa đã được lần đầu tiên phát hiện trong nhau thai của thai nhi, điều mà các nhà nghiên cứu cho biết là "một vấn đề đáng quan ngại".

Tác động sức khỏe của vi nhựa trong cơ thể vẫn chưa được biết rộng rãi. Nhưng các nhà khoa học cho biết chúng có thể mang theo các hóa chất có thể gây tổn thương lâu dài hoặc làm rối loạn hệ thống miễn dịch đang phát triển của thai nhi. Các hạt nhựa có thể đã được các bà mẹ tiêu thụ hoặc hít thở trước khi xuất hiện trong nhau thai.

Các hạt này được tìm thấy trong nhau thai của 4 phụ nữ khỏe mạnh mang thai và sinh con bình thường. Các hạt vi nhựa được phát hiện ở cả hai mặt nhau thai và trong màng mà bào thai phát triển.

Nhóm nghiên cứu sau khi thu thập các mẫu nhau thai đã phát hiện tất cả các hạt được phân tích đều là nhựa đã nhuộm màu xanh lam, đỏ, cam hoặc hồng và có nguồn gốc từ bao bì, sơn hoặc mỹ phẩm.

Các hạt vi nhựa chủ yếu có kích thước 10 micron (0,01mm), có nghĩa là chúng đủ nhỏ để được đưa vào máu. Các hạt có thể đã xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh, nhưng các nhà nghiên cứu không thể đánh giá điều này.

Bác sĩ khoa sản Antonio Ragusa tại bệnh viện San Giovanni Calibita Fatebenefratelli ở Rome (Ý), cho biết: “Nó giống như việc sinh ra một em bé người máy, không còn chỉ bao gồm các tế bào người mà là hỗn hợp của các thực thể sinh học và vô cơ".

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Môi trường Quốc tế, các nhà nghiên cứu kết luận: “Do vai trò quan trọng của nhau thai trong việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, sự hiện diện của các hạt vi nhựa có khả năng gây hại. Các nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện để đánh giá xem sự hiện diện của vi nhựa có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch hoặc có thể dẫn đến việc giải phóng các chất gây ô nhiễm độc hại, dẫn đến nguy hại hay không ”.

Các tác động tiềm ẩn của vi nhựa đối với thai nhi bao gồm giảm sự phát triển của thai nhi, họ nói. Các nhà khoa học cho biết các hạt không được tìm thấy trong nhau thai của hai phụ nữ khác trong nghiên cứu, có thể là kết quả của sinh lý, chế độ ăn uống hoặc lối sống khác nhau.

Tình trạng ô nhiễm hạt vi nhựa đã được cảnh báo từ lâu. Con người đã tiêu thụ các hạt vi nhựa qua thức ăn và nước uống hay thậm chí là hít thở.

Tác dụng của chúng đối với cơ thể vẫn chưa được biết rõ nhưng các nhà khoa học nói rằng cần phải đánh giá vấn đề khẩn cấp, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Vào tháng 10, các nhà khoa học tiết lộ rằng những đứa trẻ bú sữa công thức trong bình nhựa cũng đang nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày.

Nguồn: The Guardian
Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch