Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ra chết người


Vì không biết hết những phản ứng của các loại thực phẩm khi kết hợp với nhau nên trong cuộc sống hàng ngày chúng ta rất dễ mắc phải những sai lầm gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta không thể bàng quan với vấn đề này vì có những loại thực phẩm kỵ nhau sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Có những loại thực phẩm bổ dưỡng với cơ thể của chúng ta nhưng khi kết hợp với nhau sẽ có những phản ứng biến dưỡng chất thiết yếu trở thành độc tố gây nguy hiểm hoặc có thể là loại bỏ đi những chất dinh dưỡng có trong những loại thực phẩm đó khiến cho cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng mà chúng là lại không biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng đó. Mặt khác, trong những bữa ăn hàng ngày, vì không hiểu biết nên chúng  ta thường kết hợp những loại thực phẩm kỵ nhau tạo nên những chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ngộ độc thậm chí là gây ra chết người.

Điển hình là chúng ta thường có thói quen xào giá đỗ cùng với gan động vật mà không biết rằng hàm lượng vitamin C chứa trong giá đỗ sẽ làm oxy hóa các chất dinh dưỡng như đồng và sắt có trong gan động vật. Không chỉ mất hết chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể mà còn có khả năng làm cho cơ thể bị trúng độc nếu vượt quá khả năng tự điều chỉnh.

Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ra chết người

Quả lê và rau dền

Rau dền và quả lê là 2 thực phẩm kỵ nhau, nếu sử dụng kết hợp cùng với nhau sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, nếu trong bữa ăn có xuất hiện những món làm từ thịt ngỗng cũng không nên dùng lê làm món ăn tráng miệng vì sẽ rất dễ gây ra sốt.

Cà chua và dưa chuột

Trong quả dưa chuột có chứa một loại men có tác dụng phân giải vitamin C nên nếu chúng ta kết hợp dưa chuột với cà chua hoặc những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

»»» Xem thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội ««<


Sữa có thể kiềm chế protein trong trứng gà gây ra tình trạng khó tiêu

Trứng gà và sữa đậu nành

Men protidaza có trong sữa đậu nành sẽ kiềm chế kiềm chế các protein trong trứng gà gây cản trở tiêu hóa làm cho bạn bị khó tiêu và cảm thấy đầy bụng.

Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho

Lượng axit cianogen có chứa trong lưu huỳnh sẽ gây ra phản ứng với Ceton đồng trong những loại hoa quả này khiến cho người sử dụng bị bướu cổ và suy tuyến giáp trạng.

Các loại nước hoa quả có tính chua và sữa bò

Nếu chúng ta sử dụng sữa bò kết hợp cùng với các loại nước trái cây có tính chua sẽ làm cho lượng cazeine có chứa trong sữa bò bị kết dính và lắng đọng lại gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa

Trẻ sẽ rất dễ bị mắc bệnh methemoglobin gây ra tình trạng tím tái, khó thở và còn có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu cho trẻ sử dụng Các loại nước hoa quả có tính chua cùng với sữa bò trong thời gian dài.  Nước hoa quả chua có tính axit sẽ làm biến đổi những thành phần của sữa bò gây ra hiện tượng khó tiêu.


Xào giá đỗ cùng với gan động vật sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng

Gan động vật và củ cà rốt, rau cần

Cũng giống như đậu giá, trong củ cà rốt và rau cần có chứa rất nhiều vitamin C làm oxy hóa các chất dinh dưỡng trong gan động vật làm cho các loại thực phẩm này mất hết các chất dinh dưỡng.

Vitamin C và các loại động vật sống trong nước có vỏ

Nếu ăn những loại động vật sống trong nước có vỏ thì không uống vitamin C hoặc ăn những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như: cà chua, cà rốt, chanh, ớt, cam quýt, mướp đắng… Sẽ làm cho hợp chất asen hóa trị 5 có trong những loại động vật đó biến thành hóa trị 3. Đây chính là chất thạch tín cực kỳ độc đối với cơ thể. Do đó những loại thực phẩm kỵ nhau gây chết người này chúng ta phải đặc biệt lưu ý không nên sử dụng kết hợp cùng với nhau.


Uống nước chè sau khi ăn thịt chó có khả năng gây ra ung thư rất cao

Thịt dê, thịt chó và nước chè

Trong thịt chó và thịt dê có chứa rất nhiều protein nên sau khi ăn mà chúng ta lại uống nước chè thì các chất acid tanic trong nước chè sẽ kết hợp với protein tạo thành chất tannalbin khiến cho niêm mạc ruột bị se lại, giảm nhu động ruột dẫn đến nguy cơ bị táo bón và có khả năng dẫn đến ung thư.

Bí đỏ và cải thìa

Enzym phân giải vitamin C có chứa trong bí đỏ sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa sẽ bị giảm hoặc mất hoàn toàn nếu được sử dụng kết hợp cùng với nhau.

Củ cải và cà rốt

Trong củ cải có chứa rất nhiều vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa rất nhiều Enzym phân giải vitamin C nên khi kết hợp 2 loại thực phẩm kỵ nhau này sẽ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng.

Thịt bò và tôm

Cơ thể của chúng ta không thể chuyển hóa đồng thời 2 chất sắt và canxi mà trong tôm có chứa rất nhiều canxi đồng thời thịt bò lại là thực phẩm chứa rất nhiều sắt nên chúng ta không thể sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng 1 lúc.


Ăn trứng cùng với óc lợn sẽ làm cho cho lượng cholesterol trong máu tăng cao

Óc lợn và trứng gà

Óc lợn tráng trứng là một món ăn rất hấp dẫn tuy nhiên nếu chúng ta chế biến 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng cao. Vì vậy chúng ta không nên thường xuyên ăn món ăn này đặc biệt là những người bị bệnh cao huyết áp.

Cam và sữa

Các bà mẹ trẻ thường lấy cam dầm với sữa để cho con uống nhưng đây là một việc làm hết sức sai lầm. Giá trị dinh dưỡng của protein có trong sữa sẽ bị giảm đáng

kể bởi lượng axit AHA có chứa trong cam sẽ làm biến chất protein. Không những thế, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này còn khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng gây cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa.

Cơm và nước ngọt có ga

Trong bữa cơm, chúng ta không nên sử dụng những loại đồ uống có ga vi các thành phần có trong nước ngọt sẽ làm loãng dịch vị, gây cản trở rất lớn trong việc co bóp để tiêu hóa thức ăn. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài có thể khiến cho chúng ta bị viêm da dày.

Trên đây, các giảng viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ mới liệt kê ra một vài loại thực phẩm kỵ nhau có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Ngoài những thực phẩm đã được nêu trên còn có rất nhiều loại thực phẩm khác cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi kết hợp cùng với nhau.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội

Cơ sở 1: Km14 Đường Ngọc Hồi - Xã Ngọc Hồi - Huyện Thanh Trì - TP. Hà Nội. (Cạnh cây xăng 76 - BV Nông Nghiệp)

Cơ sở 2: Phòng 201 - nhà C số 290 Tây sơn -  Đống Đa - Hà nội

Điện thoại: 096.153.9898 - 093.351.9898 - 096.6886.651

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/caodangykhoaphamngocthach/