Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

"Học sinh lớp 3 không được phép giỏi hơn học sinh lớp 4"?


Một nam sinh lớp 3 tham dự kỳ thi dành cho các thí sinh lớp 4 đến lớp 8. Bạn này đã vượt qua vòng 1, vòng 2 và đủ điểm để vào vòng tiếp nhưng bị cho dừng lại vì… không đủ tuổi.

Chiều 19-3, ông Nguyễn Hoàng Thụy Vũ (tức ca sĩ Thụy Vũ - cựu thành viên nhóm AC&M) đã phản ánh với phóng viên của báo điện tử Tuổi trẻ: "Con tôi là bé N.T.T.P. (hiện đang học lớp 3 tại TP.HCM) đã đăng ký và được Ban tổ chức cuộc thi English Champion 2019 đồng ý cho bé dự thi vòng 1. Trong số 32.064 thí sinh dự thi English Champion 2019 vòng 1, con tôi và 3.999 thí sinh khác đủ điểm đề thi tiếp vòng 2.

Kết quả thi vòng 2, con tôi đạt điểm tối đa ở hai cột điểm nghe và viết (17.5/17.5 điểm), điểm phần kỹ năng đọc cháu đạt 50/65 điểm. Theo quy định của ban tổ chức cuộc thi, con tôi thuộc top 500 thí sinh đạt điểm cao nhất vòng 2 và tiếp tục thi tiếp vòng 3.

Tuy nhiên, cháu đã không có tên trong danh sách 500 thí sinh ấy. Khi chúng tôi thắc mắc với ban tổ chức thì được trả lời là con tôi không được thi tiếp vòng 3 vì không đủ tuổi. Cuộc thi chỉ dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8, còn con tôi chỉ mới học lớp 3.

thi học sinh giỏi

Cuộc thi nào cũng có thể lệ riêng

Tôi cho rằng cách giải quyết như vậy là không thỏa đáng. Nếu 1 học sinh đang học lớp 5 mà tham dự một kỳ thi dành cho học sinh lớp 4 thì bị cấm thi là đúng. Còn đây là trường hợp khác, con tôi mới lớp 3 mà thi đề dành cho học sinh lớp 4".

Trả lời phỏng vấn liên quan đến vấn đề trên, bà Ngô Thị Thu Hằng - trưởng ban truyền thông cuộc thi English Champion - cho biết: "Năm nay đã là năm thứ 7 chúng tôi tổ chức cuộc thi English Champion. Bất kể cuộc thi, cuộc chơi nào cũng đều có thể lệ của nó. Với cuộc thi này,  chúng tôi cũng đã công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng là chỉ dành cho học sinh lớp 4 - lớp 8.

Tức là học sinh lớp 3 thì không đủ điều kiện tham dự. Ở vòng 1, các thí sinh sẽ dự thi tại nhà nên ban tổ chức cuộc thi không kiểm soát hết được. Nhưng bắt đầu từ vòng 2, các thí sinh thi tập trung tại địa điểm do ban tổ chức quy định thì chúng tôi có yêu cầu các em mang theo giấy tờ tùy thân.

Về trường hợp của em P., tôi sẽ kiểm tra lại xem bộ phận làm thủ tục thi tại khu vực TP.HCM có nhầm lẫn gì không, chứ chiếu theo quy định thì học sinh lớp 3 không được dự thi ngay từ vòng 2 rồi".

Tuy nhiên, theo ca sĩ Thụy Vũ: "Tài không đợi tuổi, bé nhà tôi tuy đang học lớp 3 nhưng kiến thức và trình độ tiếng Anh đã vượt xa các học sinh khác. Đây là cuộc thi tìm kiếm học sinh giỏi toàn quốc, vậy tại sao lại buộc học sinh lớp 3 không được phép giỏi hơn học sinh lớp 4?".

Được biết, English Champion là một cuộc thi học thuật quy mô toàn quốc dành cho các học sinh từ lớp 4 đến lớp 8, được tổ chức hằng năm bởi IvyPrep Education và iSMART Education (thuộc Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ). Ban tổ chức cuộc thi cho biết tổng giá trị giải thưởng dành cho những thí sinh đạt thành tích trong  English Champion 2019 lên đến gần 50 tỉ đồng.

Nguồn tin: Báo điện tử Tuổi trẻ

>>> “Con nhà người ta”: 12 tuổi đã lên chức hiệu trưởng trường THCS