Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19


Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, quận vừa nhận được được kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) về 3 trường hợp đang cách ly ở Khách sạn Mường Thanh dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 11.12, thay mặt Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.Hà Nội, ông Ngô Văn Quý đã chủ trì phiên họp giao ban thứ 75 với các quận huyện, xã, phường…

Theo Sở Y tế, tại Việt Nam, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được khống chế, đã 11 ngày sau ca mắc là tiếp viên hàng không và những người liên quan; đến nay TP.Hồ Chí Minh không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng. Hà Nội đã qua 116 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng. Liên quan đến bệnh nhân 1366 (là cán bộ ngoại giao, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2), 6 trường hợp F1 đã được cách ly đúng quy định, xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 2-11.12, Hà Nội đã xét nghiệm 56 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng tại các bệnh viện và tất cả đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất cao khi dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó ở nơi công cộng đông người, việc đeo khẩu trang, khử khuẩn còn hạn chế; trên địa bàn TP có nhiều sự kiện quan trọng trong thời gian tới. “Vì vậy, cần hết sức cảnh giác cao độ như ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc với UBND TP mới đây”, ông Hạnh nói.

Nêu rõ việc ở một số cơ sở cách ly tập trung vẫn còn tồn tại trong quản lý người cách y, ông Hạnh đề xuất: “Các quận huyện phải có kế hoạch kiểm tra, phân công cụ thể trách nhiệm để liên tục kiểm tra ngay và xử lý các sai phạm kịp thời. 10 ngày qua, các ca dương tính đều là trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các khu tập trung hay tại nhà. Nếu chỉ nói không thì không đảm bảo an toàn”.

Báo cáo ngay tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Hà Đông cho biết, quận vừa nhận được được kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội về 3 trường hợp đang cách ly ở Khách sạn Mường Thanh dương tính với SARS-CoV-2. Quận Hà Đông sẽ phối hợp với các đơn vị để thực hiện cách ly, điều trị đúng quy định, quy trình.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo về công tác phòng chống dịch, nhắc việc vẫn có tình trạng người dân vẫn chủ quan, việc đeo khẩu trang ở một số nơi chưa nghiêm túc, ông Ngô Văn Quý cho rằng, với các sự kiện đông người, tất cả mọi người tham gia phải thực hiện nghiêm việc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn, khai báo y tế…

Liên quan đến các trường hợp ngoại giao đề nghị miễn phí xét nghiệm, miễn kiểm dịch, ông Quý cho rằng phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các trường hợp này chỉ được miễn khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Trung ương.

Một lần nữa khẳng định như trong nhiều cuộc họp trước, ông Quý cho rằng: Với Hà Nội, nguy cơ dịch bệnh trở lại là vẫn còn. “Nếu không quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, các cơ sở cách ly thì rất nguy hiểm. Các khu cách ly của quân đội, 18 khách sạn và một số địa điểm khác được phép cách ly thì phải kiểm soát chặt chẽ. Các trường hợp cách ly ở gia đình phải kiểm tra kỹ, nếu không đủ điều kiện, không quản lý tốt thì nguy cơ lây nhiễm rất đáng lo ngại…”

Nguồn: Lao động

Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp