Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Xuất huyết u nang buồng trứng có nguy hiểm không?


Xuất huyết nang buồng trứng là một bệnh lý có thể dễ gặp ở phụ nữ. Bệnh có nguy hiểm không? Có những phương pháp nào để điều trị?... Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức y khoa hữu ích hơn!

Xuất huyết nang buồng trứng là tình trạng khi trứng phóng noãn, có thể một mạch máu nhỏ ở đó bị vỡ nên chảy máu gây ra các đau đớn cho người bệnh. Đối với các trường hợp bị xuất huyết bất thường cần tiến hành điều trị nhanh chóng và kịp thời để hạn chế tới mức nguy cơ gây mất máu, hoại tử buồng trứng và chức năng sinh sản bị suy giảm nhanh chóng.

Theo các chuyên gia đang trực tiếp giảng dạy tại Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội  thì bệnh xuất huyết nang buồng trứng được chia làm 2 loại chính như:

Xuất huyết nang buồng trứng sinh lý: loại bệnh này là khi trứng phóng noãn, các mạch máu ở bên trong buồng trứng có thể bị vỡ và khiến chảy máu.  Những trường hợp này xảy ra chảy máu thì có thể tự cầm máu được và biến đổi thành tuyến sản sinh nội tiết tố.

Xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý: những bệnh nhân mắc u nang buồng trứng thường có khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường. Tình trạng bệnh u nang phát triển lớn, gây xoắn hoặc vỡ, mạch máu trong nang có thể bị tổn thương và gây ra hiện tượng xuất huyết. Mạch máu vỡ sẽ khiến máu tràn vào nang khiến nang sưng đau và dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

1. Nguyên nhân gây xuất huyết nang buồng trứng

Trong hai loại xuất huyết nang buồng trứng thì dạng sinh lý thì là hiện tượng bình thường của cơ thể và hầu hết sẽ không gây ra hiện tượng gì nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay chức năng sinh sản ở nữ giới.

Còn đối với dạng xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý thì nguyên nhân là do từ các bệnh lý như:

Bệnh vỡ nang: đây là một biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng. Khi bị vỡ nang các chất dịch nhầy bên trong nang tràn ra bên ngoài tử cung và cũng có thể khiến mạch máu ở nang buồng trứng bị vỡ gây ra hiện tượng xuất huyết.

Bệnh xoắn u nang: Tình trạng u nang buồng trứng bị xoắn do tác động của một số yếu tố. Xoắn u nang làm cho các mạch máu nhỏ, điều này dẫn đến hiện tượng vỡ và xuất huyết. Đa phần những mạch máu nhỏ sẽ bị xảy ra xuất huyết, tuy nhiên cũng có những trường hợp bị xuất huyết các động mạch lớn làm cho máu tràn ra khắp tử cung và chảy ra bên ngoài âm đạo.

Sẽ còn có những nguyên nhân khác chưa được liệt kê ở trên, nếu người bệnh có thắc mắc thì hãy tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác và nhanh chóng.

>> Xem thêm các bài viết liên quan

xuat-huyet-u-nang-buong-trung
Có những dấu hiệu nào để nhận biết bệnh xuất huyết u nang buồng trứng?

Biểu hiện xuất huyết nang buồng trứng

Một số các triệu chứng phổ biến của bệnh xuất huyết nang buồng trứng bao gồm:

  • Âm đạo có thể bị rỉ máu hoặc có cảm giác đau.
  • Người bệnh sẽ thấy đau ở vùng xương chậu hoặc ở vùng lưng thấp, đặc biệt đau trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Xuất hiện các cơn đau bụng ở vùng hạ vị hoặc các cơn đau ở vị trí bụng phải, tuy nhiên cũng có những trường hợp bị đau bụng ở phía trái.
  • Lượng máu lưu thông bị giảm do các cục máu đông bên trong khối u nang khiến cho áp lực ở vùng bụng dưới, cả bụng hoặc vùng chậu tăng lên
  • Triệu chứng ít khi xảy ra là cơn đau dữ dội và khiến chảy máu u nang.

2. Xuất huyết nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Bệnh xuất huyết nang buồng trứng cần phải được điều trị kịp thời thời, nếu không sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Vỡ nang: các dấu hiệu nhận biết của tình trạng này như xuất hiện cảm giác đau, buồn nôn, xuất huyết âm đạo… do xoắn u nang, lượng máu chảy vào bên trong nang, làm tăng áp lực và gây ra hiện tượng vỡ u nang. Nghiêm trọng hơn nếu không điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng con người.

Hoại tử buồng trứng: các cục máu đông sẽ được hình thành ở những vị trí mạch máu bị vỡ. Những cục máu đông này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn oxy, dưỡng chất và gia tăng nguy cơ hoại tử buồng trứng. Khi người bệnh rơi vào tình trạng này bác sĩ cần tiến hành cắt buồng trứng để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Vô sinh hiếm muộn: tình trạng xuất huyết buồng trứng có khả năng làm giảm chức năng sinh sản và gia tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời.

3. Điều trị xuất huyết nang buồng trứng

Mỗi dạng mắc xuất huyết nang buồng trứng sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, nên trước khi tiến hành điều trị bác sĩ sẽ cần đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh. Cụ thể như:

Điều trị dạng nang xuất huyết buồng trứng sinh lý

Do đây là trường hợp bị xuất huyết u nang bởi quá trình phóng noãn nên bác sĩ chuyên khoa sẽ nhận định đây là hoạt động sinh lý bình thường và không có điều trị chuyên dụng mà chỉ sử dụng một vài loại thuốc để làm giảm các triệu chứng của bệnh gây ra. Một số loại thuốc như: 

  • Thuốc giảm đau: Giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng đau nhức do xuất huyết mạch máu ở nang buồng trứng. Các loại thuốc giảm đau người bệnh có thể dùng: Acetaminophen và Diclofenac.
  • Chườm lạnh: Biện pháp chườm lạnh sẽ cải thiện nhanh chóng cơn đau và đẩy lùi các triệu chứng khó chịu khác. Cách tiến hành bạn có thể dùng đá viên và cho vào vải mềm, sạch và chườm trực tiếp lên vùng bụng.
  • Thuốc cầm máu: Nếu tình trạng chảy máu diễn ra và kéo dài trong suốt một thời gian thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng các loại thuốc cầm máu. Tuy nhiên sẽ có rất ít trường hợp xuất huyết nang buồng trứng sinh lý phải dùng đến nhóm thuốc này.

Thông thường các trường hợp nang xuất huyết buồng trứng sinh lý đều tự thuyên giảm mà không cần can thiệp điều trị. Với một số ít trường hợp chảy máu nhiều, tình trạng thường có đáp ứng tốt sau khi sử dụng thuốc cầm máu và giảm đau.

xuat-huyet-nang-buong-trung
Có những phương pháp nào để điều trị xuất huyết u nang buồng trứng?

Điều trị dạng nang xuất huyết u nang buồng trứng bệnh lý

Xuất huyết nang buồng trứng đây là tình trạng khá nghiêm trọng nên cần phải có sự can thiệp kịp thời, đúng cách để tránh các biến chứng như u nang bị vỡ, hoại tử buồng trứng, hội chứng nhiễm khuẩn...

Phương pháp được chỉ định đầu tiên trong trường hợp này là phẫu thuật. Tuy nhiên với những trường hợp nang nhỏ và bệnh nhân chưa thể can thiệp ngoại khoa, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc ngăn chặn quá trình phóng noãn.

Một số phương pháp điều trị chính đối với nang xuất huyết buồng trứng bệnh lý:

  • Thuốc tránh thai: Tác dụng của loại thuốc tránh thai sẽ làm chậm sự phát triển của u nang do thuốc này có thể ngăn chặn quá trình phóng noãn của buồng trứng.
  • Phẫu thuật cắt bỏ u nang: Nhằm hạn chế tới mức tối đa các biến chứng bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng biện pháp phẫu thuật bóc tách u nang ra khỏi buồng trứng. Với những trường hợp có xoắn/ hoại tử buồng trứng, bác sĩ sẽ tháo xoắn, loại bỏ mô hoại tử và cố gắng bảo tồn các nhu mô lành.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh xuất huyết nang buồng trứng thì các chị em cần phải sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Trên đây chính là những thông tin về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh xuất huyết nang buồng trứng mà các chị em có thể tham khảo để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!