Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Người mắc 8 bệnh nền này dễ bị Covid-19 "tấn công" và có thể trở nặng hơn


Mặc dù, người mắc 8 bệnh nền này dễ mắc Covid-19 hơn nhưng bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus này, tuyệt đối không chủ quan.

Bệnh tiểu đường

Nhìn chung những người mắc tiểu đường phải đối mặt nguy cơ biến chứng cao hơn khi mắc virus cúm và điều đó có thể đúng với cả COVID 19.

Nguyên nhân do mức đường huyết tăng cao hoặc thay đổi thất thường làm cho hệ miễn dịch kém hơn người khác, có nghĩa khả năng chống chọi bệnh kém hơn.

Dan Howarth, Trưởng phòng chăm sóc, Tổ chức từ thiện cho người tiểu đường Vương Quốc Anh cho hay: "Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng nặng hơn ở những người mắc tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường và có triệu chứng ho, sốt, khó thở, cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu".

Bênh tim

Tờ The Sun cho hay, theo các báo cáo, 40% bệnh nhân mắcCovid-19 nhập viện có bệnh tim mạch. Một người có vấn đề ở tim mạch có thể tiềm ẩn khả năng hệ miễn dịch yếu hơn, có nghĩa là khi cơ thể có virus hệ miễn dịch chống lại virus kém hơn.

Covid-19 tấn công phổi là chính nhưng chúng vẫn có thể gây ảnh hưởng tim đặc biệt là với tim có bệnh thì càng đáng lo. Vì lúc đó tim phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu có oxy đi khắp cơ thể. Với những người bị suy tim thì quả tim đã có trục trặc trong việc bơm máu khắp cơ thể nên khi bị Covid-19 vấn đề có thể nghiêm trọng hơn.

Hen suyễn

Hen suyễn là tình trạng viêm nhiễm làm co thắt cơ quanh ống khí quản, gây sưng và hẹp ống khí quản ảnh hưởng hàng triệu người. Emma Rubach, trưởng phòng tư vấn sức khỏe tại Asthma UK cho hay: "Chúng tôi biết người mắc hen suyễn có  nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn những người khác. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo mọi người đảm bảo bệnh hen suyễn được kiểm soát tốt".

Những người bị hen suyễn phải mang theo thuốc hỗ trợ hằng ngày để dùng khi cảm thấy các dấu hiệu bệnh hen suyễn xuất hiện.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Đây là căn bệnh gây khó thở. Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ mắc Covid-19 bởi virus này gây bệnh ở đường hô hấp, đường thở. 

Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính dễ bị mắc Covid-19 hơn vì virus có thể phá vỡ lớp biểu mô và làm tổn thương hàng rào tế bào bảo vệ phổi khiến virus dễ dàng thâm nhập vào các khu vực khác trên cơ thể. Các chuyên gia kêu gọi những người mắ bệnh này cần có các biện pháp phòng ngừa, không tiếp xúc với người mắc bệnh. 

Bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư dễ nhiễm Covid-19 hơn do hệ miễn dịch bị tổn thương. Đặc biệt tác dụng phụ của hóa trị làm giảm lượng bạch cầu và gây ra tình trạng giảm chức năng miễn dịch tạm thời. Covid-19 có thể phát triển tốc độ nhanh ở bệnh nhân ung thư.

nguoi-mac-8-benh-nen-nay-de-bi-covid-19-tan-cong-va-co-the-tro-nang-hon-benh
Người mắc 8 bệnh nền này dễ mắc Covid-19 hơn nhưng bất cứ ai cũng có thể nhiễm virus này, tuyệt đối không chủ quan.

Xơ nang

Xơ nang là tình trạng di truyền làm cho chất nhầy tích tụ trong phổi và cơ quan tiêu hóa. Vấn đề này gây nhiễm trùng phổi hoặc các vấn đề tiêu hóa thức ăn. Những người mắc xơ nang thường dễ bị nhiễm trùng và dễ bị biến chứng hơn nếu bị nhiễm Covid-19.

Suy giảm miễn dịch nguyên phát

Suy giảm miễn dịch nguyên phát là những rối loạn trong đó một phần của hệ thống miễn dịch bị thiếu hoặc hoạt động bất thường. Điều này khiến chúng không có khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại vi khuẩn, nấm và virus, điều này cũng có thể xảy ra khi Covid-19 tấn công. 

Do đó, mọi người cần tuân theo các hướng dẫn phòng bệnh. Nếu có triệu chứng của bệnh cần liên hệ với bác sĩ. 

Người hút thuốc

Mặc dù, hút thuốc không phải là căn bệnh, nhưng người hút thuốc dễ bị nhiễm Covid-19 hơn do chức năng phổi bị suy yếu.

Saskia Popescu - chuyên gia dịch tễ cho hay, bất kỳ ai hút thuốc đều dễ nhiễm Covid-19. Chuyên gia này cho hay: "Covid-19 gây bệnh về đường hô hấp và gây viêm phổi nên người có tiền sử hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ suy hô hấp và viêm phổi nặng hơn". Thông tin trên tạp chí Lancet cho hay, 2 bệnh nhân đầu tiên tử vong ở Bệnh viện Jinyintan (Vũ Hán, Trung Quốc) đều là 2 người hút thuốc nhiều năm.

Cao Đẳng Y Dược Hà Nội  sưu tầm