Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

WHO nói nCoV có thể không bao giờ biến mất


Quan chức cấp cao WHO cảnh báo người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với nCoV vì nó có thể tồn tại mãi.

"Chúng ta đang chứng kiến một loại virus lần đầu tiên xâm nhập loài người. Do đó, rất khó dự đoán khi nào chúng ta sẽ chiến thắng nó", Michael Ryan, giám đốc phụ trách tình huống khẩn cấp của WHO, ngày 13/5 nói trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva.

Mike Ryan (trái) tại một cuộc họp của WHO ở Thụy Sĩ hồi tháng hai. Ảnh: Reuters.

"Virus này có thể trở thành một loại virus thường thấy trong cộng đồng và nó có thể không bao giờ biến mất", ông nói thêm. "HIV chưa biến mất, nhưng chúng ta phải chấp nhận sống chung với nó".

Nhưng ông nhấn mạnh việc tìm ra cách đánh bại virus là cơ hội để nhân loại tiến một bước lớn, bằng cách tìm ra vaccine và cung cấp rộng rãi. "Đây là cơ hội lớn cho thế giới", Ryan nói.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, xuất hiện ở 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,4 triệu người nhiễm, gần 298.000 người tử vong và khoảng 1,6 triệu người bình phục.

Hơn một nửa dân số thế giới đã bị áp lệnh phong tỏa kể từ khi khủng hoảng bắt đầu. Nhưng WHO cảnh báo không có cách nào để đảm bảo nới lỏng các hạn chế sẽ không gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai.

"Nhiều quốc gia muốn gỡ bỏ các biện pháp", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. "Nhưng khuyến nghị của chúng tôi vẫn là bất kỳ quốc gia nào cũng cần cảnh giác ở mức cao nhất".

Các Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp