Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Một phụ nữ nhập viện suýt tử vong sau 41 ngày ăn chay với gạo lứt và muối vừng


Ăn chay với gạo lứt, muối vừng đến ngày thứ 41, người phụ nữ 61 tuổi ở Gia Lâm Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu do ngừng tuần hoàn, rối loạn natri, kali.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho biết, bệnh nhân được chuyển đến Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Ngay lập tức được cấp cứu ngừng tuần hoàn, bồi phụ điện giải. Sau đó bác sĩ phát hiện thêm biến chứng suy thận cấp, tiêu cơ vân.

Sau 15 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân được xuất viện. Sau chỉ 1 ngày, gia đình tiếp tục đưa bà quay lại cấp cứu vì bị đau tim dữ dội. Lần này bà được chẩn đoán bị hẹp động mạch vành, chỉ định đặt stent.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia chia sẻ đây là một trong rất nhiều trường hợp tự chữa bệnh theo hướng dẫn trên mạng gây hậu quả nặng nề. Bản thân bệnh nhân bị bệnh mạch vành, nên chế độ ăn chay sẽ làm giảm điện giải trong máu, kích thích gây ngừng tim.

Khi bệnh nhân ăn chay với gạo lứt, muối vừng đến ngày thứ 41, đã phải nhập viện cấp cứu do ngừng tuần hoàn, rối loạn natri, kali.

benh-nhan-nhap-vien-sau-41-ngay-an-kieng

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì ăn chay

Bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tim mạch giảm tối đa tinh bột chế biến sẵn, thay vào đó ăn các loại hạt chế biến thô như gạo lứt. Song cần đảm bảo chế độ ăn phải cân đối, ăn nhiều cá, rau củ qua, hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật chứ không khuyên ăn chay”, PGS Hùng nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, gạo lứt thực chất là loại gạo chỉ xát vỏ trấu ngoài, còn nguyên lớp vỏ cám bên trong nên vẫn giữ được chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác như: Các loại vitamin, canxi, sắt, kẽm và đạm. Gạo lứt cũng chỉ là một chất tinh bột cung cấp một phần chất dinh dưỡng, vẫn rất cần ăn bổ sung với các nhóm thực phẩm khác như các nhóm thức ăn giàu protit, lipit, rau, củ, quả khác để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Ngay cả với những người khỏe mạnh bình thường, việc chỉ sử dụng mỗi gạo lứt hằng ngày cũng có thể khiến cơ thể suy nhược trầm trọng vì thiếu những chất mà trong gạo lứt không có. Chưa kể đến người đang mắc bệnh, khi cơ thể yếu đi lại là cơ hội cho mầm bệnh bùng phát.

Bác sĩ khuyến cáo: “Dù với mục đích gì, việc ăn chay vẫn phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng như: Protit, lipit, vitamin… Còn việc chỉ ăn độc một món chay là cách sử dụng thực phẩm phi khoa học, có hại cho sức khỏe con người”.

 Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sưu tầm