Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Kỹ năng giải Toán trắc nghiệm THPT Quốc Gia trong 1,8 phút và những lưu ý tránh liệt


Kỹ năng giải toán trắc nghiệm thpt quốc gia  trong 1,8 phút

1,8 phút là thời lượng trung bình thí sinh dành thời gian để giải mỗi câu trắc nghiệm trong đề thi thpt quốc gia năm 2019, vì thế trước khi thi học sinh cần lưu ý các kỹ năng sau để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới. 

Đề thi trắc nghiệm môn Toán thpt quốc gia 2019 bao gồm 50 câu thi trong vòng thời gian là 90 phút như vậy thí sinh có 1,8 phút để hoàn thành mỗi câu, vì thế thí sinh cần chú ý các phương pháp.Nếu không biết phân bổ thời gian một cách hợp lý thì ngay cả học sinh khá, giỏi cũng không thể làm bài đạt điểm cao với thời gian và số lượng câu hỏi như vậy. Để làm tốt môn Toán trắc nghiệm, ngoài việc nắm chắc kiến thức, thí sinh cần rèn luyện cả kỹ năng để có thể phản ứng nhanh với các dạng đề trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sắp tới.

Kỹ năng 01: Sử dụng máy tính cầm tay một cách thành thạo. 

Trong nhiều dạng bài, máy tính cầm tay là công cụ hữu ích giúp giải nhanh các bài trắc nghiệm môn Toán và dễ dàng tìm ra được đáp số chính xác nhất. Với nhiều chức năng như CALC, SLOVE, TABLE, VECTOR…, casino giúp giải quyết nhiều dạng toán như hàm số, tích phân, giới hạn, lượng giác, số phức… một cách nhanh gọn.

Muốn làm được thế này đòi hỏi học sinh phải làm quen dần với việc xử lý và các thao tác máy tình một cách nhanh gọn. Các em học sinh hãy rèn luyện và căn thời gian làm đề như khi đi thật để đạt được hiệu quả tối ưu. 

Kỹ năng 2: Đó là đưa về các dạng toán đặc biệt

Trong nhiều bài toán phức tạp, việc đưa bài toán về các trường hợp đặc biệt giúp giải toán một cách dễ dàng hơn.

giải toán nhanh
Ví dụ cho kỹ năng 2

Kỹ năng số 3: Dùng phương pháp loại trừ, vì dụn dưới đây sẽ giúp các em học sinh nhìn rõ điều này. 

Với các dạng đề trắc nghiệm, sử dụng phương pháp loại trừ cũng là cách để tìm ra được phương pháp giải nhanh. Khi chưa giải được cụ thể, thí sinh có thể sử dụng phương pháp loại trừ để chọn được đáp án đúng.

giải toán nhanh
Ví dụ cho kỹ năng 3

Kỹ năng số 04: Ước lượng

Với các dạng bài tính giá trị hoặc so sánh giá trị đôi khi cần sử dụng các phương pháp biến đổi kết hợp ước lượng để tìm được phương án chính xác nhất. Bạn chỉ cần thực hiện một vài phép biến đổi cơ bản là có thể tìm ra được đáp số.

giải toán nhanh
Ví dụ cho kỹ năng số 4

Thực tế, đây chỉ là một số mẹo cơ bản trong làm bài trắc nghiệm môn Toán, còn để ứng dụng một cách thành thạo và phản ứng nhanh, thí sinh cần luyện đề nhiều hơn để đạt được kết quả cao nhất.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019, môn Toán sẽ là môn thi thứ 2 sau môn Ngữ Văn, theo thống kê hàng năm thì Toán là môn có điểm liệt cả nước cao nhất sau đó là môn tiếng Anh. Đối với thí sinh lấy điểm để công nhận tốt nghiệp thpt nếu 2 môn này dính điểm liệt thì sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp trong năm nay.

Ngoài ra để hoàn thành tốt bài thi trắc nghiệm môn Toán tránh điểm liệt và đạt kết quả cao nhất trong Kỳ thi THPT Quốc Gia 2019, các em học sinh cần lưu ý những điểm quan trọng sau đây.

Thứ nhất: Thí sính nên bình tĩnh, tự tin, trung thực

Áp lực luôn tồn tại trong khi thi và nhất là áp lực tâm lý có thể gây phân tâm khi làm bài, ảnh hưởng đến kết quả thi. Để hạn chế tình trạng này, việc đầu tiên các em học sinh cần học tập nghiêm túc, trung thực trong khi thi, xác định đúng năng lực bản thân, không cầu may, không trục lợi.

Một số biện pháp giúp giảm căng thẳng, giúp lấy lại tinh thần bình tĩnh như là hít thở sâu, massage tai, buông bút và đọc lại câu hỏi ít nhất 2 lần, ghi nhớ từng phần nhỏ hơn là nhồi nhét kiến thức…

Thứ hai:  Phân bố thời gian làm bài hợp lý

Đề thi gồm 50 câu hỏi, được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, trong 20 câu đầu tiên (cho đến 30 câu đầu tiên) là các câu hỏi mức độ thông hiểu, nhận biết. Do vậy các em học sinh nên tận dụng thời gian để chọn nhanh đáp án đúng, không nên dành quá 10 phút cho một câu nào đó lạ và khó.

Thứ 3:  Đọc nhanh, đọc đủ, hiểu sâu

Điểm đặc trưng của hình thức trắc nghiệm là tốc độ làm bài để đo lường phản xạ của thí sinh trong một thời gian hạn chế. Vì vậy các em cần tổng hợp tất cả các dữ kiện đề bài cho, lựa chọn ưu tiên các dữ kiện quan trọn hơn để loại đáp án nhiễu càng nhiều càng tốt. Muốn làm được như vậy các em phải phân loại được đối tượng, nhận biết được kiến thức liên quan. Gạch chân những cụm từ quan trọng trong câu hỏi.

Thứ 4: Tận dụng tối đa máy tính cầm tay

Dùng kết quả đáp án để loại trừ đáp án sai là một phương pháp khá phổ biến. Bên cạnh đó là các tính năng lập bảng, lập hệ phương trình, giải nghiệm gần đúng,… cũng giúp các em học sinh rất nhiều trong quá trình làm bài. Một số câu hỏi dưới dạng tổng quát cũng có thể xử lý dưới dạng đặc biệt hóa một trường hợp cụ thể.

Thứ năm: Ghi nhớ và vận dụng nhanh các công thức tính nhanh

Trình bày ý tưởng gãy gọn, hạn chế thao tác thừa, áp dụng các kết quả đã được chứng minh mà không cần giải thích để rút ngắn thời gian xử lý một câu hỏi trắc nghiệm.

Thứ sáu: Chọn phân khúc câu hỏi theo trình độ, không nên ôm đồm

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT (chủ yếu lớp 12), nên trong quá trình ôn tập các em có thể chia nhỏ thành nhiều chương, bài, chủ đề, số lượng câu hỏi trắc nghiệm nên cân đối theo ma trận đề thi. Các câu hỏi liên quan kiến thức lớp 10, lớp 11 thuộc các chuyên đề tổ hợp – xác suất, cấp số cộng – cấp số nhân; phương trình – hệ phương trình – bất phương trình, chiếm khoảng 8% đến 10% số lượng câu hỏi trong đề thi.

Nên tham gia làm các bài thi thử trực tuyến, hoặc làm trên giấy thi, làm bài nghiêm túc, làm đúng thời gian quy định.

Thứ 7. Không nên chủ quan với các câu hỏi vận dụng, liên hệ thực tế

Mặc dù câu hỏi thực tiễn chiếm số lượng ít trong đề thi, nhưng có tính thời sự, tính phân hóa cao,… đang là xu thế được nhiều trường ĐH chọn làm câu hỏi trong các kỳ thi đánh giá năng lực. Chính vì vậy các em cần tập luyện để không lúng túng khi đối mặt với những câu hỏi này.

Thứ 8: Tô đúng, tô đủ, không bỏ đáp án trống

Các em cần thực hiện việc tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm đúng quy định, theo sự hướng dẫn của giám thị phòng thi. Tùy thói quen, các em có thể chọn được đáp án của câu nào thì tô ngay câu đó. Tuy nhiên các em có thể khoanh chọn đáp án trên đề thi, sau đó mới tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm 15 phút trước khi hết giờ làm bài, để hạn chế việc gôm, tẩy khi thay đổi lựa chọn đáp án.

Yếu tố may mắn luôn tồn tại trong một kỳ thi, nhưng trước khi các em “lụi” một đáp án thì loại suy càng nhiều càng tốt các phương án nhiễu, hoặc phỏng đoán các kết quả hợp lý hơn. Trên đây là những kỹ năng các em rèn luyện nhiều ắt sẽ thành thói quen để đến ngày thi sử dụng, các em nhớ ôn tập và luyện đề đầy đủ để chuẩn bị cho kỳ thi cuối tháng 06 tới.

 Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

>> THÔNG TIN TUYỂN SINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH NĂM 2019 <<