Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tiểu máu có những triệu chứng gì và cách điều trị ra sao?


Tiểu máu là một tình trạng đáng báo động. Tuy một số trường hợp vô hại nhưng đa số đó là dấu hiệu cảnh báo những loại bệnh tật nghiêm trọng với sức khỏe.

Máu mà bạn nhìn thấy trong nước tiểu gọi là tiểu máu gộp.  Máu tiết niệu chỉ nhìn thấy được dưới kính hiển vi (tiểu máu vi thể) được tìm thấy khi bác sĩ làm xét nghiệm kiểm tra nước tiểu. Dù thế nào thì việc xác định lý do chảy máu là điều quan trọng. Cách chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra.

tiểu máuTiểu máu là dấu hiệu của những bệnh gì?

Triệu chứng của tiểu máu

Tiểu máu gộp tạo ra nước tiểu màu hồng, đỏ hoặc màu cola do sự hiện diện của các tế bào hồng cầu. Chỉ cần mất một ít máu là tạo ra nước tiểu màu đỏ và hiện tượng chảy máu thường không đau. Chỉ khi máu đông thành từng cục thì mới đau.

Nước tiểu có máu thường xảy ra mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng khác.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Hẹn gặp bác sĩ bất cứ khi nào bạn thấy có máu trong nước tiểu.  Nước tiểu có máu trông khác nhau, nhưng bạn có thể không thể phân biệt được. Tốt nhất là đi khám vào bất cứ khi nào bạn thấy nước tiểu màu đỏ.

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc nhuận tràng Ex-lax, và một số loại thực phẩm, bao gồm củ cải, đại hoàng và quả mọng, có thể khiến nước tiểu của bạn chuyển sang màu đỏ. Một sự thay đổi màu nước tiểu gây ra bởi thuốc, thực phẩm hoặc tập thể dục có thể biến mất trong vòng một vài ngày.

Nguyên nhân gây ra tiểu máu

Trong tiểu máu, thận của bạn - hoặc các bộ phận khác của đường tiết niệu - cho phép các tế bào máu rò rỉ vào nước tiểu. Các vấn đề khác có thể gây ra, bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu:  xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn qua niệu đạo và nhân lên trong bàng quang của bạn. Các triệu chứng có thể kéo dài dai dẳng khi đi tiểu, đau và rát, có mùi cực kỳ mạnh. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, dấu hiệu bệnh duy nhất có thể là máu siêu nhỏ trong nước tiểu.
 • Nhiễm trùng thận (viêm bể thận):  xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào thận của bạn từ máu hoặc di chuyển từ niệu quản đến thận. Các dấu hiệu và triệu chứng thường tương tự như nhiễm trùng bàng quang, mặc dù nhiễm trùng thận có nhiều khả năng gây sốt và đau sườn.
 • Một sỏi bàng quang hoặc thận: Các khoáng chất trong nước tiểu cô đặc đôi khi tạo thành tinh thể trên thành thận hoặc bàng quang của bạn. Theo thời gian, các tinh thể có thể trở thành những viên đá nhỏ, cứng. Những viên đá thường không gây đau đớn, vì vậy bạn có thể sẽ không biết  trừ khi chúng gây ra tắc nghẽn. Sau đó, thường không có nhầm lẫn các triệu chứng - đặc biệt là sỏi thận, có thể gây đau đớn khó chịu. Sỏi bàng quang hoặc thận cũng có thể gây chảy máu thô và vi thể.
 • Tiền liệt tuyến: Tuyến tiền liệt - nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh phần trên của niệu đạo - thường mở rộng khi nam giới đến tuổi trung niên. Sau đó nó nén niệu đạo, chặn một phần dòng nước tiểu. Các dấu hiệu và triệu chứng của tuyến tiền liệt mở rộng (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, hoặc HA) bao gồm khó tiểu, cần đi tiểu khẩn cấp hoặc liên tục, và có thể nhìn thấy hoặc nhìn thấy máu trong nước tiểu. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự.
 • Bệnh thận: Chảy máu nước tiểu được phát hiện bằng kính hiển vi là triệu chứng phổ biến của viêm cầu thận, viêm hệ thống lọc của thận. Viêm cầu thận có thể là một phần của bệnh toàn thân, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Nhiễm virut hoặc strep, bệnh mạch máu (viêm mạch máu) và các vấn đề miễn dịch như bệnh thận IgA, ảnh hưởng đến các mao mạch nhỏ lọc máu trong thận (cầu thận), có thể kích hoạt viêm cầu thận.
 • Ung thư: Chảy máu nước tiểu có thể nhìn thấy có thể là một dấu hiệu của ung thư thận, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt tiến triển. Thật không may, bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu, khi những bệnh ung thư này có thể điều trị được nhiều hơn.
 • Rối loạn di truyền: Thiếu máu hồng cầu hình liềm - một khiếm khuyết di truyền của huyết sắc tố trong hồng cầu - gây ra máu trong nước tiểu, cả tiểu máu có thể nhìn thấy và hiển vi. Hội chứng Alport có thể ảnh hưởng đến màng lọc ở cầu thận của thận.
 • Chấn thương thận: Một cú đánh hoặc chấn thương khác đối với thận của bạn do tai nạn hoặc các môn thể thao tiếp xúc có thể gây ra máu trong nước tiểu.
 • Thuốc: Thuốc chống ung thư cyclophosphamide và penicillin có thể gây chảy máu đường tiết niệu. Máu tiết niệu có thể nhìn thấy khi bạn dùng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như aspirin và heparin làm loãng máu, và bạn cũng có một tình trạng khiến bàng quang bị chảy máu.
 • Bài tập kĩ năng:  Rất hiếm khi tập thể dục gắng sức để dẫn đến tiểu máu toàn phần, và nguyên nhân chưa được biết. Nó có thể liên quan đến chấn thương bàng quang, mất nước hoặc phá vỡ các tế bào hồng cầu xảy ra với bài tập aerobic duy trì.
 • Người chạy bộ thường bị ảnh hưởng nhất, mặc dù bất cứ ai cũng có thể bị chảy máu tiết niệu sau khi tập luyện cường độ cao. Nếu bạn thấy máu trong nước tiểu sau khi tập thể dục, đừng cho rằng đó là do tập thể dục, hãy gặp bác sĩ nhanh chóng.

»»» Xem thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội ««<

tiểu máu

Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra máu

Thường thì nguyên nhân gây tiểu máu không thể xác định được. Hầu như bất cứ ai - bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên - có thể có các tế bào hồng cầu trong nước tiểu. Các yếu tố làm cho điều này có nhiều khả năng bao gồm:

 • Tuổi tác: Nhiều người đàn ông trên 50 tuổi thỉnh thoảng bị tiểu máu do tuyến tiền liệt mở rộng.
 • Một nhiễm trùng gần đây: Viêm thận sau khi bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn (viêm cầu thận sau nhiễm trùng) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra máu tiết niệu ở trẻ em.
 • Lịch sử gia đình: Bạn có thể dễ bị chảy máu tiết niệu nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh thận hoặc sỏi thận.
 • Một số loại thuốc:  Aspirin, thuốc giảm đau chống viêm không steroid và kháng sinh như penicillin được biết là làm tăng nguy cơ chảy máu tiết niệu.
 • Bài tập kĩ năng: Người chạy đường dài đặc biệt dễ bị chảy máu do tập thể dục. Trên thực tế, tình trạng này đôi khi được gọi là tiểu máu của người chạy bộ. Nhưng bất cứ ai làm việc vất vả đều có thể phát triển các triệu chứng.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội

Cơ sở 1: Km14 Đường Ngọc Hồi - Xã Ngọc Hồi - Huyện Thanh Trì - TP. Hà Nội. (Cạnh cây xăng 76 - BV Nông Nghiệp)

Cơ sở 2: Phòng 201 - nhà C số 290 Tây sơn -  Đống Đa - Hà nội

Điện thoại: 096.153.9898 - 093.351.9898 - 096.6886.651

Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/caodangykhoaphamngocthach/