Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Chia sẻ muôn vàn cách vệ sinh cho đôi tay mùa dịch Covid-19


Từ một cộng đồng tình thương mến thương, thỉnh thoảng chồm lên “ôm nhau” khi xếp hàng, thì bây giờ ai nấy đều cách nhau cả thước. Từ những vị hàng xóm quan tâm và luôn nghe ngóng mọi tin tức của bạn hơn cả bản tin thời sự, thì đáng buồn thay, nay họ đã kín tiếng hơn với khẩu trang 4 lớp. Virus Covid-19 đang tạo ra khoảng cách giữa người với, nhưng thời thế có tạo anh hùng?

Trở mình quá nhanh, chúng ta “sốc văn hóa”?

Những ngày vừa qua, đường sá của các đô thị loại 1, vốn nổi tiếng với sự nhộn nhịp, rộn ràng như lễ hội, bỗng trở nên vắng tanh như chùa bà đanh, trong lành hơn cả không khí Singapore hay thưa thớt hơn cả phố xá New Zealand.

Với những công dân toàn cầu, siêng năng chăm chỉ, ngay cả khi không có gì làm cũng phải chạy vội ra ngoài phố phường hít khói xe và dạo một vòng thành phố cho bớt rảnh (vì nhàn cư vi bất thiện mà), thì bây giờ, họ đã không còn được lên app Air Visuals để bàn tán mỗi ngày.

Những tiếng hô đồng lòng hùng hồn: “1, 2, 3 zô” đã không còn vang dội như trước. Thay vì cụng ly canh cách, cho ly bia nổi bọt hấp dẫn, thì ai nấy cũng đều ren rén, sợ miệng cốc lại chạm nhau, vi khuẩn chơi trò bật nhảy trúng phóc như vận động viên điền kinh, vì rõ là chúng có thể nhảy xa tới 6 mét lận, thì… chết!

Những thành phố không ngủ như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng cũng dần dà học cách đi ngủ sớm như người miền Tây, thuận theo con trăng mà lên giường nhắm mắt. Đoàn người xa lạ nô nức tề tựu giờ cũng đã sợ kết nối với nhau.

Muon-van-cach-ve-sinh-cho-doi-tay-mua-dich-Covid-19-suc-khoe

Trong trường hợp không có nguồn nước sạch, dung dịch rửa tay khô là một phương án thay thế

“Tiếng trống trường rộn rã làm tan cái nắng hè dịu vang đi tiếng ve” đã không còn được hò vang “tùng, tùng, tùng” suốt cả tháng nay, cô nhớ trò, thầy nhớ lớp, học sinh nhớ trường nhớ cả cây phượng, cứ như cảm xúc của người đi biệt xứ mong ngóng ngày trở về. Mong quá, thầy cô xuất hiện bất thình lình trước cửa nhà học trò để kiểm tra bài đột xuất, người trẻ được một phen sốc văn hóa, ngỡ ngàng trước hành vi lạ của người lớn!

Ngang qua chiếc cầu Thủ Thiêm, những cặp đôi như hòa vào làm một bỗng chốc biến mất, chỉ còn thưa thớt vài ba người đìu hiu.

Thường xuyên dọn phòng trong lúc hướng về tương lai, người Việt đang đối mặt với những cú sốc không tưởng?

Chống dịch bất khuất

Thế nhưng không có việc gì khó, chỉ sợ việc quá khó, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt đào núi và lấp biển! Hàng loạt các biện pháp phòng tránh dịch đã ra đời, với kim chỉ nam khiến dịch bệnh được đẩy lùi, độ hiệu quả thì... hên xui may rủi.

Lau nhà bằng dung dịch có chứa Sodium Hypochlorite 2 lần/ngày.

Sáng chế ngay hàng loạt kiểu khẩu trang mới, nổi bật với kiểu khẩu trang từ quần áo để có thứ bịt mặt trong diễn biến phức tạp của dịch.

Sáng tác cả những giai điệu “đánh giặc Corona” cuốn hút và mê đắm, tuyên truyền và nâng cao ý thức phòng chống dịch. Cũng giống như bài ca “anh giở nắp lu ra đi”, các bài hát về sau luôn được cấp tiến về độ mới của lời và âm thanh.

Ngoài ra, để cứu vớt loài người trước những tác dụng phụ của virus Covid-19, như khủng hoảng kinh tế, buôn bán ế ẩm, tinh thần “thương người như thể thương thân, rách lành đùm bọc dở hay thương thân” được phát huy triệt để! Các bé biếng ăn, nói không với rau củ và trái cây, giờ đây nghe tin giải cứu thanh long, máu anh hùng nổi dậy, mua và tiêu thụ liên tục, thanh long đã sống! Nghe tin xa xỉ phẩm như tôm hùm đại hạ giá vì sợ giãy chết, người người ra cứu động vật biển này và đem về nhà cho vào nồi, tôm hùng cũng sống, nóng hổi vừa thổi vừa xơi!

Muon-van-cach-ve-sinh-cho-doi-tay-mua-dich-Covid-19-suc-khoe
Rửa tay 6 bước với xà phòng/nước rửa tay chuẩn sạch khuẩn như Lifebuoy

Trong đống tro tàn, phượng hoàng trỗi dậy, lại đây mà xem những tuyệt chiêu rửa tay đời mới!

Rửa tay múa quạt: Không sạch khuẩn, thậm chí còn vẩy nước lung tung, đóng góp phần làm nghiêm trọng tình trạng stress của nhị vị phụ huynh, tuy nhiên, khá bảnh!Rửa tay kiểu dân vũ: Một chu kỳ rửa tay này kéo dài 2:13, đòi hỏi nhiều tổ hợp di chuyển toàn thân, mang tính phức tạp cao. Dù không sạch khuẩn nhưng dễ đăng Tik tok, lại còn kết hợp luyện tập các nhóm cơ trên toàn cơ thể, giúp tăng sức đề kháng để vượt qua bệnh tật. Kiểu rửa tay này thường được học sinh áp dụng vào hội trại 26/03, nhưng với tình hình mùa Tết không hồi kết thì nguy cơ ngày hội rửa tay này bị hoãn/hủy còn cao hơn cả khả năng delay của các hãng máy bay nội địa hay khả năng đăng story xin lỗi của Ariana Grande.

Rửa tay với dung dịch rửa tay khô: Thành phần chính của nước rửa tay bao gồm cồn có nồng độ từ 60 – 70 độ, nước, tinh dầu, một số các loại gel hoặc glixerin. Tuy nhiên, nếu nồng độ cồn thấp quá thì không có tác dụng diệt khuẩn còn nếu nồng độ cồn cao quá thì bay hơi nhanh cũng chưa kịp diệt gì. Điểm cộng to bự cho cách rửa tay này là tiện dụng, ở đâu cũng sử dụng được. Điểm trừ là xác chết vi khuẩn còn nằm la liệt trên tay, không được rửa trôi như xà phòng và nước và còn gây ra các bệnh ngoại tuyến như tiền đình do mất cả ngày suy nghĩ nên mua loại nào cho hợp chuẩn. Vậy nên, nếu có điều kiện thì vẫn nên ưu tiên rửa tay xà phòng dưới vòi nước chảy.

Rửa tay bằng hỗn hợp chanh đường: Tuy sạch khuẩn hay không ta chưa biết rõ nhưng khả năng tẩy tế bào chết là chắc chắn có, dù cảm giác nham nhám hơi khó chịu.

Rửa tay kiểu “hoàng-thượng-adorable-home”: Làm sạch tay kiểu mèo bằng cách mút ngón tay. Phương pháp này thường được mọi người áp dụng sau khi ăn gà rán hoặc các món có sốt. Tuy nhiên, cách rửa tay này được xác nhận là không an toàn, dễ bị nhiễm Covid-19 hơn!

Rửa tay 6 bước với xà phòng/nước rửa tay chuẩn sạch khuẩn như Lifebuoy: Sạch virus Covid-19, tiêu diệt cả những vi khuẩn gây bệnh khác, giúp cho đôi tay được mềm mại, không bong tróc. Phương pháp này được các chuyên gia đặc biệt khuyên dùng, dù không có gì mới mẻ, vì đã rất rất nhiều gia đình dùng hàng chục năm nay!

Cao Đẳng Điều Dưỡng Hà Nội  sưu tầm