Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Bỗng dưng đau bụng, chàng trai 31 tuổi phát hiện mảnh que kem đâm thủng đại tràng


Bệnh nhân không biết chính xác vì sao lại có mảnh gỗ này trong ổ bụng. Anh cho biết, trước đó 2 tuần mình có ăn kem, sau đó thì thấy bụng tăng dần.

ThS.BS Nguyễn Thái Bình, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, thay vì mổ, bác sĩ bệnh viện Đại học Y Hà Nội lấy dị vật dài 5cm qua da cho bệnh nhân 31 tuổi bằng phương pháp mới.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dị vật ổ bụng bằng kỹ thuật mới. Dị vật là một mảnh gỗ nằm cạnh đại tràng phải.

Bệnh nhân nam 31 tuổi, ở Ninh Bình, đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với biểu hiện đau bụng ở vùng hố chậu bên phải. Trước đó anh có đi khám, siêu âm, chụp cắt lớp phát hiện có hình ảnh ổ áp xe tại vị trí này do dị vật.

ThS.BS Nguyễn Thái Bình, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh nhân không có biểu hiện bất thường gì khác ngoài đau bụng, không sốt, đã có tiền sử mổ ruột thừa hơn 8 năm trước. Kết quả chụp chiếu phát hiện dị vật vị trí cạnh đại tràng phải. Có thể dị vật đã xuyên qua đại tràng và nằm tại vị trí này.

Bình thường với các trường hợp dị vật trong ổ bụng, bác sĩ sẽ phải mổ để tìm dị vật. Tuy nhiên, với bệnh nhân này các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật nội soi đường hầm nhỏ (PCNL) để lấy dị vật với sự trợ giúp của hệ thống máy siêu âm và nội soi ống cứng hiện đại.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi lấy dị vật ra bằng kỹ thuật này. Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến để lấy sỏi mật và sỏi thận qua da tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội nên chúng tôi nghĩ lấy dị vật cũng có thể khả thi. Nếu làm được điều này sẽ rất tốt cho các bệnh nhân vì các dị vật nhỏ nằm sâu trong bụng mổ thường rất khó lấy ra”, BS Bình chia sẻ.

Sau khi nghiên cữu kỹ đường tiếp cận và hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ BV Đại học Y đã quyết định áp dụng phương pháp mới gắp dị vật cho bệnh nhân.

Sau khi gây tê tại chỗ, dưới hướng dẫn siêu âm và nội soi, các bác sĩ đã tiếp cận và gắp dị vật ra hoàn toàn. Phương pháp này đòi hỏi tính chính xác cao, nhưng khá dễ dàng, giúp cho bệnh nhân tránh một cuộc mổ. Một ngày sau khi được can thiệp bệnh nhân đã có thể đi lại bình thường, sau 3 ngày ra viện.

Đây là một trường hợp dị vật khá đặc biệt. Dị vật được lấy ra là một mảnh gỗ khá dài, khoảng 5 cm, đã bị gãy thành hai mảnh. Bệnh nhân cũng không biết chính xác vì sao lại có mảnh gỗ này trong ổ bụng. Anh cho biết trước đó hai tuần mình có ăn kem, sau đó thì thấy bụng tăng dần.

“Đây có thể là mảnh của que kem hoặc cũng có thể là do vô tình nuốt tăm, chọc thủng từ đại tràng ra”, BS Bình cho biết.

Cao Đẳng Điều Dưỡng TPHCM sưu tầm