Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Vì sao loài muỗi rất thích đốt con người?


Loài muỗi rất thích đốt con người thay vì các loại động vật khác là vì chất dinh dưỡng trong máu người rất dồi dào.

Hầu như tất cả chúng ta đều từng bị muỗi đốt trong đời. Chúng gây ngứa ngáy, khó chịu, trầy da và nguy hiểm nhất là các loại bệnh truyền nhiễm có thể gây tử vong nhanh chóng.

Mỗi năm, những vết muỗi đốt là nguyên nhân dẫn đến cái chết của khoảng 1 triệu người trên toàn thế giới. Số người tử vong do muỗi đốt còn nhiều hơn dân cư ở các thành phố lớn như Detroit hoặc Geneva. Nhiều người tuy sống sót nhưng vẫn bị mắc các di chứng nghiêm trọng theo họ đến suốt cuộc đời.

Mối nguy hiểm này gây ra bởi virus và ký sinh trùng đi vào máu từ vết muỗi đốt. Gần đây, sự bùng phát của bệnh sốt xuất huyết và virus Zika cũng như mối liên hệ với khuyết tật não ở trẻ sơ sinh đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Muỗi là loài động vật nguy hiểm nhất trên thế giới. Một con muỗi duy nhất có thể làm lây nhiễm bệnh cho đến hơn 100 nạn nhân khác nhau.

 

Tại sao loài muỗi rất ưa thích đốt con người?

Loài muỗi cần đến máu người để hỗ trợ cho quá trình sinh sản của chúng. Giữa loài người và loài muỗi luôn tồn tại một mối quan hệ phức tạp trong suốt nhiều thế kỷ và gần như không thể nào chấm dứt hoàn toàn triệt để.

 

Muỗi đã tồn tại trênhành tinhcủa chúng ta khoảng 170 triệu năm. Hàng ngàn năm trước đây, muỗi sống chủ yếu dựa vào các loại động vật khác ngoài con người. Tuy nhiên, loài muỗi đã dần tiến hóa và hướng đến mục tiêu nhắm đến việc biến con người trở thành món ăn chính cho chúng. Các nghiên cứu đã chứng minh được nguyên nhân phần lớn điều này là vì mùi hương cơ thể của con người tỏa ra có sức thu hút đối với loài muỗi hơn hẳn so với các động vật khác.

Tổng cộng có khoảng 3.500 loài muỗi tồn tại trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở Bắc Mỹ đã có đến 175 loài. Sự phân bố của loài muỗi cũng vô cùng đa dạng. Những loài muỗi khác nhau sẽ mang các mầm bệnh khác nhau và được tìm thấy ở các vùng khác nhau của thế giới. Ví dụ như muỗi Anopheles làm lây lan bệnh sốt rét. Trong khi muỗi Aedes mang bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, và virus Zika.

Vấn đề giới tính đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa người và muỗi. Muỗi đực chỉ ăn mật hoa để sống. Chỉ có muỗi cái mới đốt người và động vật để hút protein và các chất dinh dưỡng khác từ trong máu để nuôi trứng mà chúng đang mang trong bụng.

Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt. Chúng đặc biệt nhạy cảm vớiCO2 trong hơi thở động vật và một số mùi trongmồ hôi. Một số người, ví dụ nam giới, béo và thuộc nhóm máu O, hấp dẫn muỗi nhiều hơn. Muỗi cảm nhận được tiahồng ngoạiphát ra từ vật có thân nhiệt cao, nên dễ tìm được đến động vật và chim máu nóng.

Khi con người phát triển ngày càng cao, chế độ dinh dưỡng sẽ ngày càng được tăng cường. Khi đó, máu của con người sẽ chứa một lượng chất dinh dưỡng và hàm lượng vi chất thiết yếu dồi dào hơn rất nhiều so với các động vật khác. Nếu muỗi cái có được nguồn máu này, trứng của chúng sẽ nhanh nở hơn cũng như những thế hệ muỗi con sẽ có sức khỏe rất cao.

Hơn nữa, khi con người tiến hóa, chúng ta đã rũ bỏ lớp lông bao phủ cơ thể và chỉ còn giữ lại một lượng rất ít như tóc và lông ở vùng kín. Điều này sẽ giúp muỗi có được cơ hội tiếp xúc và đốt làn da trần vô cùng dễ dàng hơn rất nhiều so với các loài động vật sống trong tự nhiên khác.