Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Sẽ phát hành thẻ BHYT điện tử, chậm chất đến năm 2020


Theo nghị định  146/2018/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ vừa ban hành, chậm nhất đến ngày 1/1/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) phải có trách nhiệm phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia bảo hiểm Y tế (BHYT).

thẻ BHYT điện tử

Thẻ BHYT điện tử sẽ thay thế cho thẻ giấy

Chậm nhất đến năm 2020 sẽ phát hành thẻ BHYT điện tử

Văn phòng Chính phủ mới có Công văn số 4173/VPCP-KSTT ngày 8/5/2018 để thông báo cho người dân biết ý kiến của Thủ tướng về việc cấp thẻ, sử dụng và quản lý thẻ BHYT điện tử. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu BHXHVN phối hợp với các ban ngành liên quan để xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử.

Cụ thể, thẻ BHYT điện tử sẽ được gắn chíp với biện pháp công nghệ do nước ta làm chủ, đảm bảo kết nối, liên thông, tích hợp và chia sẻ dữ liệu giữa các bộ ngành địa phương liên quan an toàn, bảo mật.

Hiện, BHXHVN đang khẩn trương đồng bộ các giải pháp để thực hiện mục tiêu cấp thẻ dưới dạng điện tử theo chỉ thị. Đó là xây dựng dự thảo quyết định phê duyệt mẫu thẻ BHYT và phương án cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử, xây dựng lộ trình, mục tiêu, giải pháp công nghệ cho thẻ BHYT điện tử.

Bên cạnh đó cơ quan này cũng khảo sát và tiến hành thí điểm ở một số tỉnh thành, lên phương án chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết đảm bảo việc kết nối, chia sẻ dữ liệu liên thông.

Khi có thẻ điện từ, người dân đi khám bệnh không cần mang theo thẻ giấy, trường hợp chưa có thẻ nhưng có thông tin trên hệ thống thì chủ thẻ vẫn được thanh toán bình thường. Các cơ sở khám chữa bệnh chỉ cần nhập mã thẻ, họ tên và ngày tháng năm sinh của chủ thẻ thì hệ thống sẽ trả kết quả cho thấy tính hợp lệ của thẻ. Người dân cũng có thể tra cứu quyền lơi của của mình cũng như tra cứu những lần đã khám chữa bệnh (nếu có) trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

thẻ BHYT điện tử

Hàng triệu người được hưởng lợi khi có thẻ BHYT

Lợi ích khi có thẻ BHYT điện tử

Đại diện của cơ quan BHXHVN cho biết việc chuyển từ thẻ giấy sang thẻ điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bên liên quan như người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan bảo hiểm.

Đối với cơ quan BHXH: giải quyết được tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT do người đi khám phải xác thực chủ thẻ thông qua thông tin được lưu trữ, không còn tình trạng mượn thẻ; rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian làm công tác giám định, quyết toán bằng phương pháp thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành. Không những thế, thẻ điện tử sẽ phần nào cắt giảm, làm đơn giản các thủ tục in gia hạn hằng năm, đổi thẻ do sai lệch thông tin cá nhân hay khi người tham gia có nguyện vọng thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu; điều chỉnh các quyền lợi, đối tượng, thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng với những người không tham gia.

Đối với các đơn vị KCB: tiết kiệm thời gian, chi phí; nhanh gọn và chính xác khi dùng chip để xác thực thân nhân người bệnh thay vì kiểm tra các giấy tờ tùy thân; dễ dàng kiểm tra lại thông tin trong những trường hợp cần thiết, tránh tình trạng đi khám và lấy thuốc ngoài đợt điều trị.

Còn với người tham gia BHYT, khi có thẻ điện tử sẽ không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể xác nhận nhân thân bằng thông tin sinh trắc học qua khuôn mặt, vân tay, bớt phiền hà, thuận tiện hơn.

>>> Dự đoán tình trạng sức khỏe qua màu sắc nước tiểu

>>> Hôm nay, Hoàng Công Lương chính thức nộp đơn kháng cáo