Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ


Phòng thí nghiệm thuộc Đại học Y khoa Shreveport (bang Louisiana, Mỹ) cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở bang này.

Biến thể mới - mang tên B.1.630 - được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào đầu tháng 3/2021 và được giải trình tự vào tuần trước từ hai mẫu thu thập ở thành phố Baton Rouge.

Biến thể này chưa được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp như Alpha, Delta vì số lượng mẫu còn rất nhỏ. Biến thể chứa đột biến E484Q, có thể giúp virus “trốn” được hệ miễn dịch của vật chủ.

“Mặc dù biến thể này hiện vẫn chiếm tỷ lệ rất thấp, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để kịp thời phát hiện bất kỳ thay đổi nào, nhất là khi có dấu hiệu tăng số ca bệnh”, Krista Queen, Giám đốc Phòng thí nghiệm Giải trình tự và gien siêu vi EVT cho biết.

Theo các chuyên gia, tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, thì virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.

Tuy nhiên, virus sẽ không có cơ hội đột biến ở những người miễn dịch với bệnh nhờ tiêm chủng. Vì vậy, tỷ lệ dân số được tiêm chủng càng cao, thì virus sẽ càng có ít cơ hội đột biến thành các dòng biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn hoặc có hại hơn.

Theo đó, chế phẩm Gam-COVID-Vac (Sputnik V) dạng xịt sẽ được thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu khoa học Eco-Safety ở St.Petersburg với sự tham gia của 500 tình nguyện viên trưởng thành. Mỗi tình nguyện viên sẽ được xịt hai liều.

Nga đã nhanh chóng phát triển và triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V không lâu sau khi đại dịch bùng phát. Đến thời điểm hiện tại, 51 triệu công dân Nga (trên tổng số hơn 140 triệu dân) đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19.

Theo Cao đẳng y dược TPHCM tổng hợp

QuảngBộ Y tế Nga mới đây đã cho phép Trung tâm Gamaleya của nước này tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai vắc xin ngừa COVID-19 dạng xịt mũi.