Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Mỹ: Thuốc điều trị mới dạng uống hiệu quả với các biến thể đã biết của SARS-CoV-2


Ngày 29/9, Công ty Merck & Co của Mỹ thông báo thử nghiệm thuốc dạng viên dùng qua đường uống để điều trị COVID-19 hiệu quả với các biến thể đã biết.

Theo thông tin đưa trên Reuters, ngày 29/9, Công ty Merck & Co (MRK.N) của Mỹ cho biết, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc kháng virus chống lại COVID-19 có tên là molnupiravir có khả năng hiệu quả chống lại các biến thể đã biết của SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta - biến thể có khả năng lây truyền cao. Đây là thuốc dạng viên, dùng qua đường uống được thử nghiệm bởi công ty Merck & Co (MRK.N).

Theo Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận truyền nhiễm và vaccine tại Merck, vì molnupiravir không nhắm mục tiêu vào protein gai của virus (giống như cơ chế của các loại vaccine phòng COVID-19 hiện tại) nên nó có thể xác định sự khác biệt giữa các biến thể, thuốc sẽ có hiệu quả tương đương ngay cả khi virus tiếp tục phát triển.

Thay vào đó, Molnupiravir nhắm mục tiêu vào polymerase của virus (một loại enzyme cần thiết để virus tạo ra các bản sao của chính nó). Nó được thiết kế để làm cho các mã di truyền của virus bị lỗi, từ đó tiêu diệt virus.

Dữ liệu cho thấy rằng thuốc có hiệu quả nhất khi được sử dụng ở giai đoạn mới nhiễm COVID-19.

Công ty sản xuất đã thử nghiệm molnupiravir bằng cách kiểm tra chất kháng virus trên các mẫu tăm bông lấy từ những người tham gia thử nghiệm thuốc giai đoạn đầu. Tại thời điểm này, biến thể Delta chưa phổ biến rộng rãi nhưng molnupiravir đã được thử nghiệm trên các mẫu của biến thể này trong phòng thí nghiệm sau khi có sự gia tăng về số ca nhập viện và tử vong do COVID-19.

Merck cho biết vào đầu năm nay rằng một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện ra rằng sau 5 ngày điều trị bằng molnupiravir, không có bệnh nhân nào có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 cho dù họ dùng các liều khác nhau của thuốc. Trong khi đó, 24% bệnh nhân dùng giả dược có kết quả dương tính.

Merck hiện đang tiến hành 2 thử nghiệm giai đoạn III về loại thuốc kháng virus mà công ty đang phát triển với Ridgeback Biotherapeutics - một để điều trị COVID-19 và một để phòng ngừa.

Theo dự đoán từ phía công ty thì nghiên cứu điều trị giai đoạn III sẽ kết thúc vào đầu tháng 11.

Ông Jay Grobler cho biết, công ty đang tìm kiếm những bệnh nhân COVID-19 không nhập viện đã có các triệu chứng không quá 5 ngày và có nguy cơ mắc bệnh nặng để tham gia nghiên cứu.

Phân tích mới nhất đã được trình bày trong IDWeek, cuộc họp thường niên của các tổ chức bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ.

Theo Reuters
Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp