Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Có thêm nhiều ca dương tính, Bắc Giang đưa cả nghìn người đi cách ly trong đêm


Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên và chủ yếu là công nhân Công ty Hosiden Việt Nam.

Xe cứu thương đưa cả nghìn công nhân đi cách ly trong đêm

Tối 27/5, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã điều hàng trăm chuyến xe cứu thương về xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang để đưa hàng nghìn công nhân có nguy cơ cao ra khỏi cộng đồng đi cách ly.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, từ tối 27/5 đến ngày 28/5 tỉnh sẽ đưa khoảng 3.000 công nhân (chủ yếu là công nhân Công ty Hosiden) đang ở trọ tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, là những người có nguy cơ cao ra khỏi cộng đồng để giảm tải cho địa phương.

Theo đó, nếu để mật độ công nhân ở đây dày như hiện nay sẽ tạo ra nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết thêm, huyện Việt Yên đang tiến hành test nhanh một số địa phương trọng điểm như Tam Tầng, Núi Hiểu, Quang Biểu, Trung Đồng. Qua test nhanh phát hiện hàng trăm trường hợp dương tính, nhưng những trường hợp này phải xét nghiệm PCR lại mới chính xác.

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, ngay trong đêm các cơ quan chức năng điều xe cứu thương về xã Quang Châu đưa các trường hợp này đi cách ly. Ngoài những trường hợp có nguy cơ cao thì cả những công nhân khác cũng phải đưa ra khỏi khu vực nguy hiểm (hiện khu vực xã Quang Châu là khu vực nguy hiểm).

4 lần xét nghiệm cho công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam

Sáng 28/5 của Bộ Y tế cho biết, cả nước có có thêm 40 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang có 30 ca. Tất cả các ca mắc mới ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang đều trong khu phong tỏa liên quan đến các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 1.749 trường hợp F0 (tăng 182 trường hợp); Khu công nghiệp Quang Châu nhiều nhất với 1.270 trường hợp F0.

Qua rà soát, truy vết được 15.023 trường hợp F1 (tăng 868 trường hợp); 66.880 trường hợp F2 (tăng 4.049 trường hợp). Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) có 7 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) đã có 341 trường hợp F0 (tăng 6 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, các trường hợp mới phát hiện đều là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Tại Khu công nghiệp Quang Châu có 1.270 trường hợp F0 (tăng 157 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa). Các ca bệnh xuất hiện chủ yếu tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên. Tất cả các ca bệnh mới phát hiện đều ở các địa phương đã được phong tỏa, cách ly y tế.

Ngoài các ổ dịch trên, vẫn xuất hiện các trường hợp F0 không phải là công nhân do lây từ công nhân sang người nhà, người có tiếp xúc gần; xuất hiện một số trường hợp là cán bộ y tế trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tỉnh đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3 đối với tất cả công nhân trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối với công nhân Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã xét nghiệm lần 4 , qua kết quả test nhanh số lượng công nhân bị phơi nhiễm rất cao. Tuy nhiên, các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa.

Trong ngày 27/5, Bắc Giang đã hoàn thành lấy mẫu test kháng nguyên cho hơn 18.000 công nhân, người dân tại thôn Trung Đồng (xã Vân Trung), Núi Hiểu, Tam Tầng (xã Quang Châu).

Nguồn VOV

Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp