Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nam thanh niên 28 tuổi đã nghiện rượu 10 năm phát hiện mình bị ung thư gan


Sau hơn 10 năm nghiện rượu, xơ gan không điều trị triệt để, nam thanh niên vào viện với biểu hiện đau bụng, sút cân, ăn uống không ngon, sức khỏe yếu và được chẩn đoán bị ung thư gan.

Ngày 2/12, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, nam thanh niên 28 tuổi gần đây sức khỏe yếu, đau bụng, gầy sút cân, ăn uống không ngon miệng nên đã được gia đình đã đưa bệnh nhân đến viện khám.

Sau hơn 10 năm nghiện rượu, bị xơ gan nhưng không điều trị triệt để (uống thuốc nam tại nhà), nam thanh niên vào viện với biểu hiện đau bụng, sút cân, ăn uống không ngon, sức khỏe yếu.

Bác sỹ đã chỉ định bệnh nhân thực hiện chụp CT - scanner đa dãy ổ bụng để chẩn đoán chính xác bệnh.

Kết quả cho thấy, gan bệnh nhân có hình ảnh khối có tính chất ác tính/xơ gan. Lách to, giãn tĩnh mạch vành vị, giãn đường mật gan trái.

Kết quả trên đã được bác sỹ chuyên khoa Ung bướu, chẩn đoán và hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện K Trung ương và thống nhất tư vấn bệnh nhân nên nhập viện điều trị càng sớm càng tốt.

Bác sỹ trực tiếp khám cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu, xơ gan nhưng không điều trị triệt để, đó là một trong những yếu tố dẫn đến ung thư gan.

nam-thanh-nien-nghien-ruou-10-nam-bi-ung-thu-gan
Hình ảnh chụp CT 128 dãy ổ bụng bệnh nhân nam (hình ảnh khối u gan được bôi màu tím).

Ung thư gan ngày càng trẻ hóa, tỉ lệ phát bệnh ngày càng cao và một trong những nguyên nhân chính là do nghiện rượu, viêm gan B, C, xơ gan không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Các bác sỹ khuyến cáo, khi phát hiện mắc viêm gan B, C, xơ gan cần đến viện điều trị không nên tự điều trị tại nhà bằng phương pháp dân gian sẽ vô tình làm bệnh nặng hơn và không còn khả năng điều trị.

Bộ Y tế cảnh báo không có một ngưỡng uống rượu bia nào được coi là an toàn. Mỗi ngày, nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ không nên quá một đơn vị và không uống quá năm ngày trong một tuần.

Một đơn vị cồn theo cách tính của Tổ chức Y tế Thế giới bằng 10g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu vang 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Cao Đẳng Điều Dưỡng Chính Quy  sưu tầm