Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thử thành công vaccine Covid-19 trên người


8 tình nguyện viên khoẻ mạnh được tiêm thử vaccine đã sinh kháng thể đặc hiệu chống lại nCoV.

Kết quả được công ty công nghệ sinh học Moderna công bố ngày 18/5. Vaccine Covid-19 đầu tiên thử nghiệm trên người dường như an toàn và có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch. 

8 tình nguyện viên được tiêm thử hai liều vaccine, bắt đầu từ tháng 3 năm nay. Kết quả cho thấy nồng độ kháng thể sản sinh bằng với người đã khỏi Covid-19, đủ để ngăn ngừa virus nhân lên. 

Đại diện công ty cho biết họ đang tăng tốc nghiên cứu. Giai đoạn hai, với sự tham gia của 600 người, sẽ bắt đầu sớm. Giai đoạn ba dự kiến diễn ra vào tháng 7, trên hàng nghìn tình nguyện viên khoẻ mạnh. 

Dược sĩ tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington tiêm thử vaccine cho tình nguyện viên hồi tháng 3. Ảnh: AP

Dược sĩ tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington tiêm thử vaccine cho tình nguyện viên hồi tháng 3. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 7/5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận cho Moderna tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai. 

Theo tiến sĩ Tal Zaks, giám đốc y tế của công ty, nếu kết quả khả quan, vaccine ngừa Covid-19 dự kiến sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021. 

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để sản xuất nhiều (liều vaccine) nhất có thể", tiến sĩ Zaks nói.

Ba liều tiêm thử có nồng độ thấp, trung bình và cao. Kết quả ban đầu của Moderna dựa trên thử nghiệm liều thấp và trung bình ở người. 

Tác dụng phụ duy nhất của vaccine là làm đỏ và đau bắp tay nơi tiêm chủng. Khi dùng liều cao nhất, ba bệnh nhân bị sốt, căng cơ và đau đầu. Các triệu chứng biến mất sau một ngày. Tuy nhiên thử nghiệm liều cao bị loại bỏ trong các nghiên cứu tiến hành sau đó, bởi vaccine liều thấp đủ để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus. 

"Liều càng thấp, chúng tôi càng sản xuất được nhiều vaccine hơn", tiến sĩ Zaks nói.

Hiện chưa có phương pháp chính thức để ngăn ngừa và điều trị Covid-19. Hàng chục hãng dược tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc ráo riết  chạy đua để sản xuất vaccine bằng hình thức khác nhau. Hầu hết các loại vaccine đều chứa virus đã ngừng hoạt động hoặc protein từ virus, tạo ra thông qua kỹ thuật di truyền. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng kích hoạt phản ứng miễn dịch lâu dài, tương tự ở người đã khỏi bệnh.

Ngược lại, vaccine dựa trên RNA của Moderna sử dụng chính tế bào người. Các RNA thông tin có vai trò "hướng dẫn" cơ thể tạo ra các ‘protein gai’ giống với virus. Nếu hiệu quả, vaccine kích hoạt hệ miễn dịch sinh kháng thể.

Dù đây là công nghệ mới, chưa từng sử dụng với các vaccine trước đó, nó cho phép các nhà nghiên cứu đẩy nhanh thử nghiệm. Moderna bắt đầu quá trình phát triển ngay khi Trung Quốc công bố trình tự gene của virus hồi đầu tháng 1. Đến cuối tháng 2, các nhà khoa học của hãng đã giao lô vaccine thứ nhất cho Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Giữa tháng 3, tình nguyện viên khỏe mạnh đầu tiên được tiêm chủng.

Các Trường Cao Đẳng Dược HN tổng hợp