Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Top các ngành khối C dễ xin việc trong tương lai


Không giống như suy nghĩ của nhiều người, các ngành khối C ngày càng đa dạng và thường trong tình trạng khan hiếm nhân lực nên những người theo đuổi khối này ra trường không vả đi xin việc, thậm chí được săn đón ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các ngành khối C dễ xin việc trong tương laiCó nên thi đại học khối C không?

Cơ hội nghề nghiệp của các ngành khối C luôn rộng mở

Trước đây, khi nhắc đến khối C, không ít người dè bỉu, chê bai rằng học xong thất nghiệp, chỉ học kinh tế mới có tương lai. Cũng chính vì tâm lý đám đông đó mà học sinh lớp 12 “ồ ạt” chọn học khối A, B, D, ngay cả khi bản thân không hề yêu thích và không có tý sở trường nào về các môn học tự nhiên. Tại sao vậy? Một phần vì phong trào nhưng một phần cũng do thực tế các ngành khối C kém đa dạng, thí sinh có ít lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, thực tế cũng chứng minh rằng, hầu như những người theo khối C đều có năng khiếu viết lách mà văn phong tốt chính là một trong những yếu tố góp phần quyết định đến sự thành công của một người, một công ty, doanh nghiệp. Chợt nhớ, vào mùa tuyển sinh đại học năm 2018, có vị đại diện của một trường đào tạo chuyên về khối tự nhiên phát biểu rằng: những ngành kinh tế như quản trị kinh doanh, marketing cần xét tuyển những tổ hợp có chứa môn Văn, ví dụ như C04 (Toán, Văn, Địa). Ông lý giải, những người làm kinh tế giỏi ngoài đầu óc thông minh cần có khả năng viết, trình bày, thuyết phục.

Quả thực không sai, để học giỏi khối C không hề đơn giản như người ta phán đoán, không chỉ học thuộc là xong. Người ta cho rằng văn chương là thứ gì đó xa hoa, phù phiếm, không thực tế, tại sao người ta không nghĩ ngược lại “không thực tế thì làm sao những nhà văn, nhà thơ, nhà báo,...lại tái hiện được hiện thực của xã hội một cách sống động như vậy? Tương tự với môn Sử, Địa, nếu chỉ học thuộc đơn thuần thôi thì làm sao để chứng minh cho “cả thế giới” biết tại sao sự kiện lịch sử này sẽ dẫn đến sự kiện kia, làm sao so sánh được bình quân thu nhập của nước này nước kia, khu vực này với khu vực khác,...

Quay sang thực trạng của lĩnh vực kinh doanh mà xem, doanh số của doanh nghiệp còn phụ thuộc vào đội ngũ PR, sáng tạo nội dung. Vì sao khi nhắc đến câu “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” là ta nghĩ ngay đến hãng Bảo hiểm Nhân thọ Prudential, “hãy nói theo cách của bạn” là ta nhớ đến tập đoàn Viettel hay “nâng niu bàn chân Việt” là ta nghĩ đến hãng giày dép Bitis. Đó chẳng phải là nhờ công lao to lớn của những người viết nên Slogan ấn tượng đấy thôi. Thiết nghĩ khối nào cũng có vai trò, vị trí riêng của nó, không có khối nào cao trọng hơn cả.

Những ngành khối C dễ xin việc trong tương lai

Cơ hội việc làm của khối C sẽ rộng mở hơn khi thí sinh chọn được những ngành Hot. Sau đây, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ liệt kê danh sách những ngành khối C dễ xin việc trong tương lai như sau:

Báo chí

Nhu cầu cơ bản của con người về mặt tinh thần là được tiếp nhận thông tin mà báo chí có nhiệm vụ truyền đạt thông tin, sự kiện có ý nghĩa quan trọng đến với con người. Hơn nữa, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão kéo theo sự xuất hiện nhiều loại hình báo chí với hàng trăm nghìn kênh truyền hình, tờ báo mạng, trang thông tin điện tử khác nhau. Cụ thể, cả nước có 1 đài truyền hình Việt Nam, đài tiếng nói Việt Nam và 63 đài truyền hình của các tỉnh thành trên cả nước; hơn 300 tờ báo mạng điện tử và hàng nghìn trang thông tin điện tử khác nhau đòi hỏi cần một lực lượng đông đảo đội ngũ viết lách để cung cấp những thông tin hữu ích cho con người.

Chưa kể, sinh viên ra trường còn có thể xin việc tại các công ty sản xuất kinh doanh, nhà hàng, trường học với trách nhiệm viết bài giới thiệu về sản phẩm, trường học,...Như đã phân tích, những công ty này muốn bán hàng tốt thì cần có đội ngũ sáng tạo nội dung hấp dẫn, thu hút khách hàng. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn có thể xin làm cộng tác viên viết bài tại nhà cho những công ty này hoặc làm phóng viên mảng tin tức cho các cơ quan báo đài.

Các ngành khối C HotBáo chí - ngành học khối C không bao giờ hết hot

Luật Sư

Khi nhắc đến những ngành khối C dễ xin việc thì không thể không nhắc đến ngành Luật sư. Sinh viên học xong không chỉ chọn làm Luật sư bào chữa, kiện tụng mà còn có thể làm tư vấn luật cho các công ty, pháp chế ngân hàng,...Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, những doanh nghiệp lớn thường chi một khoản lớn để thuê luật sư làm việc tại văn phòng nhằm định hướng mọi hoạt động của công ty theo đúng pháp luật đồng thời giải quyết những tranh chấp nếu có.

Ngành văn hóa - Việt Nam học

Việt Nam là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Chính sách của nhà nước Việt Nam là tôn trọng văn hóa từng vùng miền, nâng cao hình ảnh của người Việt trên trường quốc tế, tạo tiền đề cho sự phát triển các ngành kinh tế khác, nhất là du lịch. Đó là lý do đòi hỏi ngành này luôn cần một đội ngũ lớn để nghiên cứu, giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh. Ra trường có thể xin làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa như Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Tổng cục du lịch,....hay công tác tại các công ty truyền thông du lịch, giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng,...

Y Dược

Nghe có vẻ xa lạ nhưng thực tế, “dân khối C” vẫn có thể tham gia xét tuyển Cao đẳng Dược Bởi vì theo cơ chế tuyển sinh mở, các trường được tự do tuyển sinh với nhiều hình thức khác nhau. Theo đó, không chỉ các thí sinh khối B mà các khối khác cũng có cơ hội trở thành tân sinh viên “trường Y”.

Ngoài ra còn có các ngành khối C dễ triển vọng khác nhưng trên đây là những ngành được nhiều bạn lựa chọn nhất. Hy vọng qua bài biết này, thí sinh đã thay đổi được nhận thức từ đó thêm yêu mến khối này và lựa chọn được ngành học ưng ý.