Tại trường THPT Thành Nhân (Q. Gò Vấp, TP. HCM), năm nay trường có 365 học sinh 12 và tất cả đều đăng kí bài thi tổ hợp KHTN. Đa phần thí sinh lựa chọn khối thi để xét tuyển là A, B, A1, D vào các trường Y dược TP. HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Ngoại thương, Kinh tế TP. HCM…

Nhiều trường THPT khác trên địa bàn TP. HCM, hầu hết thí sinh đăng ký trung bình ở mức từ 5 - 7 nguyện vọng xét tuyển đại học. Chẳng hạn, thí sinh ở trường THPT Hùng Vương (quận 5) trung bình học sinh đăng ký 6 nguyện vọng, trường THPT Ngô Quyền (Q. 7) cũng ở mức 5 - 7 nguyện vọng. Trường THTP Bùi Thị Xuân (Q. 1) cũng ghi nhận đa phần thí sinh đăng ký khoảng 7 nguyện vọng, tuy nhiên cũng có vài thí sinh đăng ký tới 19 - 20 nguyện vọng xét tuyển.

Tại trường THPT Nguyễn Du (Q. 10), Nguyễn Ngọc Xuân Trang, học sinh lớp 12A13 cho biết, mình đăng ký đến 17 nguyện vọng để xét tuyển đại học với số lệ phí lên đến hơn 500.000 đồng. Nữ sinh này cho biết, mình không phải trường hợp cá biệt có số nguyện vọng nhiều vì ở lớp có bạn đăng ký tới 20 nguyện vọng.

Nhiều thí sinh đăng ký tới 20 nguyện vọng xét tuyển đại học - ảnh 1
Thí sinh trường THPT Nguyễn Du nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học.

Thầy Hà Bảo Tâm, phụ trách học vụ của trường THPT Nguyễn Du cho biết, năm nay trường có 472 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và chủ yếu thi tổ hợp Khoa học tự nhiên.

Theo quy định của Bộ GD - ĐT, năm 2020, thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 8/8. Trong ngày 9/8, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng (120 phút), Toán vào buổi chiều (90 phút). Môn Ngoại ngữ được tổ chức thi vào chiều 10/8, thời gian làm bài là 60 phút.

Đáng lưu ý, khác với năm 2019, năm 2020, hai bài thi tổ hợp KHTN (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và KHXH (Lịch sử, Địa lý, GDCD) cùng diễn ra sáng 10/8. Như vậy, thí sinh năm nay chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp thay vì chọn cả hai bài thi như năm ngoái.

Nội dung đề thi năm 2020 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, đã được tinh giản phù hợp với bối cảnh học sinh phải nghỉ học thời gian dài vì dịch COVID-19. Dù vậy, đề thi vẫn có sự phân hoá để đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và bảo đảm cơ hội cho các thí sinh khi có nguyện vọng tham gia xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Năm nay, công thức tính điểm xét tốt nghiệp giữ nguyên như năm ngoái. Trong đó, điểm thi tốt nghiệp chiếm 70% và kết quả học 3 năm THPT chiếm 30%. Những thí sinh không đủ điểm để công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Ngoài ra, thí sinh lưu ý việc thay đổi lịch thi tốt nghiệp THPT khiến các mốc thời gian liên quan xét tuyển đại học cũng bị lùi lại. Cụ thể, các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trước ngày 8/9. Từ ngày 9 - 16/9, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Thời hạn điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 18/9. Trước ngày 27/9, các trường công bố kết quả xét tuyển đợt 1.

Các Trường Cao Đẳng Dược HCM tổng hợp