Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Ăn Tết xong, bác sĩ vẫn lôi ra cả mảng măng, thịt đông từ dạ dày cụ bà


Bệnh nhân Nguyễn Thị N sinh năm 1948 trú tại Phú Thị - Gia Lâm – Hà Nội nhập viện trong tình trạng đầy bụng, buồn nôn kèm theo đau bụng âm ỉ.\\\\

Ngày 17/2, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N sinh năm 1948 trú tại Phú Thị - Gia Lâm – Hà Nội nhập viện trong tình trạng đầy bụng, buồn nôn kèm theo đau bụng âm ỉ nhiều ngày nay. Nguy cơ tắc ruột do khối bã thức ăn.

Sau thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày để kiểm tra, các bác sĩ phát hiện trong lòng dạ dày có nhiều thức ăn cũ: măng, thịt đông..., gồm nhiều mảng bì dai, vón cục thành từng mảng lớn gây loét, nhiều ổ loét trong dạ dày do khối bã thức ăn lớn ứ đọng lâu ngày không đi qua được lỗ môn vị.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bình thường bà chỉ dùng thức ăn mềm, dễ nuốt bởi răng hàm trên đã rụng gần hết, không nhai được. Dịp Tết, bà ăn chủ yếu là thịt đông, măng, bánh chưng… là những món ăn đặc trưng của tết.

Sau khi bệnh nhân ổn định tình hình sức khỏe, kíp nội soi do bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Quyên – Khoa Thăm dò chức năng đã cắt nhỏ và gắp từng mảng khối ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Sau nội soi, tình trạng bệnh nhân ổn định, bụng mềm hơn, người bớt nôn nao, bệnh nhân được xuất viện sau khi nghỉ ngơi và được bác sĩ tư vấn chế độ ăn đúng cách cho người cao tuổi và hướng dẫn dùng thuốc để điều trị loét dạ dày.

Bác sĩ Quyên cho biết, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, chia nhỏ thức ăn...

Mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành khối cho thực phẩm khác kết dính, vón cục dễ gây ra các biến chứng như trào ngược thực quản gây khó chịu, ứ đọng lâu gây loét cho dạ dày, gây tắc ruột ở người cao tuổi.

Người cao tuổi hạn chế ăn quá nhiều canh măng. Nên chú ý lựa chọn thực phẩm và cách chế biến thức ăn sau cho dễ tiêu hóa và đảm bảo.

 Cao Đẳng Y Điều Dưỡng Hà Nội sưu tầm