Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vaccine COVIVAC phòng COVID-19


Ngày mai (21/1) sẽ tổ chức lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vaccine COVIVAC phòng COVID-19.

IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện IVAC, cho biết, ngày mai (21/1) sẽ tổ chức lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vaccine COVIVAC phòng COVID-19, chuẩn bị cơ sở vật chất làm tiền đề tiêm thử nghiệm. Dự kiến, sẽ thực hiện tiêm thử nghiệm trên người sau Tết Nguyên đán.

Trước đó, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC). Đây là vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam được cấp phép thử nghiệm trên người.

TS Dương Hữu Thái cho biết, IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành thử nghiệm giai đoạn một vaccine COVIVAC trên người. Dự kiến, giai đoạn này có 120 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở độ tuổi từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ.

Vaccine COVIVAC thử nghiệm trên người qua ba giai đoạn. Giai đoạn một diễn ra trong 3 tháng kể từ khi khởi động vào sau Tết. Giai đoạn hai vào tháng 4 và giai đoạn ba khoảng tháng 7-8.

Ông Thái cho biết, nếu quá trình thử nghiệm trên người an toàn, sau khi cấp phép, IVAC sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 6 triệu liều để phục vụ người dân.

COVIVAC được bào chế từ công nghệ trứng gà có phôi, đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ..., kết quả cho thấy tạo được miễn dịch cao trên động vật.

Công nghệ trứng gà có phôi là nuôi cấy virus trong trứng gà, sau đó hút lấy virus đã nhân bản để tinh chế, lọc tách, bất hoạt, không còn khả năng gây bệnh rồi đưa vào bào chế vaccine.

Trước đó, ngày 17/12/2020, vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm trên người là NANOCOVAX do Nanogen sản xuất. Hiện, việc tiêm thử nghiệm vaccine này đã đi được một nửa giai đoạn một.

Đơn vị thứ ba đang nghiên cứu vaccine COVID-19 là Công ty Vabiotech thuộc Bộ Y tế. Chiều 19/1, chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vabiotech, cho biết, dự kiến trong tháng 2/2021 Vabiotech nộp hồ sơ xin thử nghiệm lâm sàng trên người, sau khi có kết quả thử nghiệm trên chuột thành công.

Ông Đạt cũng cho biết, kết quả sơ bộ hiện vaccine đã sinh miễn dịch tốt trên khỉ và đang cần chờ thêm một số thông số, dự kiến trong tháng 2 sẽ có kết quả. Bên cạnh đó, Công ty còn thử thách vaccine trên chuột hamster. Test thử thách là tiêm vaccine cho động vật và đưa động vật đó vào môi trường dịch tễ, dự kiến kết quả test thử thách trên chuột hamster cũng sẽ có trong tháng 2/2021./.

Theo trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp