Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cô gái 19 tuổi nuốt trọn bàn chải đánh răng vào dạ dày do vừa đánh răng vừa cười


Trong lúc vừa đánh răng vừa cười đùa, cô gái 19 tuổi đã nuốt nguyên chiếc bàn chải đánh răng vào dạ dày.

Trung tâm nội soi của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa loại bỏ dị vật là một chiếc bàn chải đánh răng trong dạ dày một cô gái 19 tuổi.

Được biết, cô gái trẻ cho biết vô tình nuốt phải bàn chải đánh răng khi vừa vệ sinh cá nhân, vừa cười đùa.

Ngay lập tức, cô gái này được cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tại đây, cô được các bác sĩ thực hiện nội soi, lấy chiếc bàn chải ra ngoài.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nam 69 tuổi, đến khám bệnh vì nuốt cầu răng giả bị rơi ra trong quá trình ăn uống. Cụ ông này được nội soi phát hiện dị vật là cầu răng giả dài 4cm nằm trong dạ dày và nhanh chóng gắp ra ngoài an toàn.

Vua-danh-rang-vua-cuoi-co-gai-19-tuoi-nuot-tron-chiec-ban-chai-vao-da-day-noi-soi-di-vat
Cô gái đã được bác sĩ bỏ chiếc bàn chải đánh răng ra khỏi dạ dày (ảnh minh họa)

Trường hợp thứ 3 đến Trung tâm nội soi của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là cụ bà 82 tuổi đến bệnh viện trong tình trạng bị mắc nghẹn cục thịt lớn ở thực quản.

Trước đó khoảng 1 năm, cụ bà này cũng từng bị nghẹn bã thức ăn. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã nội soi phát hiện khối thức ăn lớn lấp đầy lòng thực quản đoạn 1/3 dưới và gắp ra ngoài.

Bác sĩ Trần Quốc Tiến – Giám đốc Trung tâm Nội soi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - cho biết, bệnh nhân nuốt phải dị vât có tỷ lệ biến chứng rất nhỏ, chỉ khoảng 5% do dị vật nuốt vào sẽ tự trôi qua ống tiêu hóa rồi bị đào thải.

Trong số các bệnh nhân bị biến chứng, bác sĩ thường gặp biến chứng do dị vật mắc vào thực quản, ví dụ: bệnh nhân bị rách niêm mạc, nuốt khó; thủng thực quản, viêm trung thất, áp xe thực quản; dị vật gây thủng các mạch máu vùng cổ, tràn khí màng phổi… Các biến chứng này khó điều trị, khiến người bệnh dễ tử vong nhanh.

Bác sĩ Trần Quốc Tiến khuyến cáo, người dân nên có thói quen ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa nói chuyện hoặc mất tập trung trong lúc đang ăn, bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn xong, vừa ăn vừa cười đùa….

Khi phát hiện mắc phải dị vật, người bệnh cần đến khám và điều trị can thiệp ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian rất nguy hiểm và làm bệnh nặng hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bác sĩ cảnh báo, hóc dị vật rất nguy hiểm. Dị vật nhỏ có thể trôi vào thực quản và được đưa ra ngoài theo đường tiêu hóa thì không sao.

Còn không may dị vật trôi vào sâu hơn bị mắc lại mà không được lấy ra kịp thời dễ làm tổn thương, viêm, áp xe ở vị trí nó mắc. Hơn nữa, nó có thể chặn toàn bộ đường thở nếu bị mắc lại, khiến nạn nhân ngưng thở.

Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch  sưu tầm