Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Các mẫu tại ổ dịch Hà Nội, Hải Dương là biến chủng virus từ Anh và Ấn Độ


Kết quả lấy mẫu xét nghiệm tại một số địa phương để giải trình tự gen cho thấy, ổ dịch tại Hà Nội, Hải Dương đã ghi nhận các biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Ấn Độ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trước tình hình đợt dịch COVID-19 lần này hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh với các biến chủng virus mới; Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện đầu ngành tiến hành lấy các mẫu của bệnh nhân mắc COVID-19 để giải trình tự gen nhằm đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp cũng như lên phương án điều trị hiệu quả.

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 ở một số địa phương để xác định nguồn gốc. Kết quả giải trình tự gene ngày 7/5/2021 như sau:

Kết quả xét nghiệm các mẫu của Hà Nội gồm:

Mẫu của BN2911 (ở Đông Anh) là F1 của Bệnh nhân BN2899 ở Hà Nam thuộc biến thể B.1.1.7, là biến chủng virus từ Anh.

Mẫu của bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2, là biến chủng từ Ấn Độ.

Kết quả các mẫu của Hải Dương gồm:

Mẫu của bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2, là biến chủng từ Ấn Độ.

Bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật Bản về, lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương thuộc biến thể B.1.1.7, là biến chủng từ Anh.

Bộ Y tế cũng nhận định đợt dịch lần này diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp