Thời gian gần đây, trên một số trang thương mại điện tử và mạng xã hội rao bán bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 với lời quảng cáo: "Đây là 1 trong 2 bộ kit xét nghiệm được cấp phép bán tại hiệu thuốc nội địa của Hàn Quốc. Một bộ gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút".

Bộ kit test nhanh phát hiện bệnh Covid-19 đang được rao bán với giá 700.000 - 800.000 đồng/kit, tuỳ nơi sản xuất với lời quảng cáo có kết quả xét nghiệm sẽ có sau 15 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng" bằng cách "dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả".

Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được quảng cáo có kết quả trong vòng 15 phút, hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính - Ảnh: Thu Võ

Do nhu cầu cá nhân nên nhiều người đã tự mua các sản phẩm này về để sử dụng. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Y tế cho biết người dân hết sức cảnh giác với các kit xét nghiệm rao bán trên mạng bởi chưa biết sản phẩm có hiệu quả trong việc xét nghiệm xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không và đã được các cơ quan Việt Nam kiểm định cũng như được cấp phép lưu hành hay chưa.

Nói về tình trạng các loại kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được rao bán tràn lan trên mạng, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm và phải bảo đảm an toàn sinh học.

"Rất có thể kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán tràn lan trên mạng là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Như vậy, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng"- PGS Phu cảnh báo.

Các chuyên gia cũng cho biết hiện không có quy định cấm người dân mua, sử dụng kit test nhanh SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các kit test nhanh Covid-19 bán trên thị trường chủ yếu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng.

Nói về việc người dân tự xét nghiệm SARS-CoV-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định hiện tại, nước ta chỉ có chủ trương tăng cường năng lực xét nghiệm tại các tỉnh, thành phố và tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công phòng, chống dịch, tăng cường truy vết bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết và không khuyến khích người dân tự xét nghiệm.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đặc biệt là dịch Covid-19, nếu các kit xét nghiệm giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà còn là nguy cơ phát tán, làm lây lan dịch bệnh. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc để kiểm tra các thông tin rao bán kit test nhanh Covid-19 trên một số trang mạng.

Theo Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp