Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Bác sĩ chỉ đạo  truyền 15 lon bia giải độc rượu: “vì giải pháp tình thế, không còn cách nào khác”


Bệnh nhân Nhật nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, xuất huyết tiêu hóa khiến các bác sĩ ở bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị không có thời gian đắn đo, chỉ có đúng khoảng 15 phút để huy động toàn bộ ekip vào phòng cấp cứu.

“Không có thời gian đắn đo, không có cách nào khác”

Một quyết định khá mạo hiểm của bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc, bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị vì đây là lần đầu tiên tiếp nhận ca nặng và giải độc bằng cách truyền 15 lon bia vào cơ thể. Bác sĩ đã từng đọc cách này ở trên mạng, mạnh dạn thực hiện, tin tưởng vào những gì mình biết.

"Phương pháp cấp cứu bệnh nhân này tôi đã đọc trên các tài liệu nước ngoài từ lâu nên khi đó mạnh dạn thực hiện. Cách tối ưu nhất không có, tôi phải quyết định nhanh dùng cách kém hiệu quả hơn là sử dụng bia. Chúng tôi không có nhiều thời gian để đắn đo, tin vào những gì mình biết, làm hết sức có thể để cứu sống bệnh nhân của mình", bác sĩ Lâm nói.

giải độc rượu bằng biaBS Lê Văn Lâm quyết định giải độc rượu bằng bia cứu sống bệnh nhân

Cũng theo BS Lâm “liệu pháp giải độc rượu tốt nhất là dùng rượu Etylic tinh chế để truyền trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân theo đường tĩnh mạch tương tự như thuốc. Thế nhưng, tại thời điểm đó, chúng tôi không thể mua loại rượu này trên thị trường. Chưa kể, rất khó để phân biệt những loại rượu tinh chế hay chứa tạp chất. Trong khi đó, bia chứa Etylic nên tôi đã quyết định sử dụng chính loại đồ uống này truyền vào đường tiêu hóa thay vì rượu".

Mặc khác, biến chứng của nạn nhân rất nghiêm trọng, bị chảy máu đường tiêu hóa nên nếu có rượu cũng không dám truyền vì sẽ khiến tình trạng chảy máu càng nặng hơn. Quyết định này gây ra nhiều khó khăn cho toàn ekip trong quá trình điều trị. Vì thời gian truyền nước ngắn nên phải theo dõi sát sao để cân bằng lượng nước và các chất khác. “Vì giải pháp tình thế, chúng tôi không còn cách nào khác", vị trưởng Khoa phân tích.

Sau những Sau những nỗ lực của các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh nhân dần bình phục, tỉnh táo. Ngày 9/1, bệnh nhân Nhật đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

giải độc rượu bằng biaBệnh nhân Nguyễn Văn Nhật được cứu sống, sức khỏe dần phục hồi

Muôn vàn nỗi lo khi cấp cứu ngộ độc

Bác sĩ lê Văn Lâm cho biết khi cấp cứu bất kỳ loại ngộ độc nào, bác sĩ đều lo sợ ảnh hưởng đến chức năng sống của người bệnh, phải kịp thời ngăn chặn nếu có rối loạn xảy ra. Cụ thể trong trường hợp của ông Nhật, các chức năng tuần hoàn, thần kinh, hệ hô hấp đều suy giảm, ví dụ như thở yếu, suy sụp, suy thận, đường tiêu hóa bị chảy máu. Điều quan trọng trước hết là phải duy trì sự sống  cho nạn nhân, bằng mọi giá để ngăn chất độc đang vào bên trong và tìm cách đào thải chúng qua mồ hôi, tiết niệu,…

Bàn về vấn đề này, hiện giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết sở đã xem liệu pháp này có trong chuẩn Y khoa hay không. Tuy nhiên ông nhấn mạnh nếu không có vẫn nên nghiên cứu vì cốt là ở hiệu quả của việc điều trị.

Còn ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đồng tình với những lý giải của bác sĩ Lê Văn Lâm. Bên cạnh đó ông khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tự ý dùng bia giải rượu vì không xác định đúng tình trạng methanol trong người dẫn đến nguy cơ tử vong. Việc cấp cứu ngộ độc rượu dù bằng cách nào cũng chỉ được tiến hành ở bệnh viện và do những người có trình độ chuyên môn tiến hành, tuân thủ đúng phác đồ điều trị và giám sát thường xuyên.

Nguồn tin: Zing.vn

>>> BV đa khoa tỉnh Quảng Trị cứu sống nạn nhân ngộ độc rượu bằng cách truyền 15 lon bia