Cao Đẳng Y Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tác dụng của Acid Salicylic đối với da như thế nào?


Salicylic acid là một acid vô cơ gốc dầu, thường gặp nhất trong các mỹ phẩm trị mụn. Tác dụng của Acid Salicylic đối với da như thế nào?. Dưới đây là những thông tin cần biết khi sử dụng thuốc axit salicylic.

Thông tin chung

Theo thông tin tìm hiểu được biết, alicylic acid có khả năng phá vỡ các tế bào chết bị dính vào nhau thấm sau vào lỗ chân lông có chứa bã nhờn, từ đó loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn. Đó cũng là lý do mà salicylic acid rất phù hợp với da dầu và mụn, có khả năng tẩy tế bào chết rất hiệu quả.

Tên chung quốc tế: Salicylic acid.

Loại thuốc: Thuốc tróc lớp sừng da, chống tiết bã nhờn, trị vảy nến. chất ăn da.

Dạng thuốc và hàm lượng

  • Thuốc mỡ 1%, 2%, 5%, 25%, 40%, 60%.
  • Thuốc dán 15%, 21%, 40%, 50%.
  • Thuốc xức 1%, 2%.
  • Nước gội đầu hoặc xà phòng 2%, 4%.
  • Kem 2%, 3%, 10%, 25%, 60%.
  • Gel 0,5%, 5%, 6%, 12%, 17%, 26%.
  • Các chế phẩm phối hợp với các chất khác (lưu huỳnh, hắc ín...).

Dược lý và cơ chế tác dụng

Acid salicylic có tác dụng làm tróc mạnh lớp sừng da và sát khuẩn nhẹ khi bôi trên da. Thuốc có tác dụng chống nấm yếu. Khi phối hợp, acid salicylic và lưu huỳnh có tác dụng hợp lực làm tróc lớp sừng.

Dược động học

Acid salicylic được hấp thu dễ dàng qua da và bài tiết chậm qua nước tiểu

Chỉ định

Acid salicylic được dùng để điều trị triệu chứng Acid salicylic được dùng để điều trị triệu chứng:

  • Chứng tăng sừng khu trú ở gan bàn tay và gan bàn chân.
  • Trứng cá thường.
  • Viêm da tiết bã nhờn, vảy nến ở mình hoặc da đầu
  • Điều trị vảy da đầu và các trường hợp bệnh da tróc vảy khác.
  • Loại bỏ các hạt mụn cơm thông thường và ở bàn chân.
  • Salicylic acid giúp trị mụn, chống viêm và kiểm soát nhờn
  • Salicylic acid giúp trị mụn
  • Salicylic acid có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm
  • Làm sạch sâu để lỗ chân lông được thông thoáng khiến cho bã nhờn không còn đọng lại trên da và gây ra mụn.
  • Salicylic acid giúp tẩy tế bào chết
  • Acid salicylic là một axit beta hydroxy hay còn được biết đến với tên gọi khác là BHA có tác dụng làm sạch nhẹ nhàng trên da, giúp làm mịn, tẩy tế bào chết
  • Khi sử dụng salicylic acid thì lượng dầu trên mặt cũng được tiết chế một cách rõ ràng
  • Làm đều màu da
  • Lỗ chân lông nhỏ hơn và các vết thâm mụn cũng giảm đi.
  • Acid salicylic chính là một chất chính của BHA và là chất dẫn của aspirin chất này cũng có công dụng tẩy tế bào chết nhưng không khiến bí tắt các lỗ chân long

Acid salicylic-duoc-dung-de-dieu-tri-chung-tiet-ba-nhon

 

Acid salicylic được dùng để điều trị triệu chứng tiết bã nhờn

Chống chỉ định

  • Mẫn cảm với thuốc hay bất kỳ thành phần nào trong chế phẩm.
  • Không dùng cho da bị nứt nẻ, dễ nhạy cảm hoặc trên niêm mạc.
  • Người dễ bị mẫn cảm với salicylat.

Thận trọng

  • Các chế phẩm của acid salicylic chỉ được dùng ngoài, tránh bôi vào miệng, mắt, niêm mạc.
  • Không nên bôi thuốc lên mặt, vùng hậu môn sinh dục
  • Không nên dùng thời gian dài, nồng độ cao, bôi trên diện rộng dù salicylat dùng tại chỗ ít được hấp thu hơn nhiều so với uống
  • Bảo vệ vùng da xung quanh, tránh vùng da nứt nẻ
  • Có thể gây tác dụng toàn thân khi dùng quá nhiều.
  • Cần thận trọng khi bôi trên các đầu chi người bệnh suy giảm tuần hoàn ngoại vi
  • Thận trọng cho người đái tháo đường.
  • Không hạn chế dùng thuốc này cho người mang thai.
  • Không hạn chế dùng thuốc này cho người cho con bú. Không bôi thuốc vào vùng quanh vú để tránh trẻ nuốt phải thuốc.

Theo Cao đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch tổng hợp