Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Sản phụ sinh ba bé trai nặng tổng cộng 5,7 kg


Sản phụ 25 tuổi, quê ở Hà Nam, mang tam thai tự nhiên, mỗi bé chào đời đều nặng trên 1,8 kg.

Bác sĩ Đinh Huy Cường, Khoa A4, trực tiếp thực hiện ca mổ hôm 16/7, cho biết trong thai kỳ, để đảm bảo 3 bào thai an toàn đến khi sinh nở thành công, sản phụ đã phải khâu cổ tử cung vào tuần thai 12. Tuần thai thứ 26, chị phải nhập viện theo dõi do đau bụng, mệt mỏi.

Lần này, thai ở tuần thứ 37, có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ nhập viện. Bác sĩ quyết định mổ cấp cứu, đón ba bé trai chào đời cân nặng lần lượt 2,1 kg, 1,8 kg và 1,85 kg. Hiện, mẹ và ba em bé đều ổn định, được bác sĩ thăm khám, kiểm tra hàng ngày.

Vào tháng 10/2019, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đỡ đẻ cho một sản phụ sinh 3 bé trai tự nhiên, nặng lần lượt 2,4 kg, 2,2 kg và 2,1 kg.

Trường hợp tam thai tự nhiên hiếm gặp, tỷ lệ 1/8.000 ca sinh.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết ca mang đa thai, sinh ba, sinh bốn rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ có thể bị tràn dịch màng phổi, màng tim nếu đã dùng thuốc kích thích phóng noãn để có thai, nguy hiểm tính mạng.

Khi mang nhiều thai, tử cung bà mẹ không giãn nở tốt, nguy cơ cao sinh non. Mẹ còn có thể gặp chứng tiền sản giật, nguy cơ tử vong. Trẻ đối mặt với nhiều khó khăn từ khi còn trong bụng mẹ, ví dụ thiếu dinh dưỡng, khi sinh non mắc nhiều bệnh và khó nuôi.

Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp