Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Phương pháp ôn tập và làm bài thi môn Toán hiệu quả


Môn Toán là môn thi quan trọng trong cả kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Để đạt được kết quả cao ở môn thi này, thí sinh cần có kế hoạch ôn tập hợp lý và nắm chắc kỹ năng làm bài thi.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đề thi THPT Quốc gia môn Toán gồm có 50 câu, với thời gian làm trong 90 phút. Dựa theo đề thi tham khảo, kiến thức Toán 12 chiếm khoảng 90% câu hỏi; kiến thức Toán 10 và 11 chiếm khoảng 10%. Tuy không có nhiều câu hỏi thuộc phần kiến thức lớp 10, 11 nhưng vẫn cần học sinh phải vận dụng kiến thức chương trình lớp 10, 11 thì mới hoàn thành được bài thi.

Vì vậy, các sĩ tử cần ôn luyện nắm chắc kiến thức sách giáo khoa tất cả các chương, bài từ lý thuyết đến bài tập. Đặc biệt, với thi trắc nghiệm, lượng kiến thức rộng, học sinh không nên học tủ; không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình lớp 11 và 12, kể cả phần đọc thêm.

Những điều cần lưu ý khi ôn thi môn Toán

 • Nắm chắc những kiến thức trọng tâm: Khi ôn tập trước hết các bạn nên ôn tập theo từng chủ đề. Mỗi chủ đề cần hệ thống lại những kiến thức cơ bản, những dạng toán thường gặp, những công thức tính nhanh dễ nhớ.
 • Học thuộc các công thức: Toán học sẽ có rất nhiều những công thức khác nhau từ hình học đến đại số. Nếu như không nhớ các công thức toán học thì các bạn sẽ không thể giải được câu hỏi trong đề thi.
 • Tập giải đề thi: Sau khi đã ôn tập đủ các chủ đề, các sĩ tử tập giải các đề tổng hợp theo đúng thời gian cho phép. Khi giải xong một đề luôn phải rút ra được những điểm cần lưu ý cho mình nhằm giúp giải những đề sau tốt hơn.
 • Rèn kỹ năng giải toán bằng máy tính: Máy tính Casio là đồng hành không thể thiếu trong phòng thi môn Toán của các bạn, đặc biệt với hình thức thi trắc nghiệm. Việc sử dụng thành thạo máy tính Casio sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm bài thi rất nhiều.
 • Chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt trước khi bước vào kì thi: Việc ôn luyện trước kì thi cần có một kế hoạch hợp lý vì vậy mà bạn cũng cần phân bố thời gian phù hợp, vừa sức. Không nên học khi quá mệt hoặc nên giảm cường độ học lúc gần thi để tạo tâm lý thoải mái, tránh áp lực.

»»» Xem thông tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch «««

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách làm bài thi đạt kết quả cao

Đề thi THPT Quốc gia môn Toán gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, mỗi câu có 4 lựa chọn, trong đó chỉ có 1 lựa chọn đúng. Để chọn được đáp án đúng một cách nhanh chóng và chính xác, các bạn nên làm bài theo các bước sau:

 • Bước 1: Làm những câu cơ bản (nhận biết, thông hiểu). Đề thi thường cho từ dễ đến khó nên các thí sinh cần làm tốt 25 câu đầu, thời gian làm mỗi câu ở phần này thường khoảng 1 - 2 phút.
 • Bước 2: Làm những câu vận dụng thấp có khoảng 15 câu, thời gian làm mỗi câu ở phần này khoảng 2 - 3 phút.
 • Bước 3: Làm các câu hỏi khó - cực khó (vận dụng cao) có khoảng 10 câu, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút. Phần này chỉ những bạn học sinh giỏi mới có thể giải được.

Chú ý vận dụng linh hoạt những kỹ thuật làm bài trắc nghiệm như đã nêu ở trên thật nhuần nhuyễn. Trong quá trình làm bài, các thí sinh chú ý phân chia thời gian hợp lý cho các câu, các phần thi để không bị động.

Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi nào đó, các bạn có thể chọn ngẫu nhiên một phương án, không được bỏ câu nào vì nếu may mắn vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó.

Những sai sót thường gặp khi làm bài thi

 • Tô sai số ký danh và mã đề: cần cẩn thận khi tô số ký danh của mình và tô đúng mã đề thi của mình vào phiếu trả lời trắc nghiệm.
 • Tô đáp án bị lệch dòng.
 • Làm trắc nghiệm mà làm như tự luận, nghĩa là đọc xong phần đề dẫn là đã vội vàng giải ngay, khi ra đáp số rồi mới so sánh với 4 đáp án A, B, C, D để xem đáp án nào đúng thì chọn. Đây có thể là một sai lầm, vì vậy cần xác định hướng xử lý trước khi bắt tay vào giải.
 • Đọc không kỹ câu hỏi, đặc biệt là những câu hỏi kiểu "Mệnh đề nào sau đây Sai?" dẫn đến chọn sai đáp án.

Ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp