Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nhìn lại hoạt động chống dịch tại Sơn Lôi trong 21 ngày qua


Bộ Y tế cho biết, 0h ngày 4/3, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ công bố chấm dứt việc cách ly với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bộ Y tế cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, xây dựng kế hoạch của tỉnh.

Ngay sau đó Ban chỉ đạo của tỉnh, UBND tỉnh đã thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, trong đó đặc biệt chú trọng việc thực hiện khoanh vùng, kiểm soát cách ly tại địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Theo hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc như sau, Bộ Y tế cho biết, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 11 ca dương tính với Covid-19, trong đó, trên địa bàn xã Sơn Lôi: 6 ca; xã Quất Lưu: 1 ca; xã Thiện Kế 1; thị trấn Gia Khánh 1; 1 ca tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo và 1 thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Số ca dương tính được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV Quang Hà (phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà), huyện Bình Xuyên là 5 ca; số ca dương tính được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương là 5 ca; 1 được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Kết quả điều trị, tính đến ngày 26/2/2020, ca cuối cùng được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị nCoV Quang Hà đã điều trị khỏi bệnh.

Như vậy, toàn bộ 11 ca bệnh của Vĩnh Phúc đã được điều trị khỏi và đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh đã trải qua 22 ngày không xuất hiện thêm trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Tại hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Bình Xuyên, hơn một nửa số ca bệnh Covid-19 (6 ca) là người dân xã Sơn Lôi. Do vậy, từ ngày 13/2/2020, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo đã quyết định triển khai thực hiện cách ly y tế đối với xã này. Các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra, vào xã; mỗi chốt bố trí từ 30 - 40 cán bộ thường trực 24/24h để quản lý, giám sát chặt chẽ người dân vùng dịch theo các quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo còn thành lập tổ công tác đảm bảo hậu cần, vật tư, trang thiết bị; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp với địa phương thực hiện khoanh vùng khử khuẩn môi trường.

Cụ thể: 6/6 thôn và 100% các hộ gia đình trong xã được phun khử khuẩn môi trường bằng Cloaramin B; Các khu vực có nguy cơ như chợ, trường học, cơ quan nhà nước cũng được khử khuẩn môi trường.

nhin-lai-hoat-dong-chong-dich-tai-son-loi-trong-21-ngay-qua

Tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên có 6 ca bệnh Covid-19. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã đảm bảo các yêu cầu chuyên môn về phòng, chống dịch; công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý y tế phòng chống dịch thực hiện theo đúng quy định, được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ.

Đến nay, qua 22 ngày triển khai thực hiện việc khoanh vùng, kiểm soát cách ly, tình hình tại địa bàn địa bàn xã Sơn Lôi cơ bản ổn định, không có thêm trường hợp nào mắc mới, không phát sinh các tình huống phức tạp; các đối tượng cách ly trọng điểm, nguy cơ cao đều an toàn, không bị lây lan dịch bệnh.

Cao Đẳng Dược Hà Nội sưu tầm