Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cậu bé 14 tuổi mũi bị hủy vì u sợi mạch vòm mũi họng dài 12cm


Bệnh nhi 14 tuổi bị u sợi mạch vòm mũi họng khá lớn với chiều dài khoảng 12cm. Chúng hủy toàn bộ đáy xoang bướm và xâm lấn vào xoang bướm, hố chân bướm khẩu cái bên phải của bệnh nhi.

Tối 17-1, BS.CKII Nguyễn Minh Hảo Hớn - trưởng khoa mũi xoang Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM vừa cho biết đã phẫu thuật thành công bệnh nhi V.H.L. (14 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) bị u sợi mạch vòm mũi họng khá lớn, nhiều thùy, tổng chiều dài khoảng 12cm.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện khi u sợi mạch vòm mũi họng đã hủy toàn bộ đáy xoang bướm và xâm lấn vào xoang bướm, hố chân bướm khẩu cái bên phải của bệnh nhân với tổng lượng máu mũi mất khoảng 200ml.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ được đặt 1 miếng merocel (một loại bọt xốp có hình hố mũi) và đã rút sau một ngày.

Hiện bệnh nhân không còn chảy máu mũi, ăn uống và đi lại bình thường.

Bác sĩ Hớn cho biết thêm, u sợi mạch vòm mũi họng là khối u lành tính nhưng tăng sinh mạch máu dữ dội và xâm lấn, phá hủy các cấu trúc xung quanh.

Bệnh chỉ xảy ra ở nam giới từ 7-25 tuổi, nguyên nhân chưa được biết rõ nhưng thường gặp và phát triển mạnh ở tuổi dậy thì. Do vậy, bệnh này được nghĩ nhiều có liên quan đến nội tiết tố nam (androgen) và thường gặp ở người châu Á.

mui-bi-u-soi
Khối u sợi mạch vòm mũi họng dài khoảng 12cm

Theo đó, bệnh nhân thường có triệu chứng nghẹt mũi một bên, ù tai và dễ gây chảy máu mũi khi xì mũi, hắt hơi hay vận động nặng... Nguyên nhân là do đặc điểm đại thể của khối u là từng búi, bề mặt khối u tăng sinh nhiều mạch máu.

Bà Trần Phan Chung Thủy - giám đốc Bệnh viện này - cho hay bệnh này cần được phát hiện sớm, khi khối u ít xâm lấn thì kết quả phẫu thuật lấy trọn u qua nội soi là rất tốt, ít tai biến, không để lại sẹo.

Còn khi bệnh nhân đến muộn, khối u không những làm biến dạng mặt, gây mất thẩm mỹ mà còn xâm lấn vào các cấu trúc quan trọng như: hốc mắt, động mạch cảnh trong, não, màng não… 

Lúc này, việc phẫu thuật sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến cao hơn, khả năng mất máu nhiều hơn, buộc phải truyền máu trong và sau phẫu thuật.

Vì vậy, ở nam giới từ độ tuổi 7-25 có biểu hiện chảy máu mũi tái phát, dai dẳng, kèm theo nghẹt mũi một bên và ù tai thì cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai - mũi - họng để được nội soi và phát hiện bệnh sớm - bà Chung Thủy khuyến cáo.

Cao Đẳng Dược Hà Nội   sưu tầm