Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cho tay vào máy xay hoa quả, bé gái 2 tuổi bị dập nát bàn tay


Mẹ bệnh nhân cho hay gia đình làm nghề bán nước hoa quả ép, trong lúc người bố không để ý, vô tình cháu bé cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn vào.

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.M, 2 tuổi (ở Hà Nội) bị dập nát bàn tay do cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động.

Mẹ bệnh nhân cho hay gia đình làm nghề bán nước hoa quả ép, trong lúc người bố không để ý, vô tình cháu bé cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn vào. Sau đó, gia đình đưa cháu đến bệnh viện.

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Quân - Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết ngay sau khi tiếp nhận, các bác sỹ nhanh chóng thăm khám xác định bệnh nhân có tổn thương phức tạp dập nát bàn tay trái: cụt chấn thương ngón II, III, đứt gân gấp sâu ngón IV, trật hở khớp bàn ngón III. Các bác sỹ đã tiến hành cắt lọc, găm kim, nối gân, sửa mỏm cụt cho bệnh nhi.

Sau 4 ngày phẫu thuật, tình trạng vết thương của bệnh nhi khô, ngón tay 3,4 hồng hào, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Mỗi ngày Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hàng chục ca tai nạn sinh hoạt. Những trường hợp tai nạn cho tay vào máy xay hoa quả hay máy xay thịt, cá, hay máy tời vải, máy giặt… đều gặp những tổn thương phức tạp do bị nghiền nát nên phần lớn không cứu được toàn vẹn bàn tay.

Các bác sỹ khuyến cáo, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Do đó, người dân cần cần trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp gặp tai nạn nên sơ cứu và nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Theo Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp