Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim thành công


Ngày 3/3, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhi L.X.H. (7 tuổi, ở Hà Nội), là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và được tiến hành ghép tim từ người lớn sang cho trẻ em, đã được ra viện.

Trước đó, bệnh nhi L.X.H. chỉ nặng 16kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục.

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng.

Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Không bỏ qua thời khắc "vàng" cứu sống người bệnh, ngày 1/2, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H.

Trong 1 danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu H.

Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng.

Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Đồng hành cùng con trong suốt hành trình giành giật sự sống, chị N.V.D. (mẹ cháu H.) xúc động chia sẻ: "Tôi vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con tôi cơ hội được sống một cuộc đời mới. Tôi xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con em. Ơn này suốt đời mẹ con tôi sẽ không quên".

Trước bé H., một trường hợp khác là bé N.T. Đ., 10 tuổi, ở Hà Nội cũng được ghép tim 4 năm trước thành công. Tại thời điểm đó, Đ. cũng là ca ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Hiện tại tình trạng sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết, cả 2 ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại Bệnh viện đều cho ê kíp bác sĩ Việt Nam thực hiện. Điều này cho thấy tay nghề, trình độ bác sĩ Việt Nam ngày càng lên cao. Tuy nhiên, nguồn tạng hiến từ người chết não còn rất khó khăn. Trong khi đó, một người chết não được thân nhân đồng ý hiến tạng có thể cứu được nhiều người bệnh suy tạng mãn phải sống cuộc sống mỏi mòn, lay lắt, phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc và máy móc.

Ông hy vọng người dân sẽ dần thay đổi quan điểm về "chết toàn thây". Những ca không may mắn bị tai nạn chết não, gia đình đồng ý hiến tạng sẽ mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh khác.

Theo Cao đẳng Y dược TPHCM tổng hợp