Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trung Quốc cảnh báo chứng viêm phổi nguy hiểm hơn Covid-19 ở Kazakhstan


Đại sứ quán Trung Quốc phát cảnh báo "chứng viêm phổi gây chết người chưa rõ nguyên nhân" tới công dân nước này ở Kazakhstan.

"Tỷ lệ tử vong của chứng bệnh này cao hơn nhiều so với nCoV. Các cơ quan y tế của Kazakhstan đang nghiên cứu so sánh loại virus gây viêm phổi này, nhưng vẫn chưa xác định được nó", trích thông báo của đại sứ quán Trung Quốc gửi tới công dân ở Kazakhstan hôm 9/7.

Trong khi đại sứ quán Trung Quốc mô tả đây là "bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân", thì các quan chức và truyền thông Kazakhstan chỉ nói đây là chứng viêm phổi thông thường.

Một người lái xe được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan. Ảnh: AFP.
 

Một người lái xe được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan. Ảnh: AFP.

Hiện chưa rõ tại sao đại sứ quán Trung Quốc lại gọi đây là bệnh "chưa rõ nguyên nhân". Trên trang web của đại sứ quán trích thông tin mà báo chí địa phương, cho biết các tỉnh Atyrau và Aktobe cũng như thành phố Shymkent báo cáo số lượng ca viêm phổi tăng đột biến từ giữa tháng 6.

Shymkent và thủ phủ tỉnh Atyrau cách nhau 1.500 km, trong khi khoảng cách giữa thủ phủ tỉnh Atyrau và tỉnh Aktobe là 330 km. Đại sứ quán Trung Quốc cho hay đã có 500 ca viêm phổi ở ba nơi, với hơn 30 người trong tình trạng nguy kịch.

Kazakhstan báo cáo 1.772 ca tử vong do viêm phổi trong nửa đầu năm, trong đó 628 ca vào tháng 6, bao gồm một số công dân Trung Quốc.

"Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan nhắc nhở công dân Trung Quốc ở đây cần nhận thức rõ tình hình và chuẩn bị phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm", trích thông báo của đại sứ quán.

Saule Kisikova, giám đốc sở y tế thủ đô Astana, cho hay "mỗi ngày có khoảng 300 người chẩn đoán mắc viêm phổi phải nhập viện". Cơ quan này cũng cho biết đã có 1.700 ca viêm phổi trên toàn quốc vào tháng 6, nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Kazakhstan tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 16/3 để ngăn ngừa Covid-19 lây lan. Lệnh phong tỏa dỡ bỏ hôm 11/5, nhưng các quy định hạn chế và kiểm dịch vẫn được áp dụng tại một số khu vực sau khi số ca viêm phổi tăng.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev hôm 8/7 phát biểu trên truyền hình, cho hay tình hình vẫn rất nghiêm trọng và còn quá sớm để nới lỏng hạn chế. Ông nói thêm đất nước "thực tế đang đối mặt làn sóng nCoV thứ hai với sự tăng mạnh các ca viêm phổi".

Đại sứ quán Trung Quốc hôm 7/7 cho biết số ca nhiễm Covid-19 ở Kazakhstan đã lên tới 49.683, bao gồm 264 ca tử vong.

Cuối tháng trước, các quan chức Kazakhstan đã cảnh báo về sự gia tăng các ca viêm phổi. Kisikova cho hay y bác sĩ phát hiện 600 người mỗi ngày mắc triệu chứng viêm phổi, giống tình hình 80 ngày trước khi Covid-19 bùng phát.

"Mỗi ngày có 350-400 bệnh nhân nhập viện trong thành phố mắc Covid-19 hoặc viêm phổi", bà nói.

Cao Đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp