Cao Đẳng Y Dược TPHCM - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Vaccine Nano Covax của Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3


Hiện vaccine Nano Covax đã hoàn thành xong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng, cho hiệu quả miễn dịch tốt; chuẩn bị chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 3.

Ngày 26/4, thông tin từ nhóm nghiên cứu vaccine Nano Covax phòng COVID-19 (do Công ty NANOGEN nghiên cứu, phát triển), vaccine này đã hoàn thành xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, với hiệu quả miễn dịch tốt; chuẩn bị chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 3.

Trong giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng, vaccine Nano Covax đã được tiêm thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên, chia làm 4 nhóm, với 3 mức liều là: 25mcg, 50mcg và 75mcg và 1 nhóm tiêm giả dược. Kết quả thử nghiệm cho thấy, cả 3 mức liều đều đảm bảo an toàn; 100% tình nguyện viên được tiêm đều sinh miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Trong 3 mức liều trên, mức liều 25mcg có hiệu quả bảo vệ cao nhất, với tỷ lệ 100% người tiêm sinh miễn dịch.

Đặc biệt, trong giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm vaccine Nano Covax với biến chủng B.1.1.7 từ Anh và cũng cho hiệu quả bảo vệ tốt.

Dự kiến ngày 27/4, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức y sinh của Bộ Y tế kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và đề xuất phương án tiếp tục triển khai nghiên cứu giai đoạn 3 (dự kiến sẽ bắt đầu giai đoạn 3 từ ngày đầu tháng 5/2021). Ở giai đoạn 3, sẽ chỉ sử dụng mức liều hiệu quả nhất là mức 25mcg thử nghiệm trên 10.000-15.000 người tình nguyện cả Việt Nam và nước ngoài.

Còn vaccine COVIVAC (do IVAC sản xuất, đang thử nghiệm tại Đại học Y Hà Nội) cũng đang triển khai giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng.

PGS.TS Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết: “Tính đến ngày 26/4, đã có 36 người tiêm đủ hai liều vaccine COVIVAC. Dự kiến trong tuần này, sẽ tiếp tục tiêm liều thứ 2 cho 30 người tình nguyện tiếp theo; đến ngày 15/5, sẽ hoàn thành tiêm mũi thứ 2 cho toàn bộ 120 tình nguyện viên trong giai đoạn 1”.

Các tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVIVAC đều có sức khoẻ ổn định; một số trường hợp có phản ứng nhẹ sau tiêm như: Đau tại chỗ tiêm, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi (chiếm khoảng 60-70%) cũng đã ổn định.

Theo Cao đẳng y dược TPHCM tổng hợp